“โฮสต์เมกเกอร์” ดันผลตอบแทนปล่อยเช่าสูง 20% แซงราคาเฉลี่ยในตลาด หลังเปิดตัว 3 เดือนในไทย

  

29/01/19

โฮสต์เมกเกอร์ (Hostmaker) บริษัทด้านบริการจัดการอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าและอยู่อาศัยจากยุโรป ดันราคาปล่อยเช่าอสังหาฯ ไทยสูงกว่าราคาเฉลี่ยในตลาดถึง 20% หลังเปิดตัว 3 เดือนในไทย โดยมีปัจจัยหลักจากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวเดินทางระยะกลาง (1-3 เดือนขึ้นไป) และไลฟ์สไตล์การเข้าพักที่เปลี่ยนไปโดยนักเดินทางส่วนใหญ่ต้องการความยืดหยุ่นมากขึ้นในการเข้าพัก และการบริการอันครบวงจรซึ่งโฮสต์เมกเกอร์สามารถช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำรายได้ให้กับเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงขจัดปัญหาและความยุ่งยากต่างๆ ในการบริหารอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าได้
ปัจจุบันโฮสต์เมกเกอร์สามารถสร้างรายได้แก่ผู้ปล่อยเช่าเพิ่มมากขึ้นถึง 20% หรือมีรายได้รวมมากกว่า 1.5 ล้านบาท ภายในระยะเวลาเพียง 3 เดือนที่ผ่านมาหลังจากที่บริษัทเปิดให้ใช้บริการในไทย โดยเป็นอัตราที่สูงกว่าราคาเฉลี่ยในตลาดเมื่อเทียบกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เจ้าอื่น นอกจากนี้หากเปรียบเทียบระยะเวลาการเข้าพักในตลาด ผู้เข้าพักส่วนใหญ่จะเลือกเช่าระยะเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 44 วัน ในขณะที่ผู้เช่าส่วนใหญ่กับโฮสต์เมกเกอร์มักทำการต่อสัญญาเช่าและเข้าพักนานกว่า โดยพื้นที่ยอดนิยมได้แก่โซนสุขุมวิทและพญาไท

นอกจากนี้ยังมีที่พักมากกว่า 120 แห่งที่เปิดใช้บริการภายใต้การดูแลของโฮสต์เมกเกอร์ ซึ่งเป็นจำนวนที่เยอะที่สุดเมื่อเทียบกับตลาดอื่นของโฮสต์เมกเกอร์ทั่วโลก โดยกรุงเทพฯ ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่ผู้เข้าพักส่วนใหญ่ให้ความสนใจเป็นอันดับแรกๆ และด้วยระยะเวลาการปล่อยเช่าที่เริ่มตั้งแต่ระยะกลาง (1-3 เดือน) ขึ้นไปและการมีระบบเทคโนโลยีการกำหนดราคาอัจฉริยะของโฮสต์เมกเกอร์สามารถช่วยผู้ประกอบการอสังหาฯ คิดราคาที่เหมาะสมกับช่วงเวลานั้นๆ
พฤทัย ปัญจบุญ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปโฮสต์เมกเกอร์ ประจำประเทศไทย กล่าว “หัวใจสำคัญสำหรับความสำเร็จในการปล่อยอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าไม่ได้ขึ้นอยู่แค่สถานที่ตั้งของที่พักแต่เป็นการปรับแต่งพื้นที่ให้สามารถรองรับความต้องการของผู้เข้าพักในหลายๆ ด้าน เช่น การอำนวยความสะดวกต่างๆ ตั้งแต่ก่อนเช่า เมื่อขณะเข้าพักจนถึงวันสุดท้ายของการเช่า นอกจากนี้โฮสต์เมกเกอร์ยังได้ให้ความสำคัญแก่สิ่งเล็กๆ ตั้งแต่ระบบการจัดการที่ยืดหยุ่น การตกแต่งภายใน และบริการการถ่ายภาพและบรรยายรายละเอียดของที่พักอย่างชัดเจน สามารถช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ของห้องเช่าได้เป็นอย่างดีผ่านช่องทางของเราที่สะดวกแก่ผู้ปล่อยเช่าและให้กับผู้ที่สนใจทำการตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น”

โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของโฮสต์เมกเกอร์เป็นชาวต่างชาติ (Expats) ที่เดินทางมาทำงานหรือท่องเที่ยวระยะกลาง รวมถึงคนทำงานยุคดิจิทัลที่มักไม่ชอบอยู่ที่เดิมเป็นเวลานาน ชอบหาประสบการณ์ใหม่ๆ เปลี่ยนที่อยู่และที่ทำงาน (Digital Nomads) โดยปีที่ผ่านมามีชาวต่างชาติได้รับใบอนุญาตเข้าทำงานในไทยเพิ่มสูงขึ้น 2.7%[1] ซึ่งส่วนใหญ่มักมองหาบริการการให้เช่าที่ครบวงจร ทั้งในแง่ของการบริการจัดการต่างๆ ที่เชื่อถือได้ ปลอดภัย ค่าใช้จ่ายที่โปร่งใสไม่ยุ่งยาซับซ้อน และพร้อมเข้าพัก ทั้งนี้ชาวต่างชาติยังมองหาที่พักที่พวกเขาสามารถเชื่อมต่อกับวัฒนธรรมท้องถิ่นแทนโรงแรมหรือเซอร์วิสอพาร์เม้นท์ทั่วไป
ทั้งนี้ความแตกต่างของบริการจากโฮสต์เมกเกอร์ ได้ผนวกเทคโนโลยีอันล้ำสมัยและการบริการที่เข้าใจถึงผู้ปล่อยเช่าและผู้เช่าเป็นอย่างดีที่สามารถช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่อสังหาริมทรัพย์ได้ เช่นบริการเช็คอิน-เช็คเอาท์แบบเฉพาะตัว (Personalized check-in/out) ที่เป็นระบบบริการเสมือนตัวแทนจัดการวันเข้า-ออกของผู้เข้าพักให้ผู้ปลอยเช่า นอกจากนี้โฮสต์เมกเกอร์ยังมีระบบเทคโนโลยีการกำหนดราคาอัจฉริยะที่ผู้ปล่อยเช่าจะสามารถมั่นใจได้ว่าจะสามารถได้รับการกำหนดราคาที่เหมาะสมที่สุด ที่สำคัญโฮสต์เมกเกอร์ยังมีทีมบริการตกแต่งภายในโดยเฉพาะ โดยดีไซน์ของที่พักในทุกๆ มุมจะต้องให้ความรู้สึกอบอุ่นสะดวกสบายเหมือนผู้เข้าพักอยู่บ้านจริงๆ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งบริการพิเศษจากโฮสต์เมกเกอร์ที่สร้างความแตกต่างจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เจ้าอื่นๆ ในโลก นอกจากนี้การบริการอื่นๆ ยังประกอบด้วย การคัดสรรบ้านพักอย่างพิถีพิถัน, สถานที่ตั้งของบ้านพักที่โดดเด่น, การบริการ 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันต่อสัปดาห์, และการบริการแบบยืดหยุ่นไร้กังวล เป็นต้น
“ปัจจุบันมีจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงมากขึ้นซึ่งมากกว่าความต้องการในตลาด (Over Supply)โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อีกทั้งผู้เข้าพักยังมีทางเลือกเข้าพักที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่หากมองในมุมของผู้ปล่อยเช่า โฮสต์เมกเกอร์คาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจแบบแบ่งปันที่กำลังเป็นที่นิยมและจำนวนชาวต่างชาติ ที่มาพักอาศัยและทำงานในประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้น จะสามารถช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจอสังหาฯ ไทยมียอดเข้าพักเพิ่มมากขึ้นได้ โดยเฉพาะเมื่อผนวกกับการมีช่องทางที่เหมาะสมที่สนับสนุนการปล่อยเช่าที่ครบครันจะสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเข้าพักได้อย่างแน่นอน” พฤทัยกล่าวเสริม


ที่มา :https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/detail/94156