ส่องแนวโน้มที่อยู่อาศัยปี’62 คนจะซื้อบ้าน-คอนโดฯ ต้องเจออะไรบ้าง

  

15/01/19
สวัสดีปีใหม่ 2562 อย่างเป็นทางการนะคะ มาดูกันว่าปีนี้คนที่กำลังจะซื้อที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดฯ จะต้องเจอกับอะไรกันบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวกันแต่เนิ่นๆ ที่แน่ๆ เก็บเงินรอเลยค่ะ แล้วจะอุ่นใจ...

1.อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มจะปรับขึ้น
คนจะซื้อบ้านต้องเตรียมตัวค่ะ เพราะหลังจากเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จากเดิม 1.50% เป็น 1.75% ต่อปี ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มในรอบ 7 ปี และการปรับครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณให้ตลาดว่าต่อจากนี้อัตราดอกเบี้ยจะเริ่มเป็นขาขึ้นแล้ว อย่างไรก็ตามคาดว่าแต่ละธนาคารจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งหากมีการปรับดอกเบี้ยขึ้นก็จะส่งผลให้คนที่ซื้อบ้านใหม่ มีกำลังซื้อลดลง จากเดิมกู้ได้ 3 ล้าน แต่อัตราดอกเบี้ยใหม่อาจจะกู้ไม่ได้ถึง 3 ล้าน และคนที่กู้ซื้อบ้านอยู่แล้ว ถ้าผ่อนแบบดอกเบี้ยคงที่ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าผ่อนแบบดอกเบี้ยลอยตัวก็จะต้องผ่อนเงินงวดเพิ่มมากขึ้น (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก)

2.ปรับเกณฑ์ LTV บังคับใช้ 1 เม.ย. 62
LTV (Loan To Value-มูลค่าสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน) อธิบายเพิ่มคือเงินที่สามารถกู้ได้ต่อราคาที่อยู่อาศัย เช่น LTV 20% หากต้องการซื้อที่อยู่อาศัยราคา 1 ล้านบาท เพดานเงินกู้ที่จะได้คือ 80% ของ 1 ล้านบาท หรือสามารถกู้ได้ 800,000 บาท ในปี 2562 ในการกู้ซื้อที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดฯ หลังที่ 2 ขึ้นไป หรือมูลค่ามากกว่า 10 ล้านบาท ผู้กู้จะสามารถกู้ได้เต็มที่ 80% เพราะฉะนั้นหากใครจะซื้อที่อยู่อาศัยในปีนี้ (หลังที่ 2 ขึ้นไป) จะต้องวางเงินดาวน์ขึ้นต่ำ 20% ของราคาที่อยู่อาศัย เพื่อลดความเสี่ยง ส่วนคนที่ซื้อที่อยู่อาศัยหลังแรกยังใช้เกณฑ์ LTV เดิม คือวางเงินดาวน์ขั้นต่ำ 0-10%

3.บ้านแนวราบมีโปรดักต์ใหม่มาเข้ามาในตลาด
การแข่งขันในเรื่องโปรดักต์ของที่อยู่อาศัยในแนวราบ ถือว่าเป็นโจทย์ที่สำคัญของดีเวลอปเปอร์ในปีนี้ ซึ่งหากสำรวจในตลาดกันตอนนี้ โดยเฉพาะรายใหญ่ๆ จะเห็นการเปิดตัวโปรดักต์ใหม่ๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนซื้อบ้านเพิ่มมากขึ้น เช่น แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เปิดตัวทาวน์โฮมแบรนด์ใหม่ VIVE ลักซูรีทาวน์โฮม เน้นการดีไซน์ที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ยังจะได้เห็นดีเวลลอปเปอร์เปิดตัวโครงการบ้านชั้นเดียวเพิ่มขึ้น ทั้งบ้านแฝดและบ้านเดี่ยว เนื่องจากต้องพัฒนาบ้านให้สอดคล้องกับงบประมาณของกลุ่มคนซื้อบ้านที่มีกำลังซื้อจำกัด การสร้างบ้านชั้นเดียวก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้การตั้งราคาบ้านสอดคล้องกับกำลังซื้อ โดยเฉพาะในทำเลต่างจังหวัดจะเห็นดีเวลอปเปอร์รายใหญ่สร้างบ้านชั้นเดียวมากขึ้น เช่น ศุภาลัย, เอสซี แอสเสท, เอพี เป็นต้น ซึ่งบ้านชั้นเดียวจะมีราคาถูกว่าบ้าน 2 ชั้น ราวๆ 15-20%

4.เทรนด์ที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุกำลังมา! (แรง)
จริงๆ แล้วเทรนด์นี้เริ่มได้รับความนิยมมา 2-3 ปีก่อนหน้านี้ เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ภาวะผู้สูงวัย ดีเวลอปเปอร์รายใหญ่ๆ หลายเจ้าเริ่มวางแผน Lauch โครงการที่อยู่อาศัยที่มีจุดขายสำหรับผู้สูงอายุกันมากขึ้น เช่น เอพี (ไทยแลนด์) เตรียมเปิดตัวคอนโดฯ สำหรับผู้สูงอายุ, แสนสิริ และ MQDC ที่กำลังอยู่ระหว่างศึกษาบ้านผู้สูงอายุ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุอยู่บ้าง โดยดีเวลอปเปอร์รายย่อย แต่หลังจากปีนี้เป็นต้นไปจะได้เห็นรายใหญ่เข้ามาในตลาดนี้เพิ่มมากขึ้น

5.เน้น Facility ที่ใช่และตอบโจทย์มากขึ้น
การเปิดตัวโครงการใหม่ๆ จะได้เห็นการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางที่คิดถึงผู้อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแค่มีเพื่อให้ถูกกฎหมายจัดสรร หรือแค่เพียงให้ผ่าน EIA เท่านั้น แต่การออกแบบ Facility ที่ใช่ และใช้ได้ ให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากขึ้น จะกลายเป็นสิ่งที่ได้เห็นในโครงการที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านแนวราบและคอนโดมิเนียม เช่น โครงการทาวน์โฮมที่เน้นพื้นที่ส่วนกลาง มีคลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ และพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ของผู้อยู่อาศัย หรือในคอนโดมิเนียมที่เน้นพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ ใช้งานได้จริง และตอบโจทย์ ทั้งการเปิดบริการ 24 ชั่วโมง และบริการรูปแบบใหม่ๆ ที่นำเข้ามา เช่น ตู้เก็บของอัจฉริยะ เป็นต้น รวมถึงการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมรูปแบบมิกซ์ยูส ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบสำหรับการอยู่อาศัย ทั้งร้านสะดวกซื้อชื่อดัง ร้านกาแฟต่างๆ

ทั้ง 5 ประเด็นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่อยู่อาศัยในปี 2562 นะคะ ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสำหรับคนที่จะซื้อบ้านจะได้เจอกันอีกเยอะ ยังไงก็ตามปีนี้ขอให้คนที่กำลังเตรียมตัวซื้อบ้านได้บ้านตามที่ต้องการนะคะ เก็บเงินดาวน์ไว้แต่เนิ่นๆ มีระยะเวลาเลือกดูบ้าน-คอนโดฯ เพื่อเปรียบเทียบโครงการที่ใช่และตอบโจทย์กับเราที่สุด ขอให้มีความสุขกับบ้านที่เราเลือกค่ะ


ที่มา :https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/detail/94078