“พฤกษา” เผยแผนปี’ 62 ลุยซื้อที่ดินเกรด A พร้อมยืดระยะเวลาดาวน์บ้านเพิ่ม

  

08/01/19

พฤกษาฯ เผยแผนปี ’62 วางแผนธุรกิจเติบโตอย่างระมัดระวัง ซื้อที่ดินเกรด A เท่านั้น พร้อมปรับเพิ่มระยะเวลาการผ่อนดาวน์บ้าน ช่วยลูกค้ายื่นกู้ได้ง่ายขึ้น
ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีหน้าบริษัทวางแผนเติบโตต่อเนื่อง โดยตั้งเป้ารายได้ของทุกกลุ่มธุรกิจไว้ที่ 1 แสนล้าน ภายใน 1-2 ปีข้างหน้า “เราจะต้องเติบโตทุกปี แต่โตแบบระมัดระวัง เพราะจะมีปัจจัยต่างๆ มากระทบกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม เศรษฐกิจไทยเองก็จะโตลดลง มาตรการ LTV และดอกเบี้ยที่ปรับขึ้น ซึ่งต้องมาดูว่าจะทำยังไงให้กระทบกลุ่มลูกค้าน้อยที่สุด”

นอกจากนี้บริษัทยังวางซื้อที่ดินเฉพาะเกรด A เพื่อมาพัฒนาโครงการใหม่ๆ ซึ่งเป็นทำเลที่กลุ่มลูกค้าต้องการ เป็นแปลงที่ดินที่มีศักยภาพสูง เช่น ทำเลทาวน์เฮ้าส์ รังสิต-คลอง 3, บางบัวทอง และสมุทรปราการ

“จะซื้อแต่แปลงที่ High Potential คือ ถ้าเป็นทาวน์เฮ้าส์ เปิดแล้วต้องขายได้เดือนละ 15 ยูนิตขึ้นไป เช่น รังสิต-คลอง 3 ถ้าเป็นคอนโดฯ ก็ต้องทำเล สีลม/สาทร/พหลโยธิน/สุขุมวิท ก็เป็นเกรด A แนวรถไฟฟ้า ส่วนเกรดบีอาจจะเข้าซอยไป 4-500 เมตร แต่ถ้าทำเลไหนเข้าซอยลึกหน่อย เราก็ยังไม่ตัดสินใจ”
ส่วนสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปี 2561 บริษัทได้ปรับกลยุทธ์ด้วยการสร้างแบรนด์พฤกษาฯ เพื่อรับกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งการลดจำนวนแบรนด์ลง จาก 48 แบรนด์เหลือ 14 แบรนด์ เพื่อให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่าย และปรับการดำเนินธุรกิจให้เข้ากับยุคดิจิทัล

สำหรับปี 2562 บริษัทต้องดำเนินธุรกิจแบบระมัดระวัง เนื่องจากจะมีปัจจัยภายนอกอื่นๆ มากระทบ เช่น เศรษฐกิจโลก มาตรการ LTV (Loan to value) ซึ่งจะเป็นปีที่ท้าทายสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัยพ์ ส่วนปัจจัยบวก คือ การที่จะมีรัฐบาลใหม่และมีการเลือกตั้ง จะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการใช้จ่าย เศรษฐกิจมีความคึกคัก และสร้างความมั่นใจให้ประเทศไทยได้ โดยภาพรวมน่าจะดีขึ้น ภาพรวมตลาดยังโต แต่ไม่หวือหวาเหมือนที่ผ่านมา ความต้องการที่อยู่อาศัยของชนชั้นกลาง และชนชั้นล่างยังมีอยู่

“อุปสรรคหรือความท้าทายก็เป็นปกติ อยู่มา 25 ปี ผ่านวิกฤตมาก็ยิ่งแข็งแรง เพราะฉะนั้นปีหน้าเรา วางแผนอย่างกระชับ ระมัดระวังกับการลงทุนมีแผนทำกับพันธมิตรและคู่ค้าทั้งหลาย เพื่อที่จะก้าวข้ามและทำให้บริษัทโตได้” นอกจากนี้ยังเตรียมปรับแผนเรื่องการผ่อนดาวน์ของลูกค้า โดยเฉพาะในส่วนของโครงการบ้านแนวราบ ซึ่งที่ผ่านมาจะเป็นการขายบ้านพร้อมอยู่ โดยที่ลูกค้าไม่ได้ผ่อนดาวน์ (ยื่นกู้ได้เลย) แต่ปีหน้าจะต้องมาดูสัดส่วนใหม่ กำหนดเกณฑ์ที่เหมาะสม ให้ระยะเวลาลูกค้าในการผ่อนดาวน์เพิ่มมากขึ้น เพื่อที่จะได้เตรียมการกู้ได้ล่วงหน้า


ที่มา :https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/detail/94075