ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% กระทบอะไรกับคน (กู้) ซื้อบ้าน

  

25/12/18

วันพุธที่ 19 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมาคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้่ยนโยบาย 0.25% จากเดิม 1.50% เป็น 1.75% ต่อปี ซึ่งการปรับเพิ่มครั้งนี้เป็นการปรับในรอบ 7 ปี
การปรับดอกเบี้ยนโยบาย เป็นการส่งสัญญาณต่อตลาดว่า ณ จากนี้ไป อัตราดอกเบี้ยจะเริ่มเป็นขาขึ้นแล้วนะคะ ทั้งดอกเบี้ยเงินกู้ และดอกเบี้ยเงินฝาก แต่จะขึ้นเท่าไหร่? เมื่อไหร่? ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละธนาคารค่ะ
สำหรับคนกู้ซื้อบ้าน แน่นอน ดอกเบี้ยขึ้นกระทบตั้งแต่ตอนซื้อ เพราะดอกเบี้ยขึ้น จะส่งผลให้กำลังซื้อหรือความสามารถในการซื้อลดลง อธิบายง่ายๆ ดอกเบี้ยเดิม อาจซื้อบ้านราคา 3 ล้านได้ แต่ถ้าดอกเบี้ยขึ้นบ้าน 3 ล้านอาจซื้อไม่ได้ก็ได้ นอกจากนี้ ถ้าเป็นคนที่กู้หรือผ่อนธนาคารอยู่แล้ว ถ้าผ่อนดอกเบี้ยฟิกซ์เรท(ดอกเบี้ยคงที่)ก็ไม่เป็นไร ขึ้นเท่าไหร่ไม่มีผล แต่ถ้ากู้อัตราดอกเบี้ยลอยตัวอยู่ เช่น กู้ MRR. หรือ MLR. อาจมีผลถ้าแบงก์ปรับขึ้นก็อาจจะทำให้ต้องผ่อนเงินงวดเพิ่มขึ้น
ยกตัวอย่างถ้าดอกเบี้ยที่เรายื่นกู้ซื้อบ้านเป็นแบบลอยตัวและมีการปรับขึ้น 0.25% นั่นหมายความว่าเราต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยเพิ่มเติมล้านละ 2,500 บาทต่อปี ถ้ากู้ 2 ล้านก็จ่ายเพิ่ม 5,000 บาทต่อปี ก็ถือว่ายังเป็นอัตราที่ไม่สูงมาก ตัวเลขนี้คิดดอกเบี้ยเงินต้นคงที่หรือแบบเฉลี่ยตลอดทั้งปี (Flat Interest rate) หากคิดแบบลดต้นลดดอก (Effective Interest Rate) อัตราการผ่อนเพิ่มต่อเดือนจะถูกกว่านี้
ทั้งนี้ คาดกันว่าการปรับดอกเบี้ยของธนาคารคงจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ หรือปรับขึ้นก็ไม่มาก เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น แต่ยังไงก็ต้องเตรียมตัวไว้บ้างก็ดีนะคะ


ที่มา :https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/detail/94053