เมกะโปรเจ็กต์ พัฒนาหัวเมืองหลัก EEC

  

13/12/18ถ้าพูดถึงการพัฒนาเมกะโปรเจ็กต์ใหญ่ๆ เรานึกถึงโซนตะวันออกอย่างแรกเลยแหละ เพราะศักยภาพด้านทำเล การคมนาคมทั้งระบบรถ-เรือ-ราง-เครื่องบิน โรงงานอุตสาหกรรม และรัฐบาลก็สนับสนุนเป็นอย่างดี เพื่อดึงดูดนักลงทุนทั้งในไทยและต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในด้านอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มรายได้เข้าประเทศด้วย

ทะเลฝั่งตะวันออกจริงๆ เป็นฐานผลิตอุตสาหกรรมอยู่แล้วโดยเฉพาะอุสาหกรมมน้ำมัน ปิโตรเคมี พลังงาน ยานยนต์ ด้วยความที่อุสาหกรรมมันรวมกันขนาดนี้เลยเร่งการก่อสร้างด้านคมนาคมทางการขนส่งทั้งถนน รางรถไฟ ท่าเรือ และทางอากาศ หลักๆ จะเชื่อมโยงกันทั้งระบบ เพราะจะทำให้รองรับกิจกรรมทางการขนส่ง การค้าได้มาก อีกอย่างที่น่าสนใจคือพื้นที่ฝั่งชายทะเลตะวันออกจะเชื่อมไปที่ท่าเรือสีหนุวิลล์ที่กัมพูชา และท่าเรือวังเตาของเวียดนามได้อีกด้วยทางถนน 3 โครงการ
1.ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง มอเตอร์เวย์ พัทยา-มาบตาพุด คาดว่าจะเปิดให้บริการ 2562
2.มอเตอร์เวย์ชลบุรีแหลมฉบัง-นครราชสีมา ตามแผนแม่บทพัฒนาโครงข่ายทางหลวงระหว่างเมืองระยะ 20 ปี 2560-2579 เพื่อเชื่อมภาคตะวันออกและอีสาน
3.ปรับปรุงทางหลวงและโครงข่ายถนนสายรองในพื้นที่รอบๆ อู่ตะเภา มาบตาพุด และถนนเลียบชายฝั่งทะเล ระยอง-ชลบุรี เพื่อเชื่อมการเดินทางและรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจให้ได้ดีกว่านี้

ทางราง 3 โครงการ
1.รถไฟทางคู่ช่วงฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย เชื่อมการเดินทางและการขนส่งระหว่างจังหวัด
2.รถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพฯ-ระยอง เป็นเส้นทางเชื่อมโยงพื้นที่อุตสาหกรรมหลักกับกรุงเทพฯ และเชื่อมท่าอากาศยานหลักทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานอู่ตะเภาเข้าด้วยกัน
3.รถไฟทางคู่ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด-ระยอง-จันทบุรี-ตราด

ทางน้ำ 5 โครงการ
1.พัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 รองรับความต้องการขนส่งสินค้าทางทะเลระหว่างประเทศที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต
2.พัฒนาท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3 รองรับการขนส่งสินค้าเหลว ก๊าซธรรมชาติ และอุตสาหกรรมต่อเนื่อง
3.พัฒนาท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ การท่องเที่ยวเรือสำราญขนาดใหญ่และเรือเฟอร์รี่ที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวสองฝั่งอ่าวไทยเส้นทางพัทยา-หัวหิน สำหรับโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ
4.สร้างศูนย์ขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟที่ท่าเรือแหลมฉบัง อำนวยความสะดวกในการขนส่ง
5.สร้างท่าเทียบเรือชายฝั่งเอ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง แก้ไขปัญหาจราจรภายในท่าเรือ

ทางอากาศ 2 โครงการ
1.พัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ในระยะ 5 ปีแรกจะเพิ่มขีดความสามารถท่าอากาศยานอู่ตะเภาให้รองรับผู้โดยสารจาก 3 ล้านคน เป็น 15 ล้านคน ก่อนจะพัฒนาให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 60 ล้านคนในอีก 20 ปีข้างหน้า ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาปริมาณเที่ยวบินและความแออัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมือง
2.พัฒนาท่าอากาศยานอู่ตะเภาให้เป็นศูนย์กลางพัฒนาทั้งบุคลากรด้านการบิน ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน ตลอดจนนิคมอุตสาหกรรมการบินให้ทันสมัยที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกไปพร้อมกันด้วย

ซึ่งทั้งหมดที่พัฒนาเป็นโครงการทั้งระยะสั้น กลาง-ยาว มูลค่ากว่า 1 ล้านล้านบาท

ถ้าทั้งหมดเสร็จครบทั้งหมดครอบคลุมทั้ง 3 จังหวัดใหญ่ๆ ใน EEC ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา จะกลายเป็น 3 จังหวัดที่มีศักยภาพในด้านเศรษฐกิจมากๆ จนกลายเป็นจุดศูนย์กลางของการลงทุนและภาคอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และทำให้การขนส่งไหลลื่นทั้งการเดินทางและการขนส่งสินค้า บอกเลยว่าเริ่ด จะรอคอยวันนั้นที่ทุกอย่างพัฒนาเสร็จจ้าาา

ที่มา : https://www.home.co.th/
ลิงค์ข้อมูล :https://www.home.co.th/hometips/detail/94014