ตรวจรับบ้านอย่ามองข้าม “บ่อพักน้ำทิ้ง”

  

15/05/19เรียบเรียงข้อมูลโดย https://www.home.co.th/hometips/ทำไมถึงบอกว่าตรวจรับบ้านอย่ามองข้าม “บ่อพักน้ำทิ้ง”
เพราะเจ้าสิ่งนี้มันอยู่ใต้ดินนั่นเอง มันเลยทำให้คนส่วนใหญ่มองข้ามไป คือส่วนที่อยู่บนดินก็ตรวจกันเเทบไม่หมดเเล้วนะ เเต่คือไม่อยากให้มองข้ามส่วนนี้ เพราะถ้าบ่อพักน้ำทิ้งทำมาไม่ดีหรือไม่ได้มาตรฐานมันจะเกิดปัญหาขึ้นมาตามหลัง
วันนี้เลยจะชวนมามุดใต้ดินไปตรวจเรื่องนี้กัน!

ถ้าบ้านฉันไม่มีบ่อพักน้ำทิ้งได้มั้ย
บ้านทุกประเภทบอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องมีบ่อพักน้ำทิ้งก็ได้ เพราะกฎหมายเองก็เปิดทางไว้ว่าการกำจัดน้ำทิ้งจากอาคารเเล้วระบายสู่เเหล่งรองรับน้ำทิ้ง หรือลงสู่พื้นดิน ผ่านบ่อ ด้วยวิธีใดก็ได้ที่เหมาะสม ขอให้ไม่ไปสร้างความเดือดร้อนกับคนอื่นเเละรักษาสิ่งเเวดล้อมก็พอ
เอ้า...เเล้วแบบนี้ทำไมต้องมีล่ะ คือการมีบ่อพักน้ำทิ้งนั้นเป็นเรื่องดี เพราะนอกจากจะช่วยดักเศษขยะ ตะกอนของเสียจากบ้านก่อนลงสู่ระบบระบายน้ำสาธารณะเเล้ว ยังจะเป็นตัวช่วยตรวจสอบเวลาเกิดปัญหาท่อตัน ท่อแตก หรือน้ำท่วมท่อน้ำทิ้งนั่นเอง

เวลาตรวจรับบ้านต้องสังเกตอะไรใน “บ่อน้ำทิ้ง”
สำหรับท่อน้ำทิ้งและบ่อพักน้ำทิ้งเวลาติดตั้งก็จะต้องวางเป็นแนวตรงที่สุด ขนาดท่อต้องสัมพันธ์กับปริมาณน้ำทิ้งระยะห่างต้องไม่เกิน 12 ม. เเต่ส่วนใหญ่นิยมวางระยะห่าง 6-8 ม. เพื่อให้ทำความสะอาดได้ไง
อย่างที่บอกไปว่าท่อน้ำทิ้งต้องวางเป็นเเนวตรง เคยมีกรณีบ้านหลังหนึ่งวางท่อใต้ดินเเละหักเลี้ยวโดยไม่มีบ่อพัก โชคดีที่คนตรวจรับบ้านสังเกตเห็นว่าท่อต้นทางกับปลายทางไม่ตรงกัน พอถามกับโครงการก็พบว่า...ท่อมีการหักเปลี่ยนทิศทางใต้ดินโดยไม่มีการทำบ่อพัก เจอแบบนี้เเย่เเน่ เพราะเราจะไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่าระบบระบายน้ำมีปัญหาหรือมั้ย ดังนั้นอย่ามองข้าม “บ่อพักน้ำทิ้ง” ด้วยนะ!


ภาพโดย : https://www.home.co.th/hometips/
ที่มา : https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/detail/94396