11 เทคนิคเปลี่ยนพื้นที่เล็กให้กว้างขึ้น

  

08/05/19เรียบเรียงข้อมูลโดย https://www.home.co.th/hometips/

ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องพื้นที่ รู้สึกว่าห้องหรือบ้านที่อยู่นั้น เริ่มเล็กลงเรื่อยๆ เพราะพื้นที่ขนาดเล็กอยู่แล้ว หรือ มีของเข้ามาวาง มาใส่มากขึ้นเรื่อยๆแวะมาทางนี้ วันนี้เรามีเทคนิคเปลี่ยนพื้นที่เล็กๆ ให้กว้างกว่าเดิม จะทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกัน

1.สร้างโซนขึ้นมา ตอนนี้ลองมองไปรอบๆ ห้อง ถ้าคุณกิน นอน นั่ง แต่งตัวอยู่ที่มุมเดียวกัน ให้ลองแยกโซนสำหรับแต่ละกิจกรรม ว่าเออฉันจะนั่งกินข้าว ตรงนี้ ทำงานตรงนี้ โดยอาจหาผ้าม่าน หรือโต๊ะเก้าอี้ มาวางให้ดูเป็นสัดส่วน จะทำให้ห้องโล่งขึ้น2.เลือกเฟอร์นิเจอร์ มัลติฟังก์ชั่น หรือ พับเก็บได้ แทนที่จะเลือกเฟอร์ตายตัว ตั้งแล้วตั้งเลย ลองเปลี่ยนไปเลือก เฟอร์ฯ ที่กระทัดรัด พับเก็บได้ จะดีกว่า เช่น ตั้งเป้นโต๊ะกินข้าวแล้วเก็บ ตกเย็นค่อยมากางเป็นโตีะทำงาน เดี๋ยวนี้เฟอร์ฯ ตามสโตรว์ต่างๆ แบบนี่เยอะ3.หลอกตา ด้วยกระจก ลองใช้เฟอร์ฯที่มีกระจกดู จะช่วยหลอกตา ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น4.นับทุกตารางเมตร / นับเฟอร์ทุกชิ้น ถ้าใครเป็นคนละเอียดหน่อย เวลาไปเลือกเฟอร์ฯ ก็เช็กด้วย ว่าเฟอร์ฯนี้ต้องใช้พื้นที่วางเท่าไหร่ สูงเท่าไหร่ กว้างเท่าไหร่ ให้นับออกมาเป็นตัวเลขด้วย

5.เลือกใช้เฟอร์ชิ้นใหญ่ แต่น้อยชิ้น ถ้ามีปัญหาเรื่องพื้นที่เล็ก ให้เลือกเฟอร์ฯ ที่ใหญ่ น้อยชิ้น จะมห้ความรู้สึกกว้างขวาง และไม่รกเท่าเฟอร์ฯชิ้นเล็กๆ แต่มีมากชิ้น6.ใช้สีโทนสว่าง ในการตกแต่งห้อง เคล็ดลับเบสิก ให้เลือกใช้สีห้องโทนสว่างในการตกแต่ง เช่น สีครีม สีขาว สีเหลืองอ่อน จะให้ความรู้สึกว่าห้องกว้างกว่าเดิม7. สร้างพื้นที่จัดเก็บสิ่งของ ถ้าห้องหรือบ้านมีของเยอะ ให้ลองหาชั้นวางของจากสโตรว์ มาเพื่อจัดเรียงสิ่งของ ให้เป็นหมวดหมู่ สร้างพื้นที่เก็บของขึ้นมา จะดีกว่าวางกระจายไว้รอบๆ ห้อง

8.ใส่รายละเอียดลงไปในการตกแต่ง ร้อยเรียง เฟอร์ฯ พื้นห้อง ของตกแต่งให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่นโทนสี ใช้โทนเดียวกัน จะให้ความรู้สึกกว้างขึ้น9.ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ สำคัญมากห้ามลืม เราอาจจะสร้างพื้นที่จัดเก็บ จัดวางของ ตรงพื้นที่ต่างๆ เช่น ด้านบนของตู้เก็บของ ติดที่แขวนสิ่งของที่บานประตู หรือสร้างที่เก็บของใกล้กับเพดาน

10.สร้างแนวสายตาให้มากขึ้น เช่น ทุบกำแพงที่หนาทึบทิ้ง แล้วใช้เป็นบานกระจกใสแทน จะทำให้ดูโปร่งโล่ง น่าอยู่กว่าเดิม หรือ ติดโคมไฟลงมาจากพเพดาน จะทำให้โอ่อ่ามากกว่าเดิม11.ไม่ต้องต้องโชว์ทุกอย่าง บางทีก็เข้าใจว่าบางคนอาจจะมีของสะสม หรือ ข้าวของเครื่องใช้ที่เยอะแยะไปหมด แล้วชอบตั้ง แต่นั้นก็เป็นตัวกลางสำคัยในการทำให้พื้นที่ห้องดูแคบลง เลือกบางชิ้นที่ใช้บ่อยๆ มาตั้งหรือโชว์ก็พอ ใช้ไม่บ่อยเก็บลงกล่องไปก่อนเป็นยังไงกันบ้างคะ หวังว่าจะได้ไอเดียไปเพิ่มพื้นที่ให้ห้องกันน้า เพียงแค่ขยับนู้นนิดนี่หน่อยก็ได้แล้ว โอกาสหน้า จะหยิบเรื่องอะไรมา ต้องติดตามจ้า


ภาพโดย : https://www.home.co.th/hometips/
ที่มา : https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/55146