แต่งเติมสีเขียวให้ห้องน้ำ

  

20/02/19เรียบเรียงข้อมูลโดย https://www.home.co.th/hometips/เพราะพื้นที่สีเขียวของคนในเมืองมันช่างน้องนิดซะเหลือเกิน ดังนั้นขอเเค่มีพื้นที่เล็กๆ สักนิดได้เเต่งเติมสีเขียวของต้นไม้ลงไปสักหน่อยก็ยังดี ถ้าคุณยังหาพื้นที่นั้นในบ้าน หรือคอนโดฯ ไม่เจอ เราเเนะนำให้คุณมองไปที่ห้องที่คุณอาจมองข้ามไป อย่าง “ห้องน้ำ” นั่นเอง

บางคนอาจมองว่าต้นไม่เนี่ยนะจะไปอยู่ในห้องน้ำ อย่าเพิ่งสงสัยไป เพราะไอเดียนี้หลายคนนำมาตกแต่งบ้านให้ดูโมเดิร์นเเต่รักธรรมชาติ มีให้เห็นเยอะนะจะบอกให้ งั้นอย่ารอช้ามาดูวิธีการ “แต่งเติมสีเขียว” ให้ห้องน้ำของเรากันดีกว่า

1.คัดเลือกพันธุ์ไม้ มาตรวจสอบว่าห้องน้ำของบ้านเราก่อนว่าเป็นประเภทไหน แสงน้อยหรือแสงมาก มีแหล่งกำเนิดแสงธรรมชาติจากหน้าต่างหรือแสงจากหลอดไฟ
- ห้องน้ำแสงน้อย พันธุ์ไม้ที่เหมาะสม ได้แก่ ว่านหางจระเข้ ต้นไผ่น้ำ ต้นส้มกุ้ง เฟิร์นบอสตัน เดหลี กล้วยไม้ และลิ้นมังกร
- ห้องน้ำมีแสงมาก โดยเฉพาะแสงธรรมชาติ พันธุ์ไม้ที่เหมาะสม ได้แก่ เฟิร์นหางกระรอก กุหลาบพันปี พุดซ้อน และเฟิร์นดาบออสเตรเลีย
- สำหรับพันธุ์ไม้ที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เหมาะสมกับห้องน้ำทุกสภาพแสงได้แก่ บัวดอย ฟิโลเดนดรอน ลิ้นมังกร และเศรษฐีเรือนใน

2.พื้นที่
พิจารณาพื้นที่ในห้องน้ำซิว่าเป็นอย่างไร เพราะส่วนมากแล้วห้องน้ำไม่ได้ถูกออกแบบพื้นที่มาเผื่อตัวเลือกอย่างการแต่งสวน เริ่มต้นจากมองหาพื้นที่มุมเล็กๆ สำหรับวางกระถางขนาดเล็ก เช่น หน้ากระจกหรือขอบหน้าต่าง หรือถ้าหากห้องน้ำมีพื้นที่จำกัดมากๆ การเลือกต้นไม้ในกระถางแขวนเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง แต่ถ้าหากห้องน้ำมีพื้นที่เหลือเฟือ ก็สามารถจัดสวนในห้องน้ำได้แบบวางกระถางขนาดกลาง-ใหญ่ อย่าลืมพิจารณาเรื่องทิศการเข้ามาของแสงแดด สำหรับจัดวางพื้นที่กับต้นไม้ที่ต้องการแดด หรือต้นไม้ชอบน้ำ จัดวางให้ตรงกับตำแหน่งของทิศให้ถูกต้อง3.การดูแล
คำนึงถึงเรื่องปริมาณน้ำเป็นพิเศษ เพราะสวนในห้องน้ำนั้นมีความชื้นอยู่สูง และการรดน้ำโดยตรง (จากบนลงล่าง) อาจทำให้ต้นไม้ตายเนื่องจากได้รับน้ำมากเกินได้ ต้นไม้ในห้องน้ำได้รับน้ำอยู่แล้ว (จากล่างขึ้นบน) ดังนั้น การรดน้ำอาจเป็นเพียงการฉีดพรมน้ำเท่านั้น สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ด้วยการกดนิ้วลงไปดิน ถ้ามีน้ำซึมออกมาอาจแปลว่าต้นไม้ได้รับน้ำอย่างชุ่มฉ่ำอยู่ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของต้นไม้แต่ละชนิดด้วยนะจ๊ะ

ได้วิธีการปลูกต้นไม้ในห้องน้ำกันไปแล้ว ทีนี้ใครจะจัดแบบไหน ซอกไหน มุมไหน ก็ตามใจชอบเลยจ้า ต่อไปจะเข้าห้องน้ำนานเเค่ไหนก็มีต้นไม้ไว้ดูเป็นเพื่อนเเล้ว


ภาพโดย : https://www.home.co.th/hometips/
ที่มา : https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/54835