สวนน่ารัก ด้วยต้นไม้เล็กๆ

  

06/02/19เรียบเรียงข้อมูลโดย https://www.home.co.th/hometips/ไม้พุ่มขนาดเล็กถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่อยากให้สวนของเราสวยเก๋ เเทนที่จะปลูกหญ้าคลุมดินเพียงอย่างเดียว ก็นำไม้พุ่มมาเพิ่มสีสันให้กับสวนดีกว่า ด้วยลักษณะลำต้น รูปทรง ใบ และดอก ที่อาจจะต้องเพิ่มการดูเเลอีกสักนิด เเต่เชื่อเลยว่าคนรักธรรมชาติอย่างเราไม่เป็นปัญหาเเน่นอน วันนี้เลยนำไม้พุ่มขนาดเล็กหลายสายพันธุ์มาเเนะนำตัวให้รู้จัก เผื่อใครถูกอกถูกใจจะไปหาซื้อมาปลูกไว้ที่สวน

ฟ้าประดิษฐ์
ไม้ล้มลุกต้นเล็กๆ ใช้ปลูกคลุมดิน แต่งสวนแซมต้นไม้ใหญ่ได้งดงาม ลำต้นเป็นทรงกลมสูงประมาณ 25-40 เซนติเมตร ปลูกง่าย โตง่าย แข็งแรงทนต่อสภาพอากาศทุกชนิด ชอบแสงแดดเต็มวัน รดน้ำปานกลาง ดินระบายน้ำได้ดี รากเน่าง่ายในพื้นที่ชื้นแฉะบีโกเนีย ให้ใบเขียวและน้ำตาลเป็นมัน ดอกเป็นช่อ มีสีขาว ชมพู แดง หรือสองสี สำหรับชนิดที่มีรากฝอย ส่วนชนิดที่มีเหง้า ปลูกประดับใบ มีใบรูปกลม และหัวใจ สามารถปลูกเป็นพืชคลุมดิน เป็นไม้กระถาง หรือไม้ในภาชนะแขวนก็ได้ เเนะนำให้ปลูกในดินร่วนซุย ที่มีแสงแดดรำไร รดน้ำปานกลาง อย่าให้แฉะ และไม่ชอบอากาศหนาวเย็นฟิโลเครนดอล (ใบมะละกอแคระ)
ใบคล้ายใบมะละกอ นิยมใช้ใบมาประดับตกแต่งหรือนำมาจัดแจกัน ถ้าโตเต็มที่จะสูงประมาณ 2 เมตร ควรปลูกในสวนที่มีแดดรำไรถึงร่ม จะทำให้ก้านแข็งแรง ชูก้านสวยงาม เเละรดน้ำสม่ำเสมอกระบองเพชร
รูปฟอร์มสวยงาม ทั้งยังมีหลายชนิด จะเลือกปลูกตกแต่งให้ความสวยงามแบบกระถางเล็กๆ ก็ได้ การให้น้ำขึ้นอยู่กับดิน แดด ลม อย่างที่เรารู้กัยว่ากระบองเพชรเป็นพืชทะเลทราย ดังนั้นเรื่องน้ำต้องให้ความสำคัญ ถ้าดินแน่นให้รดน้ำน้อย ส่วนดินโปร่งรดน้ำมาก หรือหากลมแรงก็รดน้ำมาก และแดดน้อยก็รดน้ำน้อยตาม สามารถเลี้ยงในร่มได้ แต่ควรนำออกแดดหรือวางในที่โดนแดดยามเช้าสัก 3-5 ชั่วโมงแก้วแคระ
คล้ายกับบอนไซ ส่วนใหญ่มักปลูกโชว์ราก โชว์ทรงต้น หรือนำมาจัดสวนถาด ชอบอยู่ในที่ที่แดดจัด หรือโดนแดดสักครึ่งวัน ลดน้ำวันละครั้งหรือเว้นวัน ควรตัดแต่งริดกิ่งล่างออกเพื่อให้ต้นเป็นทรงพุ่มสวยงามเฟิร์นสีฟ้า
มีลักษณะใบเล็ก ต้นเตี้ยแคระแผ่กระจายหนาแน่น ใบจะเป็นสีเขียวปนฟ้า เเละใบจะดกหนา สีเข้มควรปลูกไว้ในที่มีอากาศเย็น มีลมพัดโกรกตลอดวัน เมื่อสีของใบได้รับความเย็นจะยิ่งออกสีฟ้าให้เห็น รดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ โดยไม่ควรโดนแดดจัดพรมญี่ปุ่นเขียว
ต้นเล็ก มีใบสีเขียวอ่อนและสีเขียวเข้ม ดอกมีหลายสี ทั้งแดง ส้ม ชมพู และเหลือง เป็นไม้คลุมดิน ชอบแสงรำไร ชอบดินปนทราย ไม่ชอบที่ชุ่มน้ำพรมญี่ปุ่นแดง
มีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับคนมีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ ใบให้สีน้ำตาลแดง ดอกเล็กสีแดงสดสวย ออกดอกได้ง่ายตลอดทั้งปี จะปลูกในกระถางแขวนก็น่ารัก หรือจะคลุมดินก็ทำให้หญ้าเล็กๆ ที่ขึ้นกวนใจค่อยๆหายไป ชอบแดดครึ่งวันเช้าแบบรำไรฤาษีผสม
ไม้พุ่มขนาดเล็กใบเป็นรูปหัวใจ ขอบใบยัก มีตั้งแต่สีเขียว ม่วง แดง น้ำตาล นิยมปลูกเป็นไม้คลุมดินใช้ตกแต่งสวนหย่อม หรือริมทางเดิน ควรตัดแต่งทรงพุ่มเพื่อความสวยงาม ให้น้ำพอประมาณ อย่าให้เปียกแฉะมากเกินไป มักจะมีสีสันสดใสเมื่อได้รับแสงแดดจัดเป็นยังไงกันบ้างคะกับต้นไม้พุ่มขนาดเล็กที่เราคัดมาให้ในวันนี้ ถูกอกถูกใจกันมั้ยเอ่ย ชอบต้นไหนก็ลองไปหาซื้อมาตกแต่งสวนกันได้นะคะ อย่าลืมว่าไม้พุ่มขนาดเล็กนั้นต้องได้รับการดูเเลเอาในใส่นิดนึง ถ้าให้ดีควรรดน้ำในช่วงเช้า ไม่เกิน 10 โมง ส่วนจะมากหรือน้อยก็ตามเเต่สายพันธุ์ ยังมีไม้พุ่มขนาดเล็กชนิดอื่นๆ ให้เลือกอีกมาก ส่วนคราวหน้าจะนำเรื่องการจัดสวนแบบไหนมาฝาก อย่าลืมติดตามชมนะคะ


ภาพโดย : https://www.home.co.th/hometips/
ที่มา : https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/54074