วิธีดูแลห้องนอนเพื่อสุขภาพที่ดี

  

15/01/19เรียบเรียงข้อมูลโดย https://www.home.co.th/hometips/ห้องนอนนั้นเป็นห้องที่เราใช้พักผ่อนนอนหลับ ซึ่งการพักผ่อนให้เพียงพอนั้นสำคัญกับร่างกายมากๆ ดังนั้นเราต้องดูเเลเอาในใส่ห้องนี้กันสักหน่อย เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา! มาจัดห้องนอนให้ดีต่อสุขภาพกันดีกว่า เริ่มจากต้องจัดตรงไหน เปลี่ยนอะไรบ้าง มาดูกัน!

1.ย้ายทีวีออกจากห้องนอน

มีผลสำรวจออกมาว่าคู่รักที่ไม่มีทีวีอยู่ในห้องนอนมีความสุขกว่าคู่รักที่มีทีวีในห้องนอนถึง 2 เท่า ว้าว! การไม่มีทีวีในห้องนอนทำให้ได้เข้านอนเร็วขึ้นอย่างน้อย 30 นาที นั่นหมายถึงเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนเพื่อซ่อมแซมตัวเองรวมถึงการได้หลับเต็มอิ่มกว่าเดิม ทำให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดใสกระปรี้กระเปร่า ย้ายทีวีออกไปจากห้องนอนของคุณยังช่วยให้คุณมีเวลาจู๋จี๋กับคนรักมากขึ้นด้วย หากใครยังทำใจย้ายเจ้าจอสี่เหลี่ยมออกไปไม่ได้ลองกำหนดให้สัก 2 วันในสัปดาห์เป็นวันที่คุณและคนรักเข้านอนโดยไม่ต้องดูทีวีก่อนก็ได้ เอาแบบค่อยเป็นค่อยไปก็ได้จ้า

2.เปลี่ยนหมอนใบใหม่

ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนหมอนใบเดิมบ้างแล้วหากหมอนที่คุณใช้อยู่เริ่มจะเก่า แถมปลอกหมอนหรือผ้าที่หุ้มอยู่ก็เริ่มสึกจนบางหรือเส้นใยไม่เกาะตัวแน่นเหมือนเดิม เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้เจ้าไรฝุ่นเข้าไปอาศัยอยู่ได้ง่าย รวมถึงละอองฝุ่นจากใยสังเคราะห์หรือนุ่นที่ยัดเอาไว้ฟุ้งออกมาได้เช่นกัน ดังนั้นเปลี่ยนหมอนใบใหม่โดยเลือกหมอนที่หุ้มด้วยผ้าที่เส้นใยทอทึบแน่น หากเป็นไปได้เลือกหมอนที่ยัดไส้โดยขนสัตว์จะดีกว่า เพราะมีอายุการใช้งานนานกว่าไส้ยัดที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ค่ะ

3.ทำความสะอาดเสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้า

เสื้อผ้าที่คุณไม่ค่อยได้หยิบออกมาใส่บ่อยนัก อย่างเสื้อแจ็กเก็ตหรือเสื้อกันหนาว หากแขวนทิ้งเอาไว้ในตู้ นอกจากจะเป็นที่อยู่ของฝุ่นแล้ว ยังมีเชื้อโรคมาร่วมแฝงตัวอยู่ด้วย จึงควรนำออกมาซักทำความสะอาดบ้าง เพียงสองครั้งต่อปีก็ถือว่าเพียงพอแล้ว สำหรับเสื้อผ้าที่เป็นขนสัตว์ที่เก็บกักฝุ่นได้ดีกว่า ก็อย่าลืมหาถุงพลาสติกสำหรับคลุมเสื้อผ้ามาคลุมไว้ด้วยนะ

ตอนนี้รู้วิธีจัดห้องนอนเพื่อสุขภาพที่ดีของเราเเล้ว ทีเหลือก็หาเวลา วันไหนว่างๆ ลองจัดระเบียบห้องกันดูสักครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลโรคภัยนะคะ


ภาพโดย : https://www.home.co.th/hometips/
ที่มา : https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/53981