9 ต้นไม้ปลูกริมระเบียงคอนโด

  

02/01/19เรียบเรียงข้อมูลโดย https://www.home.co.th/hometips/อยู่คอนโดก็ยังปลูกต้นไม้ได้! ก็ระเบียงที่เราใช้ตากผ้ากันอยู่ทุกวัน ขยับที่สักนิด ปรับกันสักหน่อยก็จะมีพื้นที่ให้เราได้ทำสวนเล็กๆ เเล้ว พื้นที่พร้อมเเล้วจะปลูกต้นไม้อะไรดี ถ้ายังคิดไม่ออกวันนี้เราคัดต้นไม้มาให้ 9 ชนิด ทั้งแบบเเขวนเเละตั้ง เอาแบบดูเเลไม่ยาก ชอบอันไหนจดไว้เเล้วพุ่งไปซื้อที่ตลาดต้นไม้เลยแผนกเเขวน1.พลูด่าง
พูลด่างเป็นพืชไม้เลื้อยที่เรารู้จักกันดี ทั้งทน ทั้งอึด เหมาะกับคนรักสีเขียวเเต่ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ เเถมยังเลี้ยงง่าย โตไว จะปลูกในดินหรือในน้ำก็ได้ทั้งนั้น เเถมยังช่วยปรับอากาศให้บริสุทธิ์ด้วยนะ นำมาใส่กระถางเเขวนไว้ริมระเบียงตรงที่เเดดรำไร หรือจะไว้ในห้องก็ได้ ตามชอบเลย2.เคราฤๅษี
มาถึงต้นไม้เเบบเเขวนต้นถัดไป นั่นก็คือเคราฤๅษีนั่นเอง เป็นต้นไม้เเขวนที่หลายคนเริ่มนำมาปลูก หน้าตาสวยงาม จะเเขวนกับกระถางหรือตุ๊กตาต่างๆ ก็ได้ เราสามารถนำต้นนี้ไปแขวนริมระเบียงหรือผนังก็ได้ ควรเเขวนไว้ในที่อากาศถ่ายเท มีเเสงเเดดส่องถึง เเละอย่าลืมรดน้ำเป็นประจำด้วย สักวันละ 1-2 ครั้ง สิ่งสำคัญคือห้ามลืมรดน้ำเด็ดขาดนะ ไม่งั้นเจ้าต้นนี้จะเเห้งเเละตายจากเราไป ใครเป็นสายไม่ดูเเลข้ามต้นนี้ไปเลยจ้า3.เดฟ
ต้นไม้เเบบเเขวนที่พามาเเนะนำต้นที่สามก็คือเดฟนั่นเอง เป็นพืชอวบน้ำ มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเดฟกระดุม เดฟกระเป๋า เดฟหัวใจ ฯลฯ นำมาปลูกใส่กระถางเเขวน หรือพันกับกาบมะพร้าวก็ได้ การดูเเลก็เเขวนในที่ที่มีเเดดรำไร รดน้ำเป็นประจำ ใส่ปุ๋ยเพื่อบำรุงบ้าง4.ผัก
สำหรับผักนั้นเราสามารถปลูกในกระถางเเขวนติดกับผนัง หรือจะวางตั้งไว้กับพื้นก็ได้ ตามเเต่ขนาดพื้นที่ระเบียงของห้องเรา ส่วนพืชผักนั้นก็เเล้วเเต่ชนิดที่จะนำมาปลูกอาจจะเป็นผักสลัด หรือผักสวนครัวง่ายๆ เราสามารถเด็ดมาทำกับข้าวประหยัดค่าใช้จ่ายได้ เเนะนำให้เพาะกล้าในถาดก่อน เเล้วค่อยนำมาลงกระถางเมื่อต้นอ่อนเจริญเติบโต ช่วงนี้ต้องระวังน้องนกตัวร้ายมากินเมล็ดพันธุ์เราด้วย หรือลองปลูกผักแบบไฮโดรโปรนิกส์ก็เวิร์กไปอีกแบบนะ

แผนกตั้ง5.กระบองเพชร
ต้นไม้แผนกตั้งชนิดเเรกที่จะมาเเนะนำก็คือกระบอกเพชรหรือเเคคตัสนั่นเอง มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกเลย เเถมการดูเเลก็ง่าย ไม่ต้องรดน้ำเป็นประจำก็ยังอยู่ได้ ส่วนเเดดเป็นเรื่องสำคัญ ต้องเอาเเคคตัสไปตากเเดดบ้าง เพราะเป็นต้นไม้ที่ชอบเเดด เเต่เเดดเเรงมากเกินไปก็ไม่ดี จะทำให้ผิวต้นไม้ไหม้ ถ้าเลี้ยงในสภาพเเวดล้อมที่เหมาะสมก็จะได้ชื่นชมดอกสวยๆ ด้วยนะ (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่เราเลือกด้วย)6.ลิ้นมังกร
ต้นไม้แผนกตั้งชนิดที่สองที่จะมาเเนะนำก็คือลิ้นมังกร จะปลูกเจ้าต้นนี้ไว้ริมระเบียงหรือในห้องก็ได้ เพราะต้นไม้ชนิดนี้มีข้อดีช่วยฟอกอากาศให้เราด้วย การดูเเลก็ไม่ยาก ชอบแดดรำไร รดน้ำวันละครั้งให้หน้าดินชุ่มพอ7.มอนสเตอรา
สำหรับมอนสเตอรา เป็นต้นไม้ที่มีใบใหญ่เเละสวยงาม มักจะเห็นคนนำมาปลูกในบ้านหรือไว้ที่ริมระเบียงก็ได้ จะตัดมาตกเเต่งในเเจกันก็สวยงาม ต้นไม้ชนิดนี้ดูเเลง่าย ทนต่อโรค ชอบเเดดรำไร อย่าให้โดนเเดดมากไปจะทำให้ใบไหม้8.เดหลี
ต้นไม้ชนิดต่อมาที่จะมาเเนะนำก็คือเดหลี หน้าตาก็จะคล้ายต้นหน้าวัว ตัวดอกมีสีขาว ใบสีเขียวเรียวยาว เลือกปลูกไว้ริมระเบียงให้โดนแดดอ่อนๆ ก็ได้ ดูเเลรดน้ำทุกวันเเต่ไม่ต้องมากจนถึงเเฉะ เพราะอาจทำให้รากเน่าได้9.ว่านหางจระเข้
ปิดท้ายด้วยต้นสุดท้ายก็คือว่านห่างจระเข้ พืชที่มีประโยชน์สารพัด จะปลูกไว้นอกห้องหรือในห้องก็ได้ ถ้าปลูกไว้ในห้องช่วยฟอกอากาศด้วยนะ หรือถ้าวันไหนทำกับข้าวอยู่โดนมีดบาดก็ปาดวุ้นของว่านหางจระเข้มาแปะที่แผล ช่วยสมานแผลได้อีกด้วย ดีแบบนี้ต้องปลูกไว้สักต้นในห้องแล้ว


ภาพโดย : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/
ที่มา : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/55158