ส่องไอเดียง่ายๆ เติมสุขให้บ้านด้วย “สวนสวย”

  

12/12/18เรียบเรียงข้อมูลโดย https://www.home.co.th/

ไอเดียแต่งสวนวันนี้ อย่าพลาดเลยค่ะ เราจะพาไปติดตามเทคนิคจัดสวนให้มีพื้นที่ลงตัว อยู่สบาย นั่งเล่น เดินเล่น มีความสุขกว่าที่เคย ส่งตรง จากทีมงาน THANA iD (ฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด(มหาชน) ) ง่ายมาก ประยุกต์ใช้ไม่ยาก มาติดตามกันเลยคะเริ่มที่สร้างพื้นที่ต่อเนื่องจาก space ภายในสู่สวนภายนอก ด้วย deck ไม้เทียมและที่นั่ง built in ใต้ต้นไม้ใหญ่เพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ในส่วนพืชพรรณไม้ที่อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ควรเป็นพื้นที่ไม่ต้องการแสงแดดมากและดูแลรักษาง่าย เช่น ต้นจั๋ง หรือสร้าง shade แต่ยังคงความโปร่งบนพื้นไม้เทียมด้วยต้นโมกลาและประดับด้วยเฟิร์นข้าหลวง หรือพืชตระกูลเฟิร์นบริเวณกิ่งไม้ใหญ่ก็สร้างบรรยากาศการพักผ่อนได้ไม่น้อยปลูกต้นไม้ใหญ่สักหน่อย ช่วยสร้างความร่มรื่นและให้ร่มเงาแก่บ้านพักอาศัย หรือปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อโชว์ความสวยงามของลำต้น รูปทรงของทรงพุ่มใบ สีสันของดอก และกลิ่นหอมที่ทำให้บรรยากาศในบริเวณนั้นน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น เพราะต้นไม้ให้ร่มเงานอกจากจะทำให้บ้านร่มรื่น บดบังแสงแดด และพายุฝนได้

นอกจากนี้ ต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านไม่โล่งและดูโล้นมากเกินไปถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากในการจัดสวนและขาดไม่ได้ เหตุผลของการเลือกต้นไม้มาปลูกในบ้านก็แตกต่างกันออกไป เช่น ดูจากรูปทรง ลำต้น สีสัน การแผ่กิ่งก้าน หรือเลือกตามกระแสนิยมเลือกใช้พืชที่เหมาะสม ถ้าดีที่สุดแนะนำเป็น ไม้พุ่มและไม้คลุมดิน ไม้พุ่มจะนิยมใช้ในการเป็นจุดเด่นในสนามหญ้าหรือปลูกตามแนวรั้วบ้าน เช่น ไทรเกาหลี โมกซ้อน หรือต้นไม้ตระกูลไผ่เพื่อเป็น Back Ground ของที่นั่งในสวนแทนผนังปูนโดยอาจเน้นความเขียวของพรรณไม้ด้วยไฟประดับในสวนแบบ uplight ตามแนวรั้วต้นไม้เขียวเพื่อให้เกิดแสงเงา เลือกปลูกในกระถางให้สวยงามที่เหมาะสมเมื่อนำมาจัดวางในสวนของบ้าน

ไม้คลุมดินเป็นไม้เล็กที่มีระดับเตี้ย แต่มีความสำคัญขาดไม่ได้เพราะจะช่วยให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวลขึ้นและต่อเนื่องไปกับสนามหญ้า เมื่อนำไม้พุ่มและไม้คลุมดินมาจัดวางจะต้องดูความเหมาะสม ทิศทางแดดลมด้วยว่าไม้ชนิดใดเป็นไม้หอมก็ควรจัดวางไว้ในตำแหน่งลมพัดผ่าน ที่สำคัญต้องคำนึงถึงความสวยงามในการจัดวางในพื้นที่

สร้าง space บริเวรณนอกบ้าน เพื่อเชื่อมโยงกิจกรรมตามความต้องการของทุกคนได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง space เชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกบ้านนั้น ไม่มีข้อจำกัดว่าต้องมีหลังคาคลุมหรือไม่มี ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ ตำแหน่ง และประโยชน์ใช้สอยที่ต้องการ พื้นที่ทานอาหารกลางบ้านต่อเนื่องกับเฉลียงไม้พักผ่อนด้านหลังบ้านแวดล้อมด้วยพรรณไม้ที่ร่มรื่น มุมสำหรับเอนหลังพักกายหลังบ้านต่อเนื่องกับลานหินสลับกับหญ้าแทรกตัวกลางพรรณไม้ หรือที่นั่งอเนกประสงค์หน้าบ้านต่อเนื่องกับเฉลียงรับแขกสลับบรรยากาศของการพบปะพูดคุยที่สร้างสรรคเกิดเป็นมุมพักผ่อนที่น่าสนใจของบ้านไม่ต่างกับพื้นที่ในบ้านขับกล่อมด้วยเสียงน้ำ การมีเสียงน้ำไหลในสวนสามารถช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายยามพักผ่อนอย่างมาก ซึ่งสวนน้ำในบ้านก็มีหลายรูปแบบตามความต้องการ วันนี้ขอเลือกอ่างน้ำล้นรูปทรงทันสมัยสีดำซึ่งเข้ากันได้กับสวนทุกรูปแบบ มีหัวน้ำพุติดตั้งให้แรงดันน้ำต่ำเกิดเป็นน้ำที่ผุดขึ้นจากอ่างแล้วล้นลงสู่ด้านล่าง เพื่อสร้างลูกเล่นน้ำที่เคลื่อนไหวในสวนได้โดยติดตั้งไว้ใกล้กับพื้นที่สวนกลางบ้านเพื่อสร้างจุดเด่นในสวนก็ได้อย่าลืมคิดถึง ทางเดินในสวน ซึ่งหน้าที่หลักของทางเดินนั้น ถูกออกแบบมาสำหรับเดินชมสวน เชื่อมพื้นที่จากส่วนหนึ่งไปยังส่วนหนึ่งและทำหน้าที่แสดงขอบเขตให้สวน โดยต้องมี วัสดุ ดีไซน์ รวมทั้งการตกแต่งให้ดูดีชวนมองจึงเป็นเรื่องสำคัญควบคู่กับการใช้งานที่คงทน ระยะการก้าวที่พอดีกับจังหวะการก้าวเดิน เดินง่าย ก้าวเท้าได้สบาย ทำให้การเดินในสวนมีความสุขมากยิ่งขึ้นวางรูปปั้่นสัตว์น้อยตัวโปรด เพิ่มความน่ารัก สดใส ให้กับสวนของคุณด้วยตุ๊กตาครอบครัวเป็ดในอิริยาบทต่างๆ เวลาเดินผ่านไปผ่านมาให้ได้รู้สึกอมยิ้มกันบ้าง หรือเลือกวางตุ๊กตาปูนปั้นรูปกวางก็ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางป่าใกล้เคียงธรรมชาติจริงเป็นอย่างไรกันบ้างคะ?? สำหรับไอเดียแต่งสวนง่ายๆ ที่หยิบมาฝากกันไปทางนี้ ไม่อยากเลยนะ


ภาพโดย : https://www.home.co.th/hometips/
ที่มา : https://www.home.co.th/hometips/
ลิงค์ข้อมูล : https://www.home.co.th/hometips/decoration/detail/55067