ชวนสักการะ ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ศาลเจ้าปู่ครูเย็น ณ ขอนแก่น

  

11/04/19  

         อีกหนึ่งสัญลักษณ์ด้านวัฒนธรรมไทย-จีนที่มีประวัติศาสตร์คู่กันมาอย่างยาวนาน ในจังหวัดขอนแก่น นอกจากศาลเจ้าหลักเมืองแล้ว “ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า” ริมบึงแก่นนคร ก็ถือว่าเป็นศาลเจ้าหลักที่คนไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพบูชากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลในการค้าขาย และช่วยปกป้องให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข

        ในบริเวณเดียวกัน ยังปรากฏว่าเป็นที่ตั้งของ “ศาลเจ้าปู่ครูเย็น บ้านโนนทัน” จากแผ่นหินที่สลักไว้หน้าศาลเล่าว่าท่านเป็นชาวนครพนม ก่อนย้ายมายังขอนแก่น และนับเป็นผู้มีวิทยาอาคมทางไสยศาสตร์ โหราจารย์ทำนายทายทักโชคชะตาได้อย่างแม่นยำ เป็นหมอยาพื้นบ้าน (ยาสมุนไพร) ซึ่งชาวบ้านโนนทันให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก จึงได้มาสร้างศาลบนที่ดินสาธารณะประโยชน์ซึ่งอยู่ข้างๆ กับศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า อย่างที่เห็นกันมาจนถึงปัจจุบัน

         สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว นอกจากจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่ผสมผสานเข้ากับสถาปัตยกรรมระหว่างไทย-จีนแล้ว เมื่อได้เข้ามาสักการะที่ศาลเจ้าทั้งสองก็ไม่ต้องกังวลเรื่องพิธีการเพราะที่นี่จะมีทั้งเจ้าหน้าที่คอยแนะนำพร้อมด้วยแผ่นป้ายบอกลำดับการไหว้ และสิ่งที่ใช้ไหว้ไว้อย่างชัดเจน แค่เตรียมกายเตรียมใจมาขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเองกลับบ้านไปก็พอ

         หากใครผ่านไปยังจังหวัดขอนแก่น ก็อย่าลืมไปแวะสักการะ ขอพรกันนะคะ เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า ไปจนถึง 6 โมงเย็น ของทุกวัน FB Page:: ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่น