ไอเดียแปลงตึกแถวเป็นอพาร์ทเม้นท์ ใช้ "อิฐ" เป็นวัสดุหลัก

  

21/12/18           

          ใครกำลังมีแนวคิดอยากจะหารายได้จากตึกแถวบ้างเอ่ย ดัดแปลงอพาร์ทเม้นท์ก็สามารถทำได้นะ แต่ถ้าอยากมีอพาร์ทเม้นท์ที่หน้าตาไม่ซ้ำใคร เพื่อเป็นการดึงดูดผู้เช่า วันนี้เรามีตัวอย่างแนวคิดการออกแบบหน้าตาบ้านมาฝาก ส่งมาจากเมืองเตหะราน อิหร่าน  เขามีแนวคิดอย่างไร มาดูกันดีกว่า

         ตัวอย่างอพาร์ทเม้นท์หลังนี้เป็นตึกแถวค่ะ  มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 2300 ตร.ม. ด้วยความที่เจ้าของบ้านอยากมีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่ซ้ำเพื่อนบ้าน เขาจงปรับปรุงบ้านใหม่ด้วย คอนเซ็ปต์สมัยใหม่ที่ยังคงกลิ่นอายของสมัยเก่าอยู่ แล้วจะทำอย่างไรหล่ะ….ไม่ยากค่ะ  วิธีที่เขาใช้คือนำวัสดุอย่าง “อิฐ” ซึ่งเป็นวัสดุที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม อดีตกาลมาใช้เป็นวัสดุหลัก

เริ่มต้นการออกแบบหน้าตาบ้าน โดยดูตำแหน่งห้องของแต่ละชั้นว่าช่องเปิดหน้าต่างอยู่บริเวณไหน ส่วนที่ไม่มีช่องเปิด เราก็จะใช้อิฐมาเป็นผนังแทนนำอิฐมาเรียงเป็น pattern แทนผนัง ช่วยให้ลมพัดผ่านเข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านเย็นสบายมากขึ้น

         การนำอิฐมาแทนผนังนั้นไม่ใช่แค่ให้ลมเข้าเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของแสงที่เข้ามาด้วยเกิดเงาที่สวยงามจากการเรียงอิฐเป็น pattern

         จะทำอย่างไรให้อพาร์ทเม้นท์ดูโดดเด่น ไม่น่าเบื่อ นั่นคือการสร้างเรื่องราวหรือที่เราเรียกว่าคอนเซ็ปต์ ค่ะ โดยการวางอิฐในแต่ละชั้นให้ไม่เหมือนกันจะช่วยเพิ่มคาเรคเตอร์ของแต่ละชั้นอีกด้วย

         อพาร์ทเม้นท์หลังนี้มีส่วนกลางที่ทุกคนสามารถเข้าไปใช้งานได้ อย่างเช่น ห้องครัว สระว่ายน้ำ และซาวน่า

         ความพิเศษกว่าที่อื่นคือชั้นใต้ดิน ประกอบไปด้วย สระว่ายน้ำ และซาวน่า ส่วนชั้น 1 จะประกอบไปด้วยส่วนของ ล็อบบี้และห้องประชุม 

         ตั้งแต่ชั้นสองขึ้นไปผังของแต่ละชั้นจะเหมือนกันคือ จะประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ

        เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แนวคิดการออกแบบหน้าตาบ้านที่นำมาฝากในวันนี้ การมีแนวคิดในการออกแบบบ้านจะช่วยมูลค่าให้กับตัวบ้านอีกด้วย หวังว่าจะได้แรงบันดาลใจหรือเกิดแนวคิดดีๆในการสร้างบ้านของตัวเองนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีบทความอะไรดีๆให้อ่านกันอีก ติดตามได้เลยค่ะ