จัดบ้านยังไงให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

  

25/12/18 

จัดบ้านยังไงให้เหมาะกับผู้สูงอายุ cover

          สังคมไทยคุ้นชินกับการอยู่เป็นครอบครัวใหญ่แล้วก็จะมีหลายช่วงวัยอยู่ด้วยเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยเอาเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการจัดบ้านแบบไหนให้เหมาะกับผู้สูงอายุ หรือมีข้อไหนต้องระวังบ้างสำหรับผู้สูงอายุ 

ห้องนอน
          ควรจะจัดห้องนอนให้มีพื้นที่อย่างน้อย 16-20 ตารางเมตร เผื่อพื้นไว้ทำกิจกรรมตามความชอบ งานอดิเรกแก้เบื่อได้ด้วย ทำให้ห้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีแสงสว่างเพียงพอ เตียงนอนควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร มีพื้นที่รอบเตียง ระดับความสูง 40 เซนติเมตรประมานหัวเข่า บริเวญหัวเตียงก็ควรติดตั้งปุ่มฉุกเฉิน โทรศัพท์ โคมไฟ เผื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ควรจัดห้องไว้ชั้นล่างของบ้าน พร้อมห้องน้ำในตัวหรือใกล้ห้องนอนผู้สูงอายุมากที่สุด 

ห้องน้ำ

         ข้อสำคัญอย่างแรกคือเลือกวัสดุที่กันลื่น พื้นผิวหยาบ และต้องทำความสะอาดง่าย ควรติดราวจับไว้ตามจุดที่ต้องระมัดระวัง ประมาน 80-90 เซนติเมตรและยึดสกรูให้แน่นเพื่อรองรับน้ำหนัก สุภัณฑ์ควรติดที่มีส่วนโค้งเว้าด้านหน้า ใต้อ่างล้างหน้าควรปล่อยว่างเพื่อให้รถเข็นเข้าได้ ก๊อกน้ำควรเลือกแบบก้านโยกปัดข้างจะได้ไม่ต้องออกแรงมาก 

ห้องนั่งเล่น 

          ควรมีบรรกาศผ่อนคลาย น่านั่ง น่านอนเล่นใช้เวลากับครอบครัว ต้องจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นระเบียงกันไม่มีเหลี่ยมลมมากนัก การหกล้ม ไม่ควรปูพรมที่ทำให้สดุดง่าย หน้าต่างควรสูงจากพื้น 50 เซนติเมตรและบานใหญ่พอที่แสงสว่างจะเข้าถึง ระบายอากาศได้สะดวก  เพื่อให้ผู้ที่ใช้รถเข็นเห็นวิวด้านนอกได้ด้วย

ห้องพระ
          ควรอยู่ตำแหน่งที่อากาศถ่ายเท เพราะต้องมีการจุดธูป เทียน ลดอันตรายจากควันไฟและเปลวเทียนไม่ให้ไหม้บ้าน 

จัดบ้านยังไงให้เหมาะกับผู้สูงอายุ info

 

1.บันได 
         ควรมีราวจับที่มั่นคง ขั้นบันไดไม่ชันมากเกินไป ไม่ควรปูพรมเพราะอาจจะทำให้ลื่น
2.แสงสว่าง
         ระบบแสงสว่างภายในบ้านเป็นเรื่องสำคัญ้พราะบางคนมีปัญหาเรื่องสายตาก็จะง่ายต่อการเกิดอุบัติเหตุ
3.สวิตซ์ไฟ 
         ต้องอยู่ในตำแหน่วที่ผู้สูงอายุใช้งานสะดวก เปิดปิดง่าย
4.ประตู
        ไม่ควรมีธรณีประตูเพราะจะทำให้สะดุดล้ม ถ้าจะให้ดีต้องเป็นบานเลื่อนประหยัดพื้นที่ในการใช้งานมากกว่า
5.เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
        หลอดไฟ สายไฟ การเดินสายไฟต้องเก็บให้อยู่ในสภาพที่ดี ไม่ควรอยู่ตามทางเดินแล้วก็ติดตั้งเครื่องตัดไฟเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
6.ปุ่มฉุกเฉิน
        ขอบอกว่าจำเป็นมากๆ เพราะกรณีที่ผู้สูงอายุอยู่คนเดียวหรือคลาดสายตาจากคนดูแลจะได้ช่วยเหลือทัน และต้องติดไว้ตามจุดต่างๆ ที่มักจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเช่น ห้องน้ำ หัวเตียง หรือที่ที่ผู้สูงอายุใช้ประจำ