เลือกห้องที่ใช่กับสไตล์ที่ชอบ

  

19/06/18             ตอนนี้แปลนห้องมีมากมายหลายแบบให้เราๆ ได้เลือกกันมากมายสุดๆ เรียกได้ว่าออกกันมาเป็นซีซั่นอย่างกับแฟชั่นวีกเลยจ้า เริ่มต้องแต่สตูดิโอไปจนโน้นดูเพล็กซ์ 2 ชั้น ทะลุบนทะลุล่าง ออกได้ 2 ทาง เพดานสูงปรี๊ด 6 เมตร เราอ่านเจอบางทีก็จะงงๆ ว่านี้ห้องแบบไหนกันนะ เราเลยอาสาไขข้อข้องใจว่าแปลนคอนโดตอนนี้เทรนด์มันไปไกลและล้ำขนาดไหน แล้วก็จะบอกทริกเล็กๆ ให้ทุกคนไว้เผื่อวันหยุดนี้จะเข้าไปดูห้องตัวอย่างพอดีว่าตัวเราเองจะเหมาะกับห้องแบบไหน 

             สิ่งแรกที่ควรเช็กถามเซลโครงการทุกครั้งที่ไปดูคอนโดคือเพดานสูงเท่าไหร่ และมีระเบียงมั้ยกว้างเท่าไหร่ สองสิ่งนี้คือเรื่องสำคัญมากเลยสำหรับคนจะอยู่คอนโด เพราะถ้าเพดานเตี้ยไปจะทำให้ห้องอึดอัด อยู่ไม่สบาย หันไปทางไหนก็แคบไปหมด แอบบอกมาตรฐานต้องสูง 2.6 เมตรขึ้นไปนะ ส่วนระเบียงก็สำคัญ เพราะเราเลือกที่จะอยู่คอนโดที่พื้นที่น้อยแล้วก็ต้องมีระเบียงเอาไว้ออกไปรับแสงธรรมชาติบ้าง หรือถ้าใครไม่ชอบออกไปเจอแดดก็เอาไว้ตากผ้านั่นแหละ  

             เริ่มด้วยห้องเบสิกลี่ ธรรมดาสุดๆ ก็คือห้องสตูดิโอคือห้องโล่งๆ ที่ไม่มีห้องกั้นใดๆ เปิดประตูเจอแต่ความว่างเปล่า กั้นแค่ห้องน้ำ ระเบียงเท่านั้นแหละจ้ะ ห้องแบบนี้ขนาดจะไม่ใหญ่มาก เริ่มตั้งแต่ 21-30 ตารางเมตร ซึ่งห้องแบบนี้จะเหมาะกับคนที่รักความสะดวกในการใช้พื้นที่ ดูจากแปลนจะเป็นแบบเชื่อมต่อกันหมด ไม่ว่าจะทำอะไรมุมไหนของห้องก็สามารถเห็นทุกส่วนของห้องได้ เช่น ถ้าอยากจะดูทีวีแต่ไม่อยากลุกจากเตียงก็หันมามองทีวีได้เลย หรือวันไหนอยากจะชิลดูซีรีส์ไปด้วยกินข้าวไปด้วยก็มานั่งกินหน้าทีวียังได้ แต่จะติดตรงที่เป็นครัวเปิดก็จะทำอาหารที่มีกลิ่นแรงไม่ได้ เพราะกลิ่นจะไปติดกับโซฟา เตียง ผ้าม่านไปหมด ทางที่ดีก็ทำอาหารง่ายๆ ยำๆ เวฟๆ สลัด แค่นี้พอก็จะดี 

             1 ห้องนอนก็จะเป็นห้องแบบมีที่กั้น ห้องนอนส่วนมากเดี๋ยวนี้จะใช้กระจกเต็มบานสูงถึงเพดานเป็นบานเลื่อน 2-3 ตอนในการกั้นห้อง เพราะจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น จะอยู่ติดกับส่วนรับแขก ห้องแบบนี้ก็จะได้ความเป็นสัดส่วนมากขึ้น หลายๆ โครงการก็ใช้ห้องแบบนี้เป็นห้องเริ่มต้น ขนาดก็เริ่มที่ 22 ตารางเมตรขึ้นไป จัดเก่งไปอีกสำหรับพื้นที่แค่นี้แบ่งเป็น 1 ห้องนอนได้ เหมาะกับคนที่ของไม่เยอะ เพราะถ้าจะบิวต์อินตู้เพิ่มสถาปนิกต้องคิดหนักแน่ๆ อยู่ 1-2 คนกำลังดีนะ เยอะกว่านี้จะไม่มีทางเดินเอา จากแปลนนี้ค่อนข้างวางส่วนต่างๆ มาให้อย่างชัดเจนและดีเลยทีเดียว ห้องน้ำมีบานกระทุ้งระบายอากาศ ครัวและระเบียงติดกันเพื่อระบาบอากาศ ถึงจะเป็นครัวเปิดแต่ก็อยู่ในตำแหน่งที่ดีง่ายต่อการใช้งาน เริ่ด เริ่ด เริ่ด

              1 ห้องนอน 1 ห้องอเนกประสงค์ เทรนด์นี้เทรนด์ใหม่ล่าสุดๆ ของวงการแปลนคอนโดเลยแหละ เพิ่งจะเห็นมาไม่กี่ปี ปกติจะ 1 ก็ 1 ห้องนอน 2 ห้องนอนก็ว่ากันไป แต่นี้จ้ามาเป็นห้องอเนกประสงค์ ห้องที่เพิ่มมาในที่นี้ก็เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนสมัยนี้มากขึ้น บางคนอยู่คอนโดก็อยากจะได้ทำเลในเมือง เดินทางสะดวก แต่ก็ต้องแลกด้วยพื้นที่ที่เล็กลง ไม่มีที่ทำงานก็มีห้องนี้ขึ้นมาเพื่อทำเป็นห้องทำงานก็ได้ หรือจะทำเป็นห้องตามใจฉัน หรือบางคนเพิ่งจะแต่งงานก็ทำอีกห้องเป็น Walk-in Closet ไปเลยก็ได้นะ สำหรับคนเสื้อผ้าเยอะๆ หรือเพิ่งจะมีลูกเล็กๆ ก็ทำเป็นห้องเด็กอ่อนได้เหมือนกัน ส่วนมากห้องแบบนี้จะมีขนาด 30 ตารางเมตรขึ้นไปนะจ๊ะ 

             2 ห้องนอน เป็นห้องที่ในแต่ละโครงการจะมีไม่มากนัก จะแทรกอยู่ในแต่ละชั้นของตึก หรือบางที่ก็เป็นแบบเดียวกันทั้งชั้นก็มี ห้องแบบนี้เหมาะกับครอบครัวที่มีคนอยู่เยอะ ของเยอะ เพราะได้พื้นที่เยอะ มักจะเริ่มที่ 50 ตารางเมตรขึ้นไป จากแปลนจะเป็นแบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เป็นมาสเตอร์ 1 ห้องกับห้องนอนเล็ก เหมาะกับคู่พี่น้องที่อาจจะเข้ามาเรียน ทำงานในเมืองกรุง แบ่งกันคนละห้องก็ได้ ห้องเดียวจบ หรือใครเพิ่งแต่งงานใหม่ก็ใช้ห้องแบบนี้เป็นเรือนหอได้เลยนะ ส่วนห้องนอนเล็กอนาคตถ้ามีลูกก็เอาไว้เป็นห้องลูกได้เหมือนกัน และส่วนรับแขกกับห้องครัวก็ถือว่าใช้งานสะดวกเลย มีพื้นที่กว้าง พร้อมโต๊ะทานอาหาร และมีระเบียงติดส่วนรับแขกถือว่าดีเลย แนะนำอีกนิดเลือกทิศห้องดีๆ ก็จะได้ทั้งวิวและทิศทางลมพัดเย็นสบาย

            ห้องลอฟต์ที่ได้ยินอยู่เรื่อยๆ ขออธิบายแบบง่ายๆ ให้เข้าใจก่อนว่า ห้องลอฟต์คือห้องที่มีชั้นลอยมีบันไดขึ้นไปได้ เข้าออกได้ทางเดียวคือจากชั้นล่างเท่านั้น เข้าไปจะเป็นเพดานสูง บางโครงการสูงถึง 6 เมตร มองจากชั้นบนลงมาด้านล่างได้พื้นตรงนั้นจะเป็น Double Space ทำให้ห้องดูโปร่งขึ้นมากๆ โดยส่วนมากชั้นล่างจะเป็นห้องน้ำ เคาน์เตอร์ครัว ส่วนรับแขก และระเบียง ชั้นบนเป็นห้องนอน และพื้นที่ใช้สอยอีกนิดหน่อย แต่จากแปลนเป็นห้องน้ำด้านบนก็จะทำให้ชั้นล่างมีพื้นที่เพิ่มอีก ให้อารมณ์เหมือนเป็นบ้านมากขึ้น 

             ดูเพล็กซ์เป็นห้องสองชั้นที่เข้าออกได้ 2 ทางทั้งชั้นล่างและชั้นบน อยู่แล้วเหมือนได้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านจริงๆ ซึ่งห้องแบบนี้ก็จะมี 2 แบบหลักๆ ก็คือห้องที่เป็น Double Space แบบลอฟต์ที่ชั้นบนมองเห็นชั้นล่างได้ด้วย หรืออีกแบบจะเป็นชั้นเต็มพื้นที่เท่าชั้นล่างเลยก็มี จากแปลนด้านล่างจะเป็นส่วนของรักแขก ครัว ห้องน้ำ โต๊ะกินข้าว ระเบียง ครบสุดๆ ด้านบนเป็นเหมือนห้องนอนใหญ่เกือบๆ เต็มพื้นที่ มีช่องข้างเตียงให้มองลงไปด้านล่างได้ แถมมีห้องน้ำในตัว พื้นที่แต่งตัว ครบสุด ถ้ามีงบพอจะซื้อแบบนี้ไปเลย รองรับทุกวัย จะโสด อยู่คนเดียว แต่งงาน ก็ใช้คุ้ม 

              บอกมาจนถึงตอนนี้ก็คงเลือกห้องคร่าวๆ ในใจได้แล้วว่าเราเองเหมาะกับห้องแบบไหน ทีนี้ก็พุ่งตรงไปที่โครงการแล้วเลือก วางเงินจองได้เลย ครั้งหน้าเราจะเอาเรื่องอะไรมาฝาก ฝากติดตามสาระดีๆ เรื่องบ้าน คอนโดกันต่อไปเรื่อยๆ ด้วยนะคะ