Kitchens

  

14/05/13Various Styles to Organize Kitchens เมื่อห้องครัวใน พ.ศ.นี้กลายเป็นศูนย์กลางของบ้านที่มาพร้อมกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ข้าวของเครื่องใช้นานาประเภทจึงถูกรวมไว้ที่นี่ การจัดวางที่ทางให้เป็นระเบียบจึงเป็นปัจจัยสำคัญ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานและสร้างภาพลักษณ์ที่สวยงามแก่ห้องครัว


Plan for Organized Kitchen 


ไม่ว่าคุณจะสนุกกับการทำอาหารแบบมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ การจัดเก็บเหล่าอุปกรณ์และบรรดาเครื่องปรุงจะช่วยให้ทุกกิจกรรมของคุณลื่นไหล และหลีกเลี่ยงความหงุดหงิดใจได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในห้องครัวสไตล์ไทย ดังนั้นการวางแผนการจัดวางและการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของต่างๆ รวมทั้งการตกแต่งให้มีระเบียบเรียบร้อยเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรกๆ


* วางแปลนการใช้ห้องครัวแบบง่ายๆ โดยเริ่มจากการสังเกตจำนวนผู้ใช้งานห้องครัว หากในครอบครัวมีแม่ครัวหรือพ่อครัวหัวป่าหลายคนอาจต้องวางข้าวของเครื่องใช้ให้เห็นอย่างชัดเจนและมองหาได้ง่าย ในขณะเดียวกันถ้าเด็กๆ ในบ้านรักการทำอาหารด้วยก็ควรเก็บของมีคมหรือแตกง่ายไว้ในที่สูง


* หากห้องครัวของคุณมีพื้นที่จำกัด ควรให้ความสำคัญกับการเลือกตำแหน่งชั้นวางให้เหมาะสม และเลือกใช้ตู้เก็บของที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย สามารถจัดเก็บได้ทั้งจาน ชาม แก้วน้ำ ตลอดจนหม้อและกะทะ หรือใช้ตู้เก็บของแบบติดผนัง และการติดตั้งไม่ควรติดในตำแหน่งที่สูงจนเกินระยะความสูงของคนในบ้าน


* หากห้องครัวของคุณเป็นพื้นที่สังสรรค์และห้องรับแขกในตัว ควรเน้นบรรยากาศสบายตาโดยการจัดวางโชว์ภาชนะบรรจุสวยงาม เลือกสีสันและรูปแบบที่คล้ายๆ กัน อย่างชุดขวดโหลเก๋ๆ หรือโชว์เซตถ้วย จานและชามลายสวย


* พิจารณาความถี่ในการใช้เครื่องครัวแต่ละประเภท แล้วจัดเก็บเครื่องใช้ที่หยิบจับบ่อย อย่างเครื่องปิ้งขนมปังสำหรับเช้าแสนวุ่นวาย และกะทะที่ต้องใช้ผัดอาหารทุกมื้อเย็นไว้ใกล้มือหรือในตำแหน่งที่มองเห็นได้ง่าย


“Category” is Needed!


หนึ่งในหลักการง่ายๆ ของความมีระเบียบในห้องครัวคือความเป็นหมวดหมู่ ดังนั้นเราควรจัดวางข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งเครื่องปรุงต่างๆ ไว้ใกล้เคียงกัน


* การวางเครื่องปรุงจะไม่ยุ่งเหยิงอีกต่อไปหากจัดหาช่องใส่ให้เป็นระเบียบ และหากพื้นที่บนเคาน์เตอร์มีขนาดเล็กก็ควรวางเครื่องปรุงไว้บนชั้นแขวนติดผนัง หรือตู้เลื่อนที่มีช่องเก็บเครื่องปรุงแบบเปิดปิด


* จัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน อย่างไมโครเวฟ เครื่องชงกาแฟ เตาปิ้งขนมปัง กาต้มน้ำร้อน และหม้อหุงข้าวไว้ในบริเวณเดียวกัน เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ 2-3 เดือนหยิบมาใช้เพียงหนึ่งครั้งควรแยกเก็บไว้ในตู้ใต้เคาน์เตอร์ครัว


* วางอุปกรณ์ที่ใช้งานใกล้เคียงกันไว้เป็นหมวดหมู่ โดยเฉพาะบรรดาอาวุธคู่มืออย่างช้อม ส้อม มีด เครื่องปรุงต่างๆ กะทะและหม้อ ตะหลิวและทัพพี เพื่อความสะดวกในการใช้งาน อาจแขวนไว้เหนือเตาแก๊ส หรือบนผนังในส่วนที่อยู่ใกล้พื้นที่ทำครัว


Space for Neatness


ตัวช่วยอันดับหนึ่งที่ทำให้ห้องครัวมีระเบียบและดูสะอาดตาคือ “ตู้เก็บของ” และ “ชั้นวางของ” เพราะหากวางข้าวของทุกอย่างไว้บนเคาน์เตอร์หรือบนโต๊ะคงทำให้ห้องครัวไม่สวยงามเท่าที่ควร นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มพื้นที่การจัดวางได้อีกหลายวิธี


* ทำราวแขวนหรือตะขอเกี่ยวหม้อ กะทะขนาดเล็ก เพื่อประหยัดสเปซสำหรับวางภาชนะชิ้นใหญ่


* วางจานชามที่ล้างสะอาดแล้วไว้ใกล้อ่างล้างจาน หรือเจาะด้านล่างของตู้แขวนให้เป็นช่องพอดีกับอุปกรณ์คว่ำจานสำเร็จรูป โดยใช้เป็นทั้งชั้นคว่ำและตู้เก็บจานชามได้ในที่เดียวกัน


* เลือกใช้ที่เก็บจานแบนหรือถาดขนาดใหญ่แบบแนวดิ่ง ซึ่งประหยัดพื้นที่ในการวางมากกว่าแนวราบแบบปกติ และเป็นการยืดอายุการใช้งานภาชนะใบโปรดได้ด้วย


* สำหรับอุปกรณ์คู่ครัวไทยอย่างครก ไม่ควรเก็บไว้บนที่สูง ควรวางไว้ในที่หยิบใช้งานได้สะดวก หากคุณเป็นแม่ครัวหรือพ่อครัวที่หลงใหลการตำน้ำพริกควรจัดทำที่วางครกอย่างเป็นทางการ โดยการก่อปูนเป็นแท่นและทำ Texture หยาบๆ กันลื่น ด้านบนใช้เป็นที่วางครกเวลาตำ ส่วนด้านล่างทำเป็นช่องเก็บครกโดยเฉพาะ