หัวข้อ
จำนวน 10 รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า      
 • ตกแต่งห้องนอนให้เรียบเท่

  03/09/13

  สำหรับการจัดสรรห้องนอน ความแตกต่างนั้นอยู่ที่โจทย์ของแต่ละบุคคล เช่นกันกับห้องนอนที่ไม่ใช้ประจำห้องนี้ มีโจทย์ความต้องการคือความเรียบง่ายแต่มีดีไซน์ ใช้งานเฉพาะในวันพักผ่อนและด้วยขนาดของห้องที่ไม่ใหญ่ ทั้งการจัดและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จึงต้องเปิดรับแสง ใช้งานทุกส่วนได้ลงตัว มีความครบแต่ไม่มากเกินไป ไอเดียการแต่งห้องเรียบเท่จึงเกิดขึ้นจากฝีมือของคุณฟีน-อนุรักษ์ ฆ้องวงษ์ เป็นแนวไอเดียให้คุณผู้อ่านได้นำไปปรับใช้ทั้งห้องนอนที่ใช้ประจำและไม่ประจำ ก็ทำตามได้ไม่จำกัด กำหนดลุคส์ให้ห้องดูเรียบเท่ ไม่เน้นสีสันและลวดลายมากนัก ใช้ภาพขาวดำแนวธรรมชาติในการตกแต่งเพื่อให้เกิดความรู้สึกถึงการพักผ่อน คุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์และพื้นห้องด้วยสีน้ำตาลดูเป็นธรรมชาติ ใช้ช่องแสงให้เกิดประโยชน์ ด้วยการจัดวางมุมหนังสือ ให้ได้รับแสงสว่างในตอนกลางวัน และชมวิวในยามค่ำคืนได้เช่นกันในเวลากลางคืน ของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ เลือกที่ใช้งานจริงมากกว่าเพียงแค่จัดวาง เน้นดีไซน์สวยแปลกตาแต่พร้อมด้วยประโยชน์การใช้งาน ให้ทำหน้าที่เป็นของประดับที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป สมกับเป็นห้องพักผ่อนในวันว่างอย่างลงตัว โทนสีโดยรวมที่ไม่ฉูดฉาด เน้นสีเอิร์ธโทนจากสีของวัสดุอย่างไม้ทั้งพื้นและผนัง ทำให้สามารถเติมสีสันที่ชอบได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ลงในของใช้อื่นได้ เช่นของตกแต่งบางชิ้น หรือสีของเครื่องนอน หมอนอิง เป็นต้น ในส่วนของมุมนั่งเล่น เพิ่มลูกเล่นให้ผนัง ด้วยไอเดียการใช้วอลล์เปเปอร์หลากลวดลายมาประดับได้รายละเอียดของผนังที่น่าสนใจไม่น้อย หรือใครที่หลายใจเลือกยากว่าชอบลายไหน วิธีนี้ดูจะเหมาะสมทีเดียว โดยการใช้วอลล์เปเปอร์หลายๆ ลายที่ชอบ แต่ควรเลือกลายที่สามารถเข้ากันได้มาตัดแปะรวมเข้าด้วยกันในหนึ่งผนัง ได้เป็นลวดลายใหม่ที่น่าสนใจ จักรยานของใช้ที่พร้อมเป็นของประดับได้ในตัว จัดเก็บบนผนังอย่างไม่เปลืองเนื้อที่ ส่วนด้านล่างยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ด้วยการติดตู้เตี้ยสำหรับเก็บของได้ เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขอขอบคุณ : อนุรักษ์ ฆ้องวงษ์
 • Feminine Looks

  30/08/13

  เปลี่ยนลุคส์ห้องนอนให้ดูหวานสไตล์หญิง เพราะห้องนอนเป็นห้องแห่งการพักผ่อน การตกแต่งให้ได้ความอบอุ่นสบายและแสดงตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเลือกสรรบรรจงแต่งให้เกิดเป็นห้องนอนที่อยู่แล้วสบายที่สุด แต่จะแต่งห้องนอนอย่างไรให้ได้อารมณ์อบอุ่นหวานๆ ในแบบ Feminine Looks เรามีเคล็ดไม่ลับเพื่อการสร้างลุคส์หวานให้ห้องนอนเป็นไอเดียเริ่มต้นมาบอกกัน เริ่มต้นกันด้วยเลือกสไตล์ที่ใช่และพร้อมจะอยู่กับสไตล์นั้นได้นานๆ Glamorous คือการตกแต่งที่เน้นผิวสัมผัสมันวาวประดับโคมไฟแชนเดอเลียร์ เป็นการตกแต่งแบบผสมผสานหลายวัสดุ อย่างการใช้ผ้ากำมะหยี่ที่เน้นโทนสีเข้มเพื่อความหรูหรา เช่น สีดำหรือสีน้ำตาลให้ความรู้สึกหรูหราแล้วแต่งแต้มด้วยลวดลายโค้งเว้าสลับกับการปักเหลี่ยม Romantic การสร้างมู้ดการตกแต่งให้ดูพลิ้วไหวด้วยผ้าลูกไม้หรือผ้าชีฟองในกลุ่มสีพาสเทล เน้นลวดลายของผ้าพิมพ์ลายดอกเสริมความอ่อนหวาน Classic เป็นสไตล์ที่ดูความเป็นมาจากยุคต่างๆ ทำให้ดูคลาสสิค การเลือกใช้สีสร้างความคลาสสิคอย่างสี Monochrome สามารถเลือกใช้ได้ทุกสี แต่เน้นการมีเท็กซ์เจอร์แบบต่างๆ ส่งเสริมความคลาสสิคได้ลงตัว Vintage แนวการตกแต่งที่ดูย้อนยุคอบอุ่นมีความเป็นหญิงซ่อนอยู่ในที สามารถเลือกใช้สีได้หลากหลาย เชื่อมโยงกับสีของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในห้อง เสริมด้วยลวดลายที่ดูอ่อนหวาน เช่น ลายเพ้นท์หรือลายดอกไม้ต่างๆ Eclectic คือการผสมความชอบเข้ากับสไตล์ของตกแต่งที่หลากหลาย แต่ทุกอย่างรวมอยู่ด้วยกันได้ เกิดความสวยงามตามแบบฉบับของแต่ละบุคคลที่ไม่ซ้ำกัน เมื่อกำหนดสไตล์ที่ถูกใจได้แล้วว่าห้องนอนของเราควรเป็นสไตล์ใด จากนั้นจึงเป็นการลงรายละเอียดให้การตกแต่ง เพื่อเสริมลุคส์ความเป็น Feminine ให้สวยครบองค์ 1.เลือกผ้าสำหรับตกแต่งให้ได้ลุคส์ Feminine ควรเลือกใช้ผ้าแบบโปร่ง เช่น ผ้าลินิน ผ้าซาติน ผ้าคอตต้อน ช่วยให้เกิดความรีแลกซ์ทั้งจากผ้าม่านและผ้าบุต่างๆ 2.ลวดลายที่เหมาะกับความเป็น Feminine ไม่มีอะไรตายตัวขึ้นอยู่กับสไตล์ที่ชอบ อาจเชื่อมโยงจากลุคส์ของการแต่งตัวว่าเป็นสไตล์ใดก็สามารถนำมาใช้กับลวดลายในห้องได้ ซึ่งคอลเลคชั่นที่มีลวดลายสร้างความเป็น Feminine ได้หมดทุกคอลเลคชั่น ลวดลายโค้งเว้า หรือแพทเทิร์นซ้ำๆ สก็ามารถแสดงความเป็นผู้หญิงได้เช่นกัน 3.กลุ่มสีที่เหมาะและให้ความรู้สึกที่ดูเป็นผู้หญิง อย่างสีชมพู สีโอลด์โรส สีพาสเทล สีขาว สี Neutral เพราะเป็นกลุ่มโทนสีที่แสดงถึงความอบอุ่นได้ดี เคล็ดไม่ลับ การใช้สีหลักและสีรอง 2-3 สีควรเลือกใช้สีที่ชอบให้โดดเด่น โดยใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์หรือวอลล์เปเปอร์ สีรองอาจใช้กับผ้าม่านและของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ก็จะได้ภาพรวมของห้องที่มีสีกลมกลืน เทคนิคเสริมความเด่น ควรใช้สีนำ ลวดลายหรือเท็กซ์เจอร์ คุณปราณี นาคะสิริ Design Director of VC Fabric Company Limited ผู้ให้คำแนะนำสำหรับการตกแต่งแบบ Feminine Looks ขอบคุณ : VC Fabric Company Limited ซอยสุขุมวิท 71 โทร.0 2769 6000
 • แก้ไขห้องนอนมากเหลี่ยมมุม

  28/08/13

  อรุจิตร เลิศกิจจา จบการศึกษาจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และศึกษาต่อด้านออกแบบที่กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ก่อตั้ง Coquo Studio ในปี 2011 กับประสบการณ์ Freelance Designer เกือบสิบปี การแก้ปัญหาผังห้องนอนที่มีเหลี่ยมมุมเยอะ เราควรเลือกใช้เครื่องเรือนรูปทรงโค้งมนหรือใช้งานบุผ้าช่วยลดความแข็งกระด้างของเหลี่ยมห้อง เครื่องเรือนแบบลอยตัวเหมาะสำหรับห้องประเภทนี้ เนื่องจากสามารถปรับตำแหน่งหรือองศาการวางให้พอดีกับมุมต่างๆ ในห้องนอนได้ง่ายกว่าเครื่องเรือนแบบติดตายหรือบิวท์อินเฟอร์นิเจอร์ การวางผังห้องๆ นี้ตามโจทย์คือห้องนอนของหญิงสาวสมัยใหม่วัยทำงาน รักการอ่านหนังสือ ไม่ชอบเตียง และเป็นห้องที่อยู่ประจำ ดังนั้นการวางผังจึงเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก และสอดแทรกตัวตนของเจ้าของห้องลงไปในดีไซน์ โดยรูปแบบการออกแบบเป็นแบบ Eclectic Mix ซึ่งผสมผสานระหว่างงานแบบ Deconstruction เข้ากับเฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์นวินเทจ ช่วยให้ห้องนอนดูมีเสน่ห์แต่ไม่หวานจนเกินไป ทิศทางการวางผังหัวเตียงวางไว้ตรงผนังด้านเดียวกับประตูทางเข้าเพื่อความเป็นส่วนตัว เนื่องจากหากเปิดประตูห้องนอนทิ้งไว้จะไม่สามารถมองเห็นเตียงได้จากมุมส่วนรับแขก เป็นการเพิ่ม Privacy แก่เจ้าของห้อง เลือกใช้เตียงเป็นลักษณะ Platform Bed ซึ่งเหมือนเป็นกล่องพื้นยกระดับ และมีพื้นที่วางของข้างเตียง แทนการใช้โต๊ะหัวเตียงแบบเดิมๆ ลดทอนเหลี่ยมมุมโดยการบุหนังที่ตัวฐานและแผงหัวเตียง อีกทั้งออกแบบให้มีโคมไฟปรับองศาเพื่อใช้อ่านหนังสือก่อนนอนได้ โทนสีของห้องใช้ 3 สีคือสีขาว สีเทาอ่อนและสีเทาเข้ม แต่เพิ่มความอ่อนหวานด้วย Soft Finishing และเฟอร์นิเจอร์แบบวินเทจ เช่น หมอนลูกไม้สีขาว และผ้าม่านลินินยาวกองพื้น หัวเตียงออกแบบอย่างเรียบง่ายโดยใช้แผ่นซีเมนต์บอร์ดกรุผนัง โดยเว้นร่องระหว่างแผ่นเล็กน้อยเพื่อให้เกิดแพทเทิร์น ตำแหน่งหัวเตียงแขวนรูปถ่ายแฟชั่นขาว-ดำ ทำให้ได้ผนังแบบ Deconstruction ดูร่วมสมัยขึ้น ส่วนโต๊ะแต่งตัวสามารถปรับเปลี่ยนเป็นมุมทำงานได้ ใช้พื้นที่ผนังเหนือโต๊ะติดชั้นวางหนังสือและของจุกจิก เช่น กรอบรูปสวยๆ หรือพร็อพเก๋ๆ เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งของห้องที่มีฝ้าสูงให้ได้ประโยชน์เต็มที่ ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบ Exposed Closet เป็นตู้ที่ไม่มีหน้าบานเหมือนดิสเพลย์ในร้านบูติค สามารถปรับเปลี่ยนการจัดวางได้ตามต้องการ ใช้ราวเหล็กกล่องยึดจากฝ้าเพดาน (ต้องคำนวณเรื่องการรับน้ำหนักเสื้อผ้าด้วย) ทำเป็นราวแขวน 2 ระดับ ส่วนล่างสามารถวางรองเท้าหรือลิ้นชักเตี้ยได้ ส่วนบนใช้ประโยชน์เต็มที่ด้วยการติดตั้งชั้นวางของไว้สำหรับวางกระเป๋าหรือของใช้อื่นๆ   
 • ไอเดียแต่งห้องนอนโทนสีเย็น

  15/11/13

  ห้องนอนเป็นห้องสำคัญของบ้านอีกห้องหนึ่ง เพราะเราทุกคนต้องนอนหลับพักผ่อน การจะตกแต่งหรือทาสีห้องนอน จึงควรเลือกกันสักนิด ยิ่งในส่วนของสีห้องเราควรจะเลือกใช้สีที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เราจึงขอแนะนำ ไอเดียแต่งห้องนอนโทนสีเย็น   การจะแต่งห้องนอนให้ออกมาแบบไหนก็คงขึ้นอยู่กับความชอบ และรสนิยมของผู้นอนเป็นหลักนะคะ เพราะปลูกเรือนยังต้องตามใจผู้อยู่ ฉะนั้นการจะตกแต่งห้องก็คงต้องตามใจผู้นอนด้วยเช่นกัน แต่ความชอบของใครก็ของคนนั้น สไตล์ความชอบของคนเราไม่เหมือนกันจริงมั้ยค่ะ? วันนี้ขอเอาใจคนที่ชอบความเรียบหรู และชอบโทนสีเย็นๆ หากทั้งหมดถูกผสมผสานเข้าไว้ด้วยกันในห้องนอนของคุณมันคงจะวิเศษไม่น้อยเลยใช่มั้ย!! หากมีที่พักกายพักใจที่ทั้งแสนสบายตา แสนสบายใจ แบบนี้คงทำให้เราไม่อยากไปนอนที่ไหน นอกจากกลับมาทิ้งตังลงนอนในห้องนอนของตัวเอง ห้องนอนที่ใช้โทนสีเย็นนั้นจะสร้างความรู้สึกให้ผู้นอนรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย เพราะโทนสีชนิดนี้มองแล้วจะสบายตา เช่น น้ำเงิน น้ำเงินคราม ม่วงคราม เขียวเหลือง เขียวแก่ เป็นต้น ซึ่งโทนสีเย็นนี้เป็นสีที่ลอกเลียนสีของธรรมชาติออกมา เมื่อนำมาทาสีในห้องนอนด้วยแล้ว จะลดความรู้สึกที่กระวนกระวายใจ แต่ก็ให้ความรู้สึกที่มีระเบียบแบบแผนไปในตัวอีกด้วย สำหรับการจัดห้องนอนให้ดูเรียบแต่หรูนั้นจะเน้นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้น ไม่นิยมสะสมสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เกินความจำเป็น และเน้นการจัดวางข้าวข้องเครื่องใช้ต่างๆ ภายในห้องอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย นี่คือความเรียบง่าย!!! แล้วความหรูมาจากไหน ความหรูหราในความเรียบง่ายก็มาจากการเลือกดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ อาทิ เตียง ตู้ โซฟา หรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เพียงแค่นี้ความเรียบง่ายของห้องนอนคุณก็จะแฝงไว้ได้ด้วยความหรูหราที่ดูเข้ากันได้อย่างลงตัวแล้วค่ะ ถ้าชอบการจัดห้องสไตล์แบบนี้ ก็อย่ารีรอนะคะ ลองนำไปปรับใช้กับห้องนอนที่บ้านของคุณดู เผื่อจะช่วยเพิ่มบรรยากาศการนอนหลับพักผ่อนให้มีความสุข และผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้นค่ะ ที่มา : homeidea
 • สร้างบรรยากาศห้องนอนให้โรแมนติก

  15/11/13

  มาเปลี่ยนห้องนอนที่ธรรมดา ที่จืดชืดให้น่านอน สร้างบรรยากาศให้ห้องนอนโรแมนติก เพื่อเพิ่มความสุขให้กับผู้ที่อยู่อาศัย ให้รู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น หากพูดถึงสถานที่โรแมนติกหลาย ๆ คนมักจะนึกถึงร้านอาหารอร่อย หรือสถานที่บรรยากาศดี เช่น ริมทะเล ริมแม่น้ำ หรือบนยอดเขาสูง ในวันนี้เราอยากจะชวนทุกคนเปลี่ยนสถานที่มาใช้ห้องนอนของพวกคุณเองให้ โรแมนติกแบบไม่ต้องไปไหนไกล ด้วยขั้นตอนการตกแต่งห้องนอน 6 ข้อดังต่อไปนี้ 1. สร้างบรรยากาศด้วยแสงเทียน แสงสีนวลสลัว ๆ ของเทียนทำให้ห้องของคุณไม่สว่างจ้า หรือมืดสนิทจนเกินไป ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนอนธรรมดา ๆ ให้เกิดความโรแมนติกขึ้นมาในทันที โดยเฉพาะเทียนหอม หรือกลิ่นรัญจวนใจของน้ำมันหอมระเหย ที่จะช่วยให้ห้องนอนของคุณดูมีเสน่ห์น่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้อาจจะทำเซอร์ไพรส์คนรักด้วยการนำเทียนมาเรียงต่อกันเป็นคำพูดสั้น ๆ ที่สื่อความหมายดี ๆ ให้กับเขาด้วยก็ได้  2. โรยด้วยกลีบดอกไม้ ดอกไม้เป็นสิ่งที่สื่อถึงความรักความโรแมนติกได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเปลี่ยนจากการให้ช่อดอกไม้กับคนรักเป็นการโรยกลีบดอกไม้หอม ๆ ที่คนรักของคุณชอบเอาไว้บนเตียงนอนแทนก็คงโรแมนติกดีเหมือนกัน ด้วยการสร้างสรรค์เป็นรูปต่าง ๆ เช่น รูปหัวใจ ชื่อของคนรัก เป็นต้น รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้สามารถสร้างความประทับใจให้กับอีกฝ่ายได้จริง ๆ นะคะ ไม่เชื่อต้องลอง  3. เลือกของประดับให้เข้าชุด คุณสามารถสร้างความโรแมนติกได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกใช้ของสำหรับประดับตกแต่งให้เข้าชุด เพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อย่างเช่น การใช้ผ้าม่านและชุดเครื่องนอนที่มีสีและลวดลายเดียวกัน ทั้งนี้อาจจะเลือกใช้สีสันหรือลวดลายที่่แสดงถึงความรักของพวกคุณด้วย ผ้าปูที่นอนสีแดง สีชมพู หรือแบบที่มีลายหัวใจ สัญลักษณ์ของความรักรวมอยู่ด้วย เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโรแมนติกมากยิ่งขึ้น  4. เสิร์ฟจานร้อนแสนอร่อย หลังจากที่เตรียมการตกแต่งในห้องนอนเรียบร้อยแล้ว ควรเตรียมอาหารมื้ออร่อยเอาไว้สำหรับค่ำคืนสุดโรแมนติกของพวกคุณด้วย ส่วนคนที่ไม่มีเวลาหรือรู้สึกว่ายังไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเองอาจจะสั่งมา จากร้านอาหารที่คุณและคนรักชื่นชอบ หรือสอบถามร้านอาหารแนะนำจากคนใกล้ชิด อย่างเช่น ครอบครัว หรือเพื่อน ๆ ของคุณก็ได้ จะได้ดื่มด่ำกับมื้อค่ำที่ทั้งอร่อยทั้งโรแมนติก ให้เป็นค่ำคืนที่เพอร์เฟคท์สุด ๆ  5. สร้างความครื้นเครงด้วยเสียงดนตรี ห้องนอนที่เงียบเกินไปอาจทำให้อารมณ์โรแมนติกหายไปได้ ดังนั้นควรเสริมด้วยการเปิดเพลงจังหวะดนตรีเบา ๆ ฟังสบาย นอกจากจะช่วยสร้างสีสันให้กับห้องนอนแล้ว ยังทำให้พวกคุณทั้งสองคนรู้สึกผ่อนคลาย และเข้าถึงอารมณ์โรแมนติกได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งเพลงที่เหมาะกับการเปิดในห้องนอนได้แก่ เพลงป๊อบช้า ๆ เพลงคลาสสิก หรือเพลงแจ๊ส เป็นต้  6. สร้างสมดุลด้วยกระจก เพื่อไม่ให้ห้องนอนของคุณหนักไปทางการใช้สี หรือการใช้ลวดลายมากเกินไป ควรนำกระจกกรอบสวย ๆ มาตกแต่งเพื่อสร้างสมดุลให้กับห้องนอน หรือจะนำรูปคู่ของคุณและคนรักมาประดับห้องแทนก็ได้ มุมที่เหมาะสำหรับการประดับคือ ด้านบนของหัวเตียง หรือผนังฝั่งตรงข้ามเตียงนอน เป็นต้น ซึ่งทั้งสองมุมนี้ เป็นบริเวณที่คุณสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย และเป็นจุดดึงดูดสายตาได้ดีที่สุด แต่ถ้าหากมุมไม่พอดีจริง ๆ จะติดไว้ข้างเตียงก็ไม่ผิดกติกานะคะ เห็นไหมว่าการตกแต่งห้องนอนให้โรแมนติกนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนของคุณให้อบอวลไปด้วยความรัก คุณสามารถจะนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้ หรือจะนำไปประยุกต์ให้เข้ากับความชอบของคุณก็ได้นะคะ ขอขอบคุณ :  http://home.kapook.com ขอขอบคุณภาพจาก : Michael Abrams Wen-Di Interiors Barclay Interior Design Redesign Your Space Design Visions of Austin  
 • ปรับแต่งห้องนอนสไตล์Vintage

  14/02/12

  เติมเต็มอารมณ์หวานให้เข้ากับเดือนแห่งความรัก ด้วยการพลิกโฉมห้องนอนสุดเลิฟสร้างบรรยากาศโรแมนติก กับสไตล์วินเทจและสีพาสเทล Renovate ห้องนอนใหม่กับเฟอร์นิเจอร์ทรงโบราณสไตล์วินเทจแบบยกเซต ทั้งเตียง ตู้ โต๊ะเครื่องแป้ง เลือกแบบให้เข้าชุดด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสไตล์วินเทจ เน้นลวดลายดอกไม้สีอ่อนและใช้สีพื้นเป็นสีขาว ประกอบกับรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นที่มีความโค้งมน เช่น หัวเตียง ขาโต๊ะ กรอบกระจกโต๊ะเครื่องแป้ง ให้อารมณ์เป็นห้องนอนของเจ้าหญิงในนิยาย เลือกโคมไฟแชนเดอเลียร์ห้อยระย้าประดับกลางห้องอีกสักหน่อย ก็ยิ่งเพิ่มดีกรีความหวานหรูหราสไตล์เจ้าหญิง หยอดสีสันให้ห้องหวานด้วยสีพาสเทลของวอลล์เปเปอร์ เช่น สีชมพูพาสเทล สีเขียวพาสเทล สีฟ้าพาสเทล สีพาสเทลเข้ากันได้อย่างลงตัวกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ให้ลุคส์ห้องนอนดูหวานอย่างกลมกลืน ต่อยอดความหวานให้ครบสูตรกับ Accessories กระจุกกระจิก แต่ไม่หลุดคอนเซ็ปต์สไตล์วินเทจ หาแจกันใสทรงโบราณสักใบประดับดอกไม้วางไว้บนตู้หัวเตียง เสริมความเก๋กับถ้วยชาลายวินเทจสีขาว หรือจะเป็นกรงนกสีขาวเก๋ๆ วางประดับอยู่มุมห้องก็ดูหวานไปอีกแบบ ลองหาสีเข้มมาเบรกความหวานเพื่อให้ห้องนอนมีจุดเด่น และไม่ดูหวานเลี่ยนจนเกินไป เช่น ห้องสีชมพูพาสเทล อาจเลือกผ้าปูที่นอนสีชมพูบานเย็นหรือสีแดงเลือดหมูมาตัดกับสีขาวของเตียง หรือห้องนอนในโทนสีเขียวพาสเทลลองหาโคมไฟตั้งพื้นสีน้ำตาลไหม้ หรือกรอบรูปสีน้ำตาลเข้มมาติดผนัง ก็แอบเพิ่มความเท่แต่ยังคงลุคส์วินเทจได้อย่างลงตัว   ขอขอบคุณ  : Ma Maison ซ.สุขุมวิท 26 โทร.0 2661 5206 ,Crystal Maison โทร.0 2101 5999 ,Central Chidlom โทร.0 2793 7777
 • ห้องนอนแบบเจ้าหญิง

  08/03/11

  เคยออกแบบห้องนอนแนวหวานๆ มาก็หลายครั้ง แต่วันนี้ขอแนะนำแนวหวานปานเจ้าหญิงสักหน่อย ให้สมกับที่ปีนี้แนววินเทจมาแรง หลังจากที่ฉบับที่แล้วเราแนะนำห้องรับแขกกันไปแล้ว วันนี้ก็เลยมาลงตัวที่ห้องนอนแสนหวานกันค่ะ ถ้าชอบความหวานเหมือนๆ กันก็ตามมาเลยค่ะ   ห้องนอนแยกเป็นหลายส่วนค่ะ โดยส่วนที่ 1 เป็นส่วนของที่นอนและดูทีวี ส่วนที่ 2 เป็นมุมของที่นั่งเล่นพักผ่อนอ่านหนังสือ ซึ่งเป็นพื้นที่เล็กๆ ตรงข้ามกับประตูทางเข้าห้อง และส่วนที่ 3 เป็นส่วนของตู้เสื้อผ้าที่เป็น Walk-in Closet ด้านใน แต่เราจะทำบานประตูกั้นไว้ด้านนอก ส่วนที่ 1 พื้นที่ของเตียงและดูทีวีขนาด 3.80x3.60 เมตร เราวางหัวเตียงไว้ในส่วนผนังทึบที่เราจะตกแต่งผนังนี้ให้ดูเป็นเจ้าหญิง ด้วยการกรุผนังออกมาเป็นตู้บานเปิด ที่หน้าบานเราทำการกรุผ้าดึงหมุดให้ดูหรูหราและเล่นสีสันให้ดูสวยหวานด้วยสีชมพู ด้านในตู้หัวเตียงเป็นชั้นสำหรับใส่ของกระจุกกระจิก เช่น ซีดีที่ไม่ค่อยได้ฟังหรือหนังสืออ่านเล่นเล่มเก่า ด้านล่างตู้เพิ่มไฟซ่อนใต้ตู้ให้หัวเตียงดูมีมิติและน่าสนใจ เตียงเลือกแบบที่ไม่หวานจนเกินไปเป็นเตียงสีขาว หัวเตียงมีรายละเอียดของเหล็กดัดสีดำ เพื่อเพิ่มความเข้มตัดความหวานของห้องไม่ให้มากจนเกินไป ถัดออกมาจากตู้ทีวีมีพื้นที่ขนาด 2.60x1.50 เมตร เป็นพื้นที่ที่มีหน้าต่างล้อมรอบ เราออกแบบเป็นตั่งสำหรับนั่งอ่านหนังสือที่เราอาจใช้เป็นที่นอนสำหรับเพื่อนที่มาเยี่ยมบ้านแล้วห้องนอนอื่นเต็มได้สบาย ตั่งนี้เราเลือกผ้าหุ้มเบาะเป็นลายทางสีชมพูวางหมอนอิงสีสดใส เพื่อให้มุมนี้ดูสดชื่นยามที่นอนอ่านหนังสือตอนเช้าวันอาทิตย์   สุดท้ายก็จะเป็นเรื่องของการตกแต่งค่ะ ของตกแต่งที่จำเป็นของบ้านแนวนี้คือเยอะและเวอร์เข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ แจกัน เชิงเทียน กรอบรูป หมอนอิง จัดวางทั้งหมดเข้าไปได้เลยค่ะ ยิ่งเยอะยิ่งสวย แต่ของที่วางต้องเน้นพวกที่มีรายละเอียดเยอะๆ นะคะจะได้เข้าสไตล์กัน
 • ไลฟ์สไตล์คนเมือง

  08/02/11

  หากชีวิตสมัยใหม่คือการสนุกกับงานได้ทุกที่ การแบ่งสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งในห้องนอนให้เป็นพื้นที่ทำงาน หรือเป็นห้องทำงานเลยก็คงเป็นเรื่องไม่ยากนักโดยเฉพาะในทาวน์เฮ้าส์ดีไซน์ใหม่ที่ตอบรับความต้องการของไลฟ์สไตล์คนเมือง ซึ่งออกแบบให้มีพื้นที่ทำงาน พื้นที่อเนกประสงค์และห้องเก็บของได้อย่างลงตัว   สำหรับใครที่หลีกเลี่ยงไม่ได้กับพื้นที่จำกัด การแบ่งพื้นที่บางส่วนภายในห้องนอนให้เป็นมุมทำงานก็ทำได้ โดยอาจจัดเป็นมุมเล็กๆ วางเก้าอี้สักตัว หรือจะนั่งกับพื้นและเลือกตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินดีไซน์เรียบโก้ เน้นสีโทนอ่อนอย่างสีขาวหรือสีครีมสว่างๆ ก็จะทำให้ห้องนอนดูโปร่ง มุมทำงานก็ดูเรียบร้อยสะอาดตา ไม่ต้องห่วงว่าจะรู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด     ส่วนใครที่บ้านมีพื้นที่ใช้สอยมากพอและจำเป็นต้องเก็บตำรับตำราเป็นตั้งๆ การจัดสรรพื้นที่ให้เป็นห้องทำงานอย่างจริงจังให้เป็นสัดส่วนก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ควรทำ เพราะช่วยให้การจัดระเบียบและคุณภาพชีวิตในการนอนสมบูรณ์ขึ้น ซึ่งห้องทำงานนั้นก็ควรใช้ชั้นวางหนังสือและวางของเป็นแบบบิวท์อิน เพราะดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและแข็งแรงทนทาน และเลือกโซฟาเบดตัวกลมที่นั่งสบาย และในขณะเดียวกันหากคืนไหนต้องทำงานดึกก็สามารถหลับปุ๋ยได้ทันที
 • หัวเตียงหลากสไตล์

  21/01/11

  แม้ว่าห้องนอนจะมีแปลนเป็นแบบเดียว หากเราปรับการตกแต่งให้หลากสไตล์ห้องนอนก็จะมีบรรยากาศและอารมณ์ต่างสไตล์ไปด้วย การตกแต่งห้องนอน พื้นที่สำคัญที่เป็นตัวกำหนดคอนเซ็ปต์ของห้องมักจะเป็นที่หัวเตียง ไม่ว่าจะเป็นการกรุหัวเตียงด้วยไม้ การบุด้วยผ้าไหม การแขวนรูป หรือว่าจะเป็นการทาสีเฉยๆ ก็ตาม แต่คราวนี้เราขอนำเสนอการตกแต่งหัวเตียงแบบต่างๆ 6 แบบ ที่จะทำให้ท่านผู้อ่านเกิดไอเดียในการตกแต่งห้องนอนให้สนุกยิ่งขึ้น   ห้องสไตล์ไทยประยุกต์ ธีมหลักของห้องคือเตียง 4 เสา แต่เราประยุกต์ให้ดูสดใสขึ้นด้วยการทำเตียงเป็นสีพ่นขาว ใต้เตียงไม่ได้โปร่งแบบเตียงไทยโบราณ แต่เราทำแบบทึบเพื่อกันฝุ่น หัวเตียงซ้ายและขวาวางโต๊ะหัวเตียงดีไซน์เรียบๆ เป็นตัวยูคว่ำ ปิดผิวด้วยไม้อัดสักทำสีโอ๊กตัดกับสีขาวของเตียง   สไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เน้นไปที่ความขาวสดใสทั้งผนังห้องและพื้นห้อง ซึ่งพื้นห้องทั้งหมดเลือกใช้พื้นทาสีอีพ็อกซี่สีขาว เพิ่มลูกเล่นด้วยการใส่ม่านลงไปประหนึ่งว่าด้านหลังมีหน้าต่าง สร้างจินตนาการให้ห้องดูน่าสนใจยิ่งขึ้น สไตล์ไม้ขาวๆ กรุ หัวเตียงเป็นซุ้มไม้โค้งๆ ตีระแนงด้านซ้ายและขวาของผนังทำเป็นช่องเหมือนหน้าต่าง โต๊ะหัวเตียงเพิ่มม่านสีฟ้าด้านหน้าให้ดูสดใสยิ่งขึ้น สไตล์ทุ่งหญ้าในอิตาลี ( จินตนาการไปไกล) ห้องนี้ผนังโดยส่วนมากจะติดวอลล์เปเปอร์ลายก่ออิฐโชว์แนว จะมีการกรุทำเป็นเสาเพิ่มออกมาอีก 2 ต้นระหว่างที่นั่ง เพื่อเป็นการกำหนดขอบเขตที่นั่งไม่ให้ดูแล้วรู้สึกว่าที่นั่งลอยออกมาจากผนังเฉยๆ สไตล์ดิบๆ แบบแมนๆ ห้องนี้แสงสีจะดูครึ้มๆ หัวเตียงด้านล่างกรุด้วยไม้อัดบีชตลอดแนว ด้านบนติดวอลล์เปเปอร์ลายกระเบื้องหิน สไตล์โมร็อกโก ห้องนี้เน้นสีสันเร้าใจและวอลล์เปเปอร์ที่มีรายละเอียดเยอะๆ แบบสีสันตัดกันได้เท่าไหร่ยิ่งดี แต่โดยรวมเน้นไปที่สีส้มอิฐ ตรงหัวนอนกรุผนังด้วยยิปซั่มยื่นออกมาเป็นซุ้ม   บรรยากาศห้องทั้งหกแบบนี้เป็นตัวอย่างคร่าวๆ ที่นำเสนอให้ท่านผู้อ่านรู้สึกสนุก และจุดประกายไฟในการตกแต่ง โดยนำเรื่องราวใกล้ๆ ตัวหรือเรื่องราวที่น่าสนใจของเรามาเป็นแรงบันดาลใจ รับรองว่าการตกแต่งห้องจะเป็นเรื่องน่าสนุกที่ทุกคนก็ทำได้ค่ะ แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า
 • 2 นอน 2 น้ำ น่านอนน่านั่ง

  11/01/11

  คนส่วนใหญ่หากคิดจะซื้อบ้านซื้อคอนโดฯ เวลาเข้าไปชมห้องตัวอย่าง คำถามเบสิคที่ถามกันเริ่มจากกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนก็ยังให้ความสำคัญกับที่หลับที่นอนอยู่ โดยเฉพาะกับคอนโดฯ ที่ปัจจุบันตกแต่งไว้หลากรูปแบบ ในหนึ่งห้องสามารถเป็นได้ทั้งที่นอน ที่นั่งเล่น ที่ทำงานและห้องแต่งตัว     ฉบับนี้ก็มีห้องนอนมาให้ยลกันค่ะ เน้นไปที่แบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ขนาดประมาณ 70 ตารางเมตร ที่ออกแบบให้เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็ก จะเห็นได้ว่าโดยรวมมีการวางแปลนห้องให้บางพื้นที่สามารถใช้รวมกันได้ เช่น ห้องนั่งเล่นกับส่วนรับประทานอาหาร แต่บางพื้นที่ก็แยกส่วนกัน เช่น การแยกส่วนของพื้นที่เตรียมอาหาร ส่วนรับประทานอาหารและห้องนอนไว้อย่างชัดเจน ซึ่งสังเกตได้ว่าแต่ละส่วนยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ได้ ทั้งนี้หากพูดถึงเฉพาะในห้องนอนจริงๆ แล้ว ก็จะเห็นได้ว่ามีการกำหนดพื้นที่ในห้องนอนไว้เป็นสัดส่วนเช่นกัน โดยถูกกำหนดด้วยขนาดของเตียงและตู้เสื้อผ้า ซึ่งตำแหน่งของตู้เสื้อผ้าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าวางไม่ถูกที่ก็จะทำให้อึดอัดได้ หากเป็นห้องที่มีพื้นที่จำกัดอาจทำเป็นรูปตัว L ก็ได้ และใช้กระจกตกแต่งให้ดูโล่งกว้างขึ้น
จำนวน 10 รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า      
หัวข้อ
จำนวน 43 รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 3
ไปที่หน้า      
 • จิบชา ชมสวนในศาลาสไตล์อังกฤษ

  24/08/15

  การแต่งสวนมีหลากหลายสไตล์ให้เราเลือกสรร สำหรับการแต่งสวนในสไตล์อักกฤษก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะการแต่งสวนสไตล์นี้ให้บรรยากาศแบบย้อนยุค แถมยังได้บรรยากาศเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในป่าท่ามกลางธรรมชาติ  สำหรับคนรักธรรมชาติการแต่งสวนสไตล์นี้คงจะโดนใจสุดๆ “Little Tree Garden” ที่เราต่างคุ้นเคยกับความโดดเด่นของสวนสไตล์อังกฤษโดยฝีมือของคุณสุวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนสไตล์อังกฤษที่เรารู้จักกันดี ศาลา (Gazebo) ห้องรับแขกในสวนมากประโยชน์ เป็นสถานที่รองรับให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ทั้งนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจหรือจะนั่งจิบชายามบ่าย ซึ่งหากอยากมีศาลาแบบนี้บ้าง การสร้างก็ควรคำนึงถึงขนาดพื้นที่เป็นอันดับแรก ส่วนสไตล์นั้นก็แล้วแต่เราจะเลือกให้เหมาะสมกับสวนของเรา ศาลาในสวนให้ร่ม ศาลาเรือนกระจกขนาดไม่ใหญ่มากแต่ก็ไม่เล็กจนเกินเหตุ Little Tree Garden ออกแบบศาลาเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า สามารถจัดวางที่นั่งขนาด 6 ที่นั่งได้หลายมุม ตัวเรือนถูกสร้างด้วยไม้และกระจก มีโครงสร้างแบบจั่วและหลังคาแบบโปร่งใช้ไม้ทาสีขาวเพื่อให้เป็นสไตล์อังกฤษที่ดูอบอุ่น และทำให้ต้นไม้และศาลาโดดเด่นไปพร้อมๆ กัน ผนังกระจกรอบด้านเปิดโล่งสู้วิวสวนสไตล์อังกฤษด้านนอก ที่มีร่มเงาของต้นไม้ใหญ่คอยป้องกันแสงแดดให้กับการพักผ่อนภายใน มีโต๊ะจัดวางของตกแต่งของสะสมเก่าเก็บของคุณสุวิทย์โชว์เป็นไอเดียอยู่ภายใน รวมถึงสินค้าน่ารักๆ ประเภทกระถาง บัวรดน้ำ ก็มีจัดวางไว้ให้เลือกซื้อไปตกแต่งในทางเดียวกันได้ ส่วนที่นั่งในการพักผ่อนเลือกใช้อาร์มแชร์หวายสีอ่อนเข้ากันดีกับบรรยากาศสวน สลับกับการใช้เก้าอี้เหล็กสีขาวเพื่อสร้างความหลากหลาย พร้อมกับตกแต่งด้วยต้นไม้กระถางเล็กๆ แทรก ทำให้ไม่ว่าจะนั่งภายนอกหรือภายในก็ได้ความร่มรื่นไม่ต่างกัน เพียงแต่ใช้ไม้ดอกขนาดเล็กที่ไม่ต้องการรับแสงมากนักช่วยสร้างสีสันสดใสภายในศาลา จัดๆ แต่งๆ พื้นที่พักผ่อนภายใน ของตกแต่งยังทำให้บ่งบอกความเป็นสไตล์อังกฤษได้มากขึ้น อย่างการนำ Bird Bath สักหนึ่งชิ้นมาตกแต่งวางไว้ตรงกลางสวนก็ช่วยบอกเรื่องราวความเป็นสวนสไตล์นี้ได้ดี เพิ่มการประดับประดาด้วยรูปปั้นนกเกาะ อาจจะติดตั้งน้ำพุเล็กๆ ไว้ด้วยก็ได้ ส่วน Little Tree Garden เลือกที่จะนำ Bird Bath มาเลี้ยงปลาให้เกิดความเคลื่อนไหวและมีชีวิตชีวาไปอีกแบบ นอกจากจะมีอ่างอาบน้ำนกแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสวนสไตล์นี้ คือรูปปั้นสไตล์ยุโรปที่นิยมนำมาจัดวางตามส่วนต่างๆ ของสวน ทั้งรูปปั้นเทพี กามเทพ และเด็กน้อยในอิริยาบถต่างๆ ตกแต่งคู่กับกระถางแบบคลาสสิครูปทรงต่างๆ เช่น ที่นิยมใช้กับสวนสไตล์นี้คือ Urn กระถางปูนปั้นแบบมีขา พร้อมลวดลายแอนทีคสร้างฟีลลิ่งให้สวนได้ดีด้วยรายละเอียดที่อ่อนช้อยของลวดลาย ทำให้การตกแต่งมุมเล็กมุมน้อยในสวนต่างก็ดูมีเรื่องราว เหมือนเช่นที่เลือกใช้กระถางจัดแต่งตามมุมต่างๆ ภายในเรือนกระจก พร้อมกับของตกแต่งกระจุกกระจิก ที่ต่างก็ทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสวนในเรือนกระจกนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยล้วนเป็นทั้งของสะสมและของเก่า ที่คุณสุวิทย์เลือกมาจัดแต่งให้เข้ากลุ่มอย่างมีเรื่องราว ทั้งแปรงทาสีในกระถางเซรามิค ชามกระเบื้องมีลายสำหรับวางของตกแต่ง หรือนำไม้เลื้อยมาปลูกในโหลแก้วของชิ้นเล็กๆ ที่ช่วยสร้างความมีชีวิตชีวา ซึ่งในแต่ละวันเรายังสามารถจัดวาง แต่งเติมได้ตามชอบใจอีกด้วย ขอบคุณ : Little Tree Garden อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โทร.08 1824 4119 หรือ www.littletreegarden.com
 • ชีวิตดีด้วยพื้นที่สีเขียว

  26/11/14

  ในสภาวะความวุ่นวายในเมืองที่ต้องเจอกับสภาพรถติด การทำงานที่เคร่งเครียด และความวุ่นวายต่างๆไม่เว้นแต่ละวัน คุณผู้อ่านทั้งหลายต้องมีความรู้สึกแบบเดียวกันว่า ในวันว่างๆ อันน้อยนิดหลังจากการทำงาน อยากที่จะหามุมสวนสบายๆ สร้างความผ่อนคลายสมองปลอดโปร่งให้กับตัวเอง วันนี้เรามีไอเดียทลายความเครียดหลังจากการทำงานและชีวิตที่เริ่งรีบในแต่ละวัน ด้วยไอเดีย 3 Good กับการจัดสวนนั่งเล่นแบบชิลล์ๆ ที่จะทำให้คุณได้มีมุมเติมความสดชื่นให้กับชีวิต Good Green ทำบ้านให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่ทั้งง่ายและดีด้วยการจัดหามุมสักมุม ไม่ว่าจะในบ้านหรือนอกบ้านไว้สำหรับให้ต้นไม้ได้เข้าไปทำให้พื้นที่ของคุณมีชีวิตมากขึ้น โดยการหาต้นไม้ที่จะนำมาแต่งสวนและสร้างความร่มรื่นให้กับคุณ เนื่องจากเราอยู่ในสภาวะการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเร่งรีบหรือทำงาน จึงจำเป็นต้องหาต้นไม้ที่ดูแลรักษาง่าย มีความคงทน จำพวกต้นตะบองเพชรหรือไม้อวบน้ำที่เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย มีพื้นที่ในการกักเก็บน้ำได้ดี ทำให้คุณดูแลรักษาง่าย เพียงรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงเข้าถึงง่าย สิ่งต่อมาที่จะแนะนำเป็นไม้ ดอกไม้ประดับที่สร้างกลิ่นหอม อากาศบริสุทธิ์ และสร้างความสวยงามให้กับคุณ  Good Life นอกจากจะมีต้นไม้เล็กๆ สร้างความสดชื่นให้กับพื้นที่บ้านของคุณแล้ว ยังมีสิ่งอื่นที่สามารถสร้างชีวิตที่ดีให้คุณได้มากขึ้นอีก ด้วยการทำให้สวนไม่ใช่แค่สวนธรรมดา แต่เป็นสวนนั่งเล่นชิลล์ๆ เพียงแค่มองหาเก้าอี้หรือเบาะนั่งสบายๆ สักตัวพร้อมโต๊ะข้างเล็กๆ สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลง จิบกาแฟเบาๆ ล้อมรอบไปด้วยพื้นที่สีเขียว เพียงแค่นี้ก็ทำให้ชีวิตของคุณได้มีช่วงเวลาดีๆ หลังจากการทำงานได้ Good Idea หาไอเดียที่ทำให้สวนนั่งเล่นของคุณดูสะดุดตาด้วยการจัดสวนเล็กๆ เพียงแค่ลองสังเกตสิ่งใกล้ตัวที่คิดว่าไม่ได้ใช้แล้ว นำสิ่งเหล่านั้นมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ ว่าแล้วก็รวบรวมมาสัก 4-5 อย่าง เช่น “กระป๋อง” สามารถนำมาตกแต่งให้ดูดีได้ ไม่ว่าจะทาสี วาดภาพ หรือตกแต่งด้วยเชือก กระดุม หรือข้อความก็เก๋ไปอีกแบบ หรือ “แก้วน้ำพลาสติก” นำมาเจาะรูแล้วคล้องด้วยเชือกหรือเส้นลวด แค่นี้คุณก็สามารถทำต้นไม้แขวนจากของใกล้ตัวได้ ปกปิดภาชนะด้วย “ถุงผ้า กระดาษหนังสือพิมพ์” เพียงนำมาห่อก็สร้างความสวยงามให้กับภาชนะใบเก่าได้ แถมยังสะดวกและคุ้มค่าอีกด้วย การจัดหาพื้นที่ควรจะเป็นที่ที่แสงธรรมชาติเข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงอย่างเพียงพอ และเพิ่มความน่าสนใจให้กับสวนด้วยการแขวนต้นไม้สลับกับการวางบนโต๊ะหรือเก้าอี้ที่มีขนาดสูงต่ำคละกันไป แค่นี้ก็สามารถสร้างมิติให้กับสเปซของคุณให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
 • โลกใบเล็กที่แสนสดชื่น

  24/11/14

  สร้างโลกในจินตนาการเพื่อบันดาลธรรมชาติให้งดงามอย่างใจต้องการ จำลองสวนสวยลงขวดโหลใบใส เพื่อเป็นเป็นโลกใบใหม่ที่เราคือผู้สร้างคุณปุย-วิลาสินี จอนจิดสิน ผู้หญิงตัวเล็กที่หลงรักของจิ๋ว เจ้าของร้าน Hummingbird Studio ที่แม้ว่าจะทำงานด้านสถาปนิกมาโดยตลอด แต่เมื่อได้ลองหยิบจับต้นไม้แล้วกลับหลงใหลในธรรมชาติ และเริ่มใช้ฝีมือการออกแบบมาควบคู่กับงานต้นไม้ การตกแต่งและธรรมชาติจึงไปด้วยกันได้ดีในสวนขวด คุณปุยมีความถนัดด้านต้นไม้ประเภทมอส เพราะค่อนข้างทน ชอบความชื้น เหมาะกับวัฏจักรของระบบสวนขวด และมีลูกเล่นที่สามารถดัดแปลงให้สวยงามได้หลากหลาย ซึ่งคุณปุยได้ให้คำจำกัดความการออกแบบของตนเองว่าเป็น Eclectic Style ไม่โมเดิร์นจ๋าและไม่วินเทจจนเกินไป เน้นความเป็นธรรมชาติมากกว่าการประดิษฐ์ให้สวยงาม จนลืมไปว่าสิ่งที่เรากำลังทำคือสวนขวด ไม่ใช่เมืองจำลอง การที่เราสามารถสร้างโลกใบเล็กได้และดูแลเขาให้อยู่กับเราไปนานๆ น่าจะเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจได้ และไม่ว่าพื้นที่จะเล็กใหญ่แค่ไหนก็ไม่ทำให้เราขาดธรรมชาติแน่นอน
 • สวนสไตล์ สุริยันจันทรา

  18/11/14

  สวนสวยที่แวดล้อมด้วยสีสันและมีความสดใสสอดแทรกอยู่ในทุกอณูอย่างสวนของสุริยันจันทรา สร้างความร่มรื่นได้พร้อมกับความรื่นรมย์และสุนทรีย์ หลายคนอาจคุ้นชื่อ “สุริยันจันทรา” ในฐานะอาร์ตแกลเลอรี และแหล่งช้อปปิ้งของแต่งบ้านที่แสนอบอุ่นและเป็นกันเอง ตั้งแต่ครั้งที่ยังตั้งอยู่บนถนนนิมมานเหมินท์ จังหวัดเชียงใหม่ และเมื่อย้ายถิ่นฐานมายังถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 11 คุณโอ-สุริยา บุณยะเวชชีวินก็ได้นำพาแรงบันดาลใจที่สะสมไว้จากการเดินทางรอบโลกมาไว้ที่สุริยันจันทราแห่งใหม่ด้วย เสน่ห์อันติดตาตรึงใจทุกคนที่เคยแวะเวียนมาสุริยันจันทราแห่งนี้คือสีสันสดใสที่เป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งงานศิลปะต่างๆ ที่วางโชว์อยู่รอบด้าน ในขณะที่สวนสวยด้านนอกกลายเป็นไฮไลท์ใหม่ของสุริยันจันทรา ที่ใครไปใครมาก็สามารถมานั่งชิลล์อ่านหนังสือ ให้อาหารปลา หรือนั่งพักให้ผ่อนคลายอารมณ์ได้ บรรยากาศของสวนโดยรอบถูกออกแบบให้โอบล้อมอาคาร โดยแบ่งการตกแต่งออกเป็นหลายมุมมอง  ซึ่งแต่ละมุมมีรูปแบบการตกแต่งที่แตกต่างกัน โดยจำลองมาจากจัตุรัสหรือพลาซ่าในหลายเมืองทั่วยุโรป เปิดมุมมองเป็นสวนขนาดเล็กที่ดูหลากหลายมาก ตกแต่งด้วยงานศิลปะหลากรูปแบบในสไตล์สุริยันจันทรา ทำให้ทุกมุมถูกจัดวางอย่างเป็นระบบตามแนวความคิดที่ตั้งไว้อย่างน่าสนใจ ด้วยรายละเอียดของการตกแต่งอย่างผสมผสานทั้งจากต้นไม้และของตกแต่ง ที่ล้วนสะท้อนมุมมองของงานศิลปะได้อย่างลงตัว ไม่เพียงการจัดแต่งในครั้งแรกที่สวยงาม แต่คุณโอผู้เป็นเจ้าของสวนสวยมากไอเดียยังเลือกที่จะปรับแต่ง เปลี่ยนพันธุ์ไม้ให้ดูหลากหลายแตกต่างไปตามฤดูกาล ทำให้สวนแห่งนี้ยิ่งมีชีวิตชีวา เพราะการบานสะพรั่งของต้นไม้ดอกไม้ที่ได้อวดโฉมกันตามวาระเวลา จากภาพรวมของสวนมุ่งเข้าสู่แต่ละจุดการตกแต่งที่โดดเด่น สะท้อนการหยิบใช้มุมมองทางศิลปะกับพื้นที่ภายนอก อย่างบริเวณบันไดเวียนที่เชื่อมต่อกับชั้นสองของอาคารใช้รูปแบบบันไดโค้งแบบยุโรป แต่เปลี่ยนความดิบของโครงสร้างเหล็กให้เป็นงานปูนโค้งมนที่ให้ความรู้สึกอ่อนช้อยและนุ่มนวลทางสายตา เมื่อประกอบเข้ากับลวดลายเพ้นท์รูปยอดเฟิร์นที่ต่อเนื่องจากกลุ่มต้นไม้ที่จัดไว้ในบ่อน้ำผุดที่เชิงบันได ส่วนด้านข้างของสวนออกแบบให้สะดุดตาด้วยงานสถาปัตยกรรมที่จำลองจากโบสถ์คาทอลิก ที่คงรายละเอียดไว้อย่างใกล้เคียงทั้งลวดลายฉลุ งานเพ้นท์ และการเปิดช่องแสงด้วยซุ้มประตู เชื่อมต่อกับลานสังสรรค์ขนาดกะทัดรัดที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องโบราณ เก้าอี้อัลลอยฉลุลายสีเขียวปัดดำและงานปั้นสไตล์ยุโรป แล้วเติมใส่ต้นไม้ให้ครึ้มเขียวดูอบอุ่นเต็มพื้นที่ โดยการวางตำแหน่งต้นไผ่เลี้ยงตัดแต่งกอเป็นต้นไม้ประธาน ก่อนจะไล่ระดับลงมาสู่ต้นไม้ขนาดเล็กที่ให้ฟอร์มสวยงามอย่างอะกาเว ซองออฟอินเดีย โกสน และแซมด้วยดอกไม้เล็กๆ ที่ให้สีสันสดใสน่ารัก ในแต่ละมุมของสวนแบบยุโรปที่ครึ้มเขียวแห่งนี้ถูกจัดสรรให้ทุกมุมสามารถใช้เป็นมุมนั่งพักผ่อน ที่แอบซ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยมีฉากหลังที่สดใสจากงานเพ้นท์ภาพสัตว์ในอิริยาบถต่างๆ ทำให้สวนนี้ดูยิ่งมีชีวิตชีวา ที่สำคัญคืองานเพ้นท์ช่วยเพิ่มมิติการมอง เติมเต็มสวนที่จัดองค์ประกอบในแนวราบได้อย่างพอเหมาะพอดี เรียกได้ว่าเป็นการใช้องค์ประกอบทางศิลปะได้อย่างลงตัว ทำให้เกิดมุมมองของสวนที่สวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ ทำให้ทุกย่างก้าวใน “สุริยันจันทรา” เหมือนดั่งต้องมนต์ท่ามกลางสวนในเทพนิยาย
 • ปลูกต้นไม้ให้เหมาะสมกับห้องนอน

  02/09/14

  การปลูกต้นไม้ในห้องนอน บางครั้งก็อาจเคยได้ยินว่าเป็นเรื่องไม่ควรบ้าง แต่ต้นไม้บางชนิดก็ช่วยกรองอากาศ เพิ่มเติมสีสัน และเป็นเครื่องมือในการตกแต่งห้องนอนอย่างดี จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า พืชพรรณบางชนิดยังช่วยส่งผลในเรื่องของความสงบ ช่วยพักผ่อนจิตใจ เพียงแค่รู้จักเลือกให้ถูกกับพื้นที่และการใช้งานของห้องนอนให้เหมาะสม   ต้นปาล์ม ต้นปาล์มเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการตกแต่งห้องนอน เพราะช่วยเพิ่มเรื่องแสงสว่างและมีคุณสมบัติสำคัญอย่างความสามารถในการเติบโตที่ค่าเฉลี่ยความชื้นของบ้าน (แต่จะเติบโตได้ดีที่สุดในบ้านมีที่ความชื้นสูง) โดยต้องหมั่นตรวจสอบดินให้มีความชื้นแต่ไม่เปียกโชกเกินไป ขนาด : สูง 1-8 ฟุต กว้าง 1-3 ฟุต เงื่อนไขการเติบโต: แสงสว่างพอเหมาะ อุณหภูมิเหมาะสมที่ 18-27 องศาเซลเซียส ต้นลิ้นมังกร แม้ต้นลิ้นมังกรจะเป็นม้าปลายแถวในแง่การเป็นต้นไม้ยอดนิยม แต่ต้นลิ้นมังกรก็ชนะเลิศเป็นที่หนึ่งในการเติบโตท่ามกลางเงื่อนไขการดูแลรักษาแบบไม่ดีเท่าไหร่นัก ใบรูปดาบกับร่องรองแถบสีประกายเงินและเขียวคือส่วนผสมที่เหมาะสมสำหรับการปลูกบริเวณมุมห้องนอน ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชแบบมีใบและก้านฉ่ำน้ำ จึงไม่ต้องการการรดน้ำบ่อยมากนัก ขนาด :สูง 4 ฟุต และกว้าง 3-6 ฟุต เงื่อนไขการเติบโต :แสงสว่างน้อย อุณหภูมิเหมาะสมที่ 18-30 องศาเซลเซียส ปล่อยให้ดินแห้งก่อนรดน้ำ กล้วยไม้ผีเสื้อกลางคืน กล้วยไม้ผีเสื้อกลางคืนเป็นกล้วยไม้สายพันธุ์ที่สามารถเติบโตได้อย่างง่ายดาย เพราะกล้วยไม้ผีเสื้อกลางคืนมีที่มาต้นกำเนิดจากเมืองเขตร้อน ดังนั้นจึงมีความต้องการแสงมาก ที่ตั้งของกล้วยไม้จึงควรเป็นพื้นที่ริมหน้าต่างเผชิญกับแสงแดดอย่างฝั่งที่พระอาทิตย์ขึ้น กล้วยไม้ชนิดนี้เติบโตได้ดีในดินผสมเปลือก เบ่งบานปีละครั้ง แต่ในการบานหนึ่งครึ่งก็อยู่ในนานหลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือน ขนาด :สูงตั้งแต่ 6 นิ้วจนถึง 2 ฟุต เงื่อนไขการเติบโต: อุณหภูมิอยู่ระหว่าง18-33 องศาเซลเซียส ถ้าหากเติบโตในกระถางพลาสติกจะมีความต้องการน้ำน้อยกว่าเติบโตร่วมกับมอส จันทร์ผา ต้นจันทร์ผา ง่ายต่อการดูแล ต้นจันทร์ผาเติบโตแบบเป็นแนวสูงขึ้น เรียวยาว ใบงอกจากปลายต้น ใบมีหลายสี ทั้งชมพู เหลือง แดง และครีม โดยคงสีชัดเจนแม้อยู่ในที่แสงน้อย ต้นจันทร์ผาเติบโตได้ดีในที่มีแสงสว่างแต่ไม่โดยแสงโดยตรง ข้อควรระวังคือจัดตั้งให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะเป็นต้นไม้มีสารพิษหากเคี้ยวเข้าไป ขนาด :สูงได้ตั้งแต่ 1-10 ฟุต กว้าง 1-3 ฟุต เงื่อนไขการเติบโต :แสงปานกลางถึงค่อนข้างมาก รดน้ำพอประมาณไม่ต้องถึงให้หน้าดินชุ่ม
 • สวนสงบกับความสมมาตร

  19/05/14

  สวนที่มีรูปแบบ “Symmetry” หรือ “ความสมมาตร” ก่อให้เกิดความสงบลงตัวกับผู้ที่ต้องการปลีกวิเวก ผ่อนคลาย โดยใช้ชีวิตอยู่กับตัวเองให้มากที่สุด การจัดสวนให้เกิดความสมมาตรนั้นมีหลักง่ายๆ คือสองข้างต้องเท่ากันเมื่อมองไปตรงกลางของสวน หากการออกแบบก่อสร้างภูมิสถาปัตยกรรมมีความเท่ากันทั้งสองข้างเกิดความสมมาตรแล้ว ก็จะให้ความรู้สึกเป็นทางการมากขึ้น เมื่อเป็นทางการทุกคนก็จะให้ความเคารพ โดยการแสดงพฤติกรรมเงียบขรึมวางตัวสงบกับสถานที่นั้นๆ สวนแบบ Symmetry ก็เช่นเดียวกัน การจัดสวนที่มีความสมมาตรโดยใช้ธรรมชาติ หรือความถ่วงแบบธรรมชาติ (Informal Balance) คือการจัดสวนด้วยการถ่วงสองข้างให้มีความเท่ากัน โดยใช้ธรรมชาติทั้งหมดมาสรรค์สร้างพื้นที่โดยรอบ * ลักษณะการจัดสวนแบบ Symmetry ที่จัดได้ง่ายและลงตัวที่สุดควรเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยม เพราะจะทำให้หาเส้นกึ่งกลางสวนได้ชัดเจน โดยวัดระยะจากขอบเขตพื้นที่ของแต่ละฝั่งได้เลย * ด้านซ้ายเป็นกลุ่มก้อนหิน ส่วนด้านขวาเป็นไม้พุ่ม ถ้าจัดให้ทั้งสองข้างมีน้ำหนักหรือสีเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน ก็ถือได้ว่าเกิดความถ่วงแบบธรรมชาติ แม้สิ่งที่มีทั้งสองข้างจะมิใช่สิ่งเดียวกัน นิตยสาร DG ฉบับที่ 140 May 2014
 • แนะนำสารพัดเรื่องราวการทำสวน

  30/04/14

  การทำสวนอาจเป็นได้ทั้งงานหลักและงานอดิเรกสำหรับใครหลายคน และมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่แปรเปลี่ยนความหลงใหลจากการทำสวนให้เป็นทุนในการผลิตเนื้อหาที่เป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นๆ บรรดา “นักเล่าเรื่อง” ที่ทำให้การทำสวนเป็นเรื่องง่ายดายกว่าเก่า เนื้อหาน่าติดตาม และนำมาปรับใช้ได้ในความเป็นจริง ด้วยการสั่งสมความรู้เข้ากับความรักในการลงมือทำ นักเล่าเรื่องสวนเหล่านี้จึงสร้างสรรค์ผลงานที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ได้อย่างแท้จริง ลองมาดูกันว่ามีไอเดียง่ายๆ แบบใดบ้างที่เราจะหยิบยกมาใช้กับสวนบ้านเราได้ Gardenista www.gardenista.com จากหนังสือรวบรวมสารพัดเรื่องราวการทำสวนจากฝีมือของนักเขียนฝีมือดีสังกัดหนังสือพิมพ์ The New York Times อย่าง Michelle Slatalla จนมาเป็นเว็บไซต์ “Gardenista” นำเสนอทุกเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ ข้อแนะนำและเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรักการทำสวนแบบกลางแจ้ง Gardenista มีภาพรวบรวมสวนสวยจากการไปเยือนเมืองต่างๆ ทั่วโลก ที่จะช่วยทำให้ทุกการลงมือปลูกต้นไม้มีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือที่พลาดไม่ได้คือหมวด 10 Easy Pieces ที่นำเสนอสิ่งของ 10 ชิ้นที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับสวน อาทิ กรรไกรตัดกิ่ง 10 เล่มจาก 10 แบรนด์ หรือตู้กระจก 10 แบบสำหรับเลี้ยงต้นไม้ขนาดเล็ก เป็นต้น A Way to Garden http://awaytogarden.com อีกหนึ่งช่องทางการเผยแพร่ผลงานของหญิงสาวผู้รักการทำสวนเป็นชีวิตจิตใจ Margaret Roach เผยแพร่เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการทำสวน เว็บไซต์ “A Way to Garden” ประกอบไปด้วยส่วนของรายละเอียดพืชพรรณ ทั้งผักผลไม้ สมุนไพรชนิดต่างๆ ด้วยการแนะนำการปลูกแบบเป็นขั้นเป็นตอน มีตารางช่วยคำนวณการเพราะปลูกจนถึงวันเก็บเกี่ยว ก่อนจะนำเข้าสู่หมวดหมู่เมนูอาหาร ที่จะบอกต่อวิธีการนำพืชผักที่ปลูกเองมาปรุงเป็นอาหารที่น่ารับประทาน ทั้งซุป สลัด ไปจนถึงของหวานนานาชนิด ที่ทำให้การทำสวนนั้นมีขอบเขตมากเกินกว่าพื้นดินหลังบ้าน แต่ยังแปรรูปเป็นอาหารส่งตรงถึงโต๊ะอีกด้วย You Grow Girl http://yougrowgirl.com Gayla Trail เป็นทั้งนักเขียน ช่างภาพ และกราฟิกดีไซเนอร์ผู้มีใจหลงรักการทำสวน เธอจึงนำทักษะที่มีมาสร้างสรรค์หนังสือเกี่ยวกับการทำสวนชื่อ “The Groundbreaking Guide to Gardening” และสร้างเว็บไซต์นี้ขึ้นมาในปี 2000 สำหรับนักทำสวน “มือใหม่” ที่ต้องการหลุดจากกรอบวิธีการทำสวนแบบเดิมๆ สร้างสมดุลให้กับความเป็นสิ่งแวดล้อมที่ดี ศิลปะ ราคาที่จ่ายได้ สไตล์ที่ดีและความมีอารมณ์ขัน Gayla นำเสนอวิธีการทำสวนผ่านสวน 5 รูปแบบที่แตกต่างกันของเธอเอง ทั้งสวนบนหลังคาอพาร์ตเมนต์ สวนริมถนน หรือสวนที่ใช้พื้นที่แชร์ร่วมกับคนอื่น ตั้งแต่ขั้นตอนวิธีการปลูกและเทคนิคในการดูแลที่เป็นประโยชน์ จนถึงท้ายที่สุดคือวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากผลผลิตในสวน อาทิ ลิปส์บาล์ม หรือน้ำหมึกจากผลวอลนัท เป็นต้น นิตยสาร DG ฉบับที่ 139 April 2014
 • ไอเดียสร้าง Glass House ในสวน

  30/04/14

  คงจะดีไม่น้อยหากมี Glass House อยู่ในสวน เพราะจะได้มีพื้นที่ทานอาหารชมสวนในบรรยากาศรื่นรมย์ หรือเป็นสถานที่เพาะปลูกต้นกล้าสำหรับคนรักต้นไม้ พร้อมจัดวางโต๊ะเก้าอี้ไว้ให้เสร็จสรรพ หรือจะกันพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้เก็บอุปกรณ์ทำสวนก็ไม่ว่ากัน Glass House ที่เห็นโดยทั่วไปจะมีลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมทำหน้าที่เป็นศาลากลางสวน เป็นอีกพื้นที่หนึ่งในสวนที่คอยรองรับทุกกิจกรรม ทั้งสำหรับการจัดปาร์ตี้เล็กๆ ภายในครอบครัวหรือกับเพื่อนหมู่มาก แถมบางครั้งบางคราวยังสามารถจัดเป็น Workshop เล็กๆ เรียนรู้การปลูกต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับช่วงเวลา Family Day สร้างความอบอุ่นให้ครอบครัว จึงถือได้ว่า Glass House สามารถตอบรับทุกกิจกรรมที่ต้องการใช้พื้นที่กลางแจ้งได้ดีทีเดียว โครงสร้างของ Glass House ส่วนใหญ่จะเป็นโครงสร้างเหล็ก เพราะขึ้นโครงสร้างได้ง่ายสำหรับอาคารที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ควรมีพื้นที่อย่างน้อย 9 ตารางเมตร และสูง 2.5 เมตรขึ้นไป จึงจะถือได้ว่าเป็นภาวะน่าสบาย การออกแบบโครงคร่าวกรอบกระจกส่วนใหญ่จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ติดตั้งกระจกใสรอบอาคาร เว้นช่องประตูประมาณ 1 เมตร และปูพื้นไม้ลามิเนต กระเบื้อง หรือจะปล่อยเป็นพื้นปูนขัดมันก็ได้ไม่จำกัดความคิด ส่วนหลังคามักจะใช้หลังคาลอนไฟเบอร์กลาสแบบโปร่งแสง แม้จะป้องกันความร้อนจากแสงแดดได้ไม่มากนักแต่ก็สามารถกันฝนได้ดี แก้ไขเรื่องความร้อนจากแสงแดดโดยการปลูกต้นไม้ใหญ่ เพื่อบังแสงจากดวงอาทิตย์ทางทิศใต้และตะวันตก นับเป็นวิธีแก้ไขโดยวิธีธรรมชาติและสร้างบรรยากาศให้สวนรื่นรมย์เขียวขจีได้ดีอีกด้วย ส่วนการตกแต่งภายในจะมีการติดตั้งไฟระย้า จัดวางโต๊ะเก้าอี้ โดยเลือกที่เป็นวัสดุไม้เพื่อให้เข้ากับบริบทของสวน อาจจะจัดวางกล่องหรือหีบสำหรับเก็บเครื่องมือทำสวน หรือติดตั้งชั้นเก็บอุปกรณ์ปาร์ตี้กลางแจ้งไว้ด้วยก็ยิ่งดี จะได้เป็น Glass House สมบูรณ์แบบครบสูตรทุกกิจกรรมการใช้พื้นที่สวน นิตยสาร DG ฉบับที่ 137 เดือนกุมภาพันธ์ 2557
 • สวนร่ม ชมสวนในบ้าน

  30/04/14

  ตกแต่งสวนในร่มให้ได้อารมณ์สุนทรีย์ โดยใช้มุมใดมุมหนึ่งไม่ต้องใหญ่มากตกแต่งให้ภายในบ้านที่ดูโปร่งและสดชื่น เพียงจัดวางต้นไม้ให้ชวนมอง เป็นสวนขนาดเล็กแต่น่าสนใจแล้วล่ะ เลือกใช้ต้นไม้แบบใดบ้างเราไปดูกัน   ราตรีประดับดาว ใบสีแดงเข้ม รูปใบแปลกแตกต่างจากรูปใบทั่วไปจึงทำให้มุมสวนเล็กดูเด่น ควรวางบนโต๊ะ แถมยังปลูกง่ายใส่ขวดโหลก็ได้   ต้นไม้ใบประดับลักษณะกลม เส้นสายกิ่งของใบห้อยระย้าก็เป็นอีกแบบหนึ่งที่ให้ความพริ้วไหวแม้ลมพัดอ่อนๆ คอยเติมสวนให้มีชีวิตชีวา เป็นต้นไม้สวยอีกต้นที่สวนเล็กๆ น่าจะต้องมีไว้ตกแต่ง    ไม้ห้อย ไม้ย้อย สามารถแขวนห้อยจากเพดานแทนโคมไฟขนาดใหญ่ กลายเป็นแชนเดอเลียร์ธรรมชาติ ยิ่งถ้าประดับด้วยไม้ดอก ยิ่งช่วยเพิ่มสีสันให้ได้มาก    สวนในร่มส่วนใหญ่เน้นไม้ใบจึงจำเป็นอย่างมากที่ควรเลือกต้นไม้ใบประหลาดดูแปลกตา นำมาจัดวางเป็นกลุ่มก้อน เติมเสน่ห์ให้มุมเล็กมุมน้อยน่าสนใจ   นอกจากจะใช้ใบลักษณะเรียวยาวอย่างเดียว ลองหันมาเลือกใช้ใบลักษณะกลม ทางที่ดีควรจัดวางแต่ละชนิดให้สลับกัน ทำให้สวนใบมีความหลากหลาย    เลือกเฟิร์นใบสวยมาตกแต่งคู่กับต้นไม้พันธุ์อื่น ช่วยเพิ่มความหลากหลายของลักษณะใบ ดูแลง่ายไม่ต้องรดน้ำบ่อย ยิ่งอยู่ในร่มก็ยิ่งเหมาะ เพราะเฟิร์นจะช่วยทำให้สวนในร่มนี้ยิ่งดูสดชื่น ส่วนสำคัญของการปลูกสวนในร่มคือ การเลือกพันธุ์ไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้แม้แสงน้อย ซึ่งสวนใหญ่จะเป็นไม้ใบเขียว จึงควรเลือกใบที่มีสีสันต่าง หรือลักษณะใบแปลกตามาประดับเพิ่มเติม จัดวางของตกแต่งเล็กน้อย ทำให้มุมสวนน้อยๆ มีความน่ารักพร้อมอวดสายตาคนในบ้านได้แล้ว ขอบคุณ : ไอเดียแต่งสวนในร่มจาก Little Tree Garden อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โทร.08-1824-4119 หรือ www.littletreegarden.com DG ฉบับที่ 135 ธันวาคม 56
 • จัดสวนใส่กรอบ

  11/09/13

  มาเติมความสดชื่นไปพร้อมกับ Garden Idea ฉบับนี้ ที่จะทำให้คุณสนุกกับการจัดสวนอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้ “จะไม่ให้คิดนอกกรอบ” ไม่ใช่ว่าไม่ให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์นะ แต่เราจะจัดสวนกันในกรอบจริงๆ โดยใช้วัสดุจากของเก่าไม่ใช้แล้วที่หาได้ง่ายภายในบ้านอย่างกรอบรูป สำหรับเป็นบ้านใหม่ให้ต้นไม้ขนาดเล็ก จัดเป็นสวนน้อยๆ น่ารักในกรอบไม้ขนาดพอเหมาะ จะติดผนังก็ดี วางตั้งบนโต๊ะก็เด่น ได้สวนสวยในกรอบเก๋โดยการคิดในกรอบอย่างสร้างสรรค์ มาเตรียมอุปกรณ์กัน * ต้นไม้ขนาดเล็กเจริญเติบโตง่ายโดยการปักกิ่งลงดิน ให้สีสันและใบสวยงาม * กล่องไม้ขนาดเท่ากรอบรูป กล่องไม้ทำมือตัดและตอก ประกอบร่างให้สัดส่วนกว้างยาวเท่ากับกรอบรูป ส่วนความลึกประมาณ 10-15 ซม. * ลวดตาข่ายขนาดเท่ากรอบรูป หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายต้นไม้ นำมาตัดให้ได้ขนาดช่วยป้องกันดินร่วงลงมา * กรอบไม้เก่า พระเอกหลักของการจัดสวนสวยให้อยู่ในกรอบ ไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็นำมาใช้ได้หมด * ทาสีที่ชอบ โดยเลือกสีที่ชอบทากรอบไม้ให้มีสีสันใหม่สดใสมากยิ่งขึ้น ลงมือทำ 1.ประกอบวัสดุ 3 ส่วน ทั้งกรอบไม้ ลวดตาข่ายและกล่องไม้ทำมือเข้าด้วยกัน อาจจะยึดด้วยการใช้ตะปูตอกหรือตะขอเกียว แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน 2.เทดินที่เตรียมไว้สำหรับปลูกต้นไม้ให้ทั่วกล่อง โดยไม่ให้ล้นลวดตาข่ายออกมา 3.ทาสีที่ชอบตรงบริเวณกรอบไม้ได้ตามต้องการ หรือไม่ต้องทาถ้าสีเดิมสวยเด่นถูกใจเจ้าของอยู่แล้ว ต่อจากนั้นก็สามารถจัดแต่งเรียงต้นไม้ดอกไม้ที่เตรียมไว้อย่างตามใจ ถ้าต้นไม้ขนาดเล็กหยิบจับลำบากอาจใช้ที่คีบเป็นอุปกรณ์เสริมช่วยทำให้จัดแต่งได้ง่ายขึ้น 4.เมื่อเสร็จสมบูรณ์ก็นำไปจัดวางบริเวณพื้นที่ภายในบ้านให้ได้มุมสวน หรือจะเลือกแขวนผนังก็ทำให้ได้สวนแบบประหยัดพื้นที่ แต่ไม่ประหยัดเรื่องความสวยงาม
 • ตกแต่งร่มรื่น เน้นธรรมชาติ

  30/04/14

  บรรยากาศร่มรื่นราวป่าใหญ่อยู่ไม่ไกลเกินกรุง เมื่อ Cafe de Flore ถูกสร้างสรรค์ขึ้นริมถนนนครอินทร์ด้วยความรักต้นไม้ใบหญ้าของกลุ่มคนเมืองยุคใหม่ เพื่อรองรับคอกาแฟออร์แกนิคผู้รักสุขภาพกายและสุขภาพใจ โอเอซิสเล็กๆ แห่งใหม่นี้ซ่อนตัวอยู่ภายในอาคารสูง 1 ชั้นครึ่ง โดดเด่นด้วยประตูและหน้าต่างขนาดใหญ่ ซึ่งเปิดรับแสงสว่างเข้าสู่ตัวร้านและช่วยเชื่อมต่ออารมณ์สีเขียวของเอ้าท์ดอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสเปซด้านใน เพื่อตอบโจทย์คอนเซปต์การตกแต่งสไตล์คันทรี่เฟรนช์ (Country French) หรือดีไซน์แบบชนบทฝรั่งเศสที่เน้นความเป็นธรรมชาติ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าต่อเติมส่วนมุมฉากที่ยาวออกไปทางด้านข้าง ต้นโมกขนาดใหญ่ที่เป็นพระเอกของร้าน รวมทั้งนางเอกสุดสวยอย่างผนังต้นไม้อันชุ่มฉ่ำผืนใหญ่แนวตั้ง และบรรดาพฤกษานานาพันธุ์ทั่วทุกมุม ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้การเดินไม่กี่สเต็ปใน Cafe de Flore คล้ายการผจญภัยในป่าเขียวขจี เจ้าของร้านเพิ่มความสบายตาและสบายอารมณ์ด้วยสีขาว-ดำของโครงสร้างหลัก สีเทาจากพื้นปูนเปลือย สีเขียวจากต้นไม้ สีน้ำตาลจากโต๊ะ-เก้าอี้ไม้ และสร้างสีสันแก้เลี่ยนด้วยสีฟ้าในบางมุม ส่วนปัญหาพื้นที่จำกัดถูกกำจัดด้วยการวางเฟอร์นิเจอร์ไม้แท้แบบลอยตัวเข้ามุมเป็นสัดส่วน และการเล่นมิติของเพดานสูงด้านบน ซึ่งเอื้อให้ต่อเติมชั้นลอยได้อย่างลงตัว  และหนึ่งในบทเรียนดีไซน์จาก Cafe de Flore สอนให้รู้ว่า ไม่จำเป็นต้องเก็บกระเป๋าเดินทางออกไปไหนไกล แค่จัดแจงต้นไม้เล็กใหญ่ไว้ตามมุมใกล้ๆตา ก็เหมือนพาตัวเองไปนั่งชิลล์อยู่ในป่าแล้ว! ขอขอบคุณ:   ร้านCafe de Flore ถนนนครอินทร์ เขตบางกรวย นนทบุรี เบอร์โทรศัพท์: 088-133-6778 
 • Enclosure Garden

  30/04/14

  สวนร่มรื่น ส่วนตัว ไหนๆ จะออกจากบ้านเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ปรับปลี่ยนโหมดเป็น Outdoor Living ทั้งที ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คงอยากได้พื้นที่ส่วนตัวไว้ทำกิจกรรมต่างๆ นานาแบบไม่ขัดเขิน อย่างนั่งนอนอ่านหนังสือได้หลากหลายอิริยาบถ หรือสนุกกับการปิ้งย่างบาร์บีคิวกับครอบครัว ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะขนาดเล็กหรือใหญ่ก็สามารถออกแบบความเป็นส่วนตัวในสไตล์อย่างที่ชอบได้ไม่ยาก จัดพื้นที่องค์ประกอบสวนแบบปิด 1.สันทนาการบนพื้นที่โล่ง ใช้พื้นที่สวนให้คุ้มค่า โดยการเลือกพื้นที่ส่วนหนึ่งสำหรับทำกิจกรรมสันทนาการ อ่านหนังสือพักผ่อนแบบส่วนตัวก็ได้ สังสรรค์กับเพื่อนฝูงก็ดี ในสัดส่วนพื้นที่อย่างเหมาะเจาะ ขนาดพอดีกับสมาชิกในบ้าน ฟังก์ชั่นหลักๆ ที่สวนหลังบ้านต้องมีไว้ 2.ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงาและสร้างบริบทด้วยสีสัน เลือกต้นไม้ที่แพร่กิ่งก้านสาขาได้ทั่วบริเวณช่วยให้ร่มเงาแก่พื้นเบื้องล่าง จึงไม่จำเป็นต้องมีสิ่งปลูกสร้างให้ร่มเงาเพิ่มเติม เลือกลักษณะต้นที่มีใบใหญ่ผลัดใบน้อย จึงทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องดูแลมากนัก ส่วนเบื้องล่างโดยรอบใช้ไม้ดอกเป็นตัวเพิ่มสีสัน ให้การพักผ่อนในทุกๆ ครั้งเป็นช่วงเวลาแห่งความสดใส 3.เย็นฉ่ำผิวกายด้วยละอองเย็นๆ จากแหล่งน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุหรือน้ำตกก็มีส่วนช่วยเติมเต็มให้สวนสวยมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น เพราะธรรมชาตินั้นได้สรรสร้างให้ต้นไม้และน้ำได้อยู่คู่กันเสมอ สร้างบ่อน้ำเล็กๆ พอดีกับสวน หรือเลือกสร้างน้ำตกช่วยเพิ่มความสดชื่น A.พื้นที่ว่างจัดวางโต๊ะเก้าอี้ตามสไตล์ แล้วปูพื้นไม้หรือพื้นหินก็ให้สัมผัสความเป็นธรรมชาติได้ไม่ต่างกัน B.Flower Step จัดแต่งไม้ดอกไม้ประดับในกระถางเก๋เรียงรายบนชั้นในระดับสายตา ก็ช่วยบดบังกำแพงที่ไม่น่ามองได้ดี C.รั้วกำแพงออกแบบด้วยระแนงไม้พร้อมปลูกพืชบดบังสายตาคนภายนอก แต่ไม่ทึบมากให้ลมได้หมุนเวียน D.ปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ทางทิศใต้ให้สวนทั้งหมดได้ร่มเงาตลอดวัน E.ทำกำแพงน้ำตกสร้างความเป็นส่วนตัวได้อีกวิธี ออกแบบสูงอย่างน้อย 150 ซม. ซึ่งจะทำให้กระจายความเย็นของละอองน้ำได้เป็นอย่างดี F.บ่อน้ำติดตั้งน้ำพุควรลึกอย่างน้อย 50 ซม. แต่หากต้องการเลี้ยงปลาด้วยต้องลึกอย่างน้อย 80 ซม. จึงจะเหมาะสม ผนังบ่อควรหนา 15-20 ซม. ส่วนพื้นควรหนา 25 ซม.กันบ่อรั่วซึม G.ตำแหน่งของบ่อน้ำควรจัดวางทางทิศใต้เพราะส่วนใหญ่ลมจะพัดพามาทางทิศนี้ จึงทำให้ละอองความเย็นจากแหล่งน้ำถูกพัดพาได้โดยรอบ H.แม้พื้นที่เล็กก็สามารถมีน้ำพุได้ด้วยการดีไซน์บ่อน้ำแบบปิด โดยโรยหินกรวดมนหรือทำระแนงไม้เว้นช่องสำหรับติดตั้งน้ำพุ เมื่อไม่ได้ใช้งานก็สามารถเดินผ่านได้ไม่ทำให้เสียพื้นที่ I.ส่วนที่เข้าถึงดูแลยากใช้หินกรวดโรยโดยทั่วเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายและป้องกันวัชพืชขึ้น องค์ประกอบหลักๆ ของสวนถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราพาตัวเองออกนอกบ้าน ใช้พื้นที่ภายนอกได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าขนาดพื้นที่จะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งตามขนาดพื้นที่ได้ แล้วจัดวางทิศทางให้เหมาะสมและเลือกสไตล์ในแบบผู้อยู่พอใจ ความสดชื่นอย่างเป็นส่วนตัวก็เกิดขึ้นได้
 • พัก...ผ่อนคลายที่สวนหลังบ้าน

  30/04/14

  เรื่องราวหลังบ้านที่มักไม่ได้เปิดกว้างต้อนรับแขกเหรื่อตามความเชื่อเดิมอาจต้องเปลี่ยนไปแล้ว เพราะการเปิดออกสู่ธรรมชาติอย่างพร้อมเป็นส่วนหนึ่งนั้นกลับเป็นการพักที่แสนผ่อนคลายอย่างปฏิเสธไม่ได้ในสวนทรอปิคอลที่มีต้นไม้นานาชนิดเติบโตเขียวครึ้มให้ร่มเงา เปิดโอกาสให้การพักผ่อนได้อาศัยร่มเงา จัดแต่งเป็นมุมรับประทานอาหาร สังสรรค์หรือแม้แต่พักผ่อนก็ทำได้เหมาะ เหมือนเช่นที่ “99 Rest Backyard Caf é ” ได้เปิดสวนหลังบ้านให้เป็นสถานที่รับประทานอาหาร ในบรรยากาศเสมือนนั่งในสวนหลังบ้านของตัวเองที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น โดยมีต้นไม้เขียวคอยให้ร่มเงาความสดชื่น ท่ามกลางความร่มรื่นของแมกไม้ การจัดแต่งและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เน้นความกลมกลืนและเป็นธรรมชาติ ด้วยเฟอร์นิเจอร์หวายเทียมที่ให้ความทนทานในโทนสีที่กลมกลืนด้วยกลุ่มโทนสีน้ำตาล ส่วนพรรณไม้น้อยใหญ่ถูกนำมาแต่งเติมให้เหมือนสวนป่าทรอปิคอล ที่ดูไม่จัดแต่งและรกเกินไปจนหมดความงาม สร้างร่มเงาเพิ่มด้วยร่มสนามสีน้ำเงินเข้มพร้อมด้วยหมอนและของตกแต่ง รวมถึงเครื่องใช้ต่างๆ ในโทนสีน้ำเงินเช่นกัน ได้บรรยากาศการพักในสวนที่สดใสและดูเย็นสบายตา อีกด้านหนึ่งของสวนคือส่วนของสระบัวที่ช่วยเติมเต็มบรรยากาศได้ดี ด้วยการเป็นภาพวิวให้เมื่อมองจากด้านในอาคารจะเห็นบรรยากาศสวนเขียว ที่มีต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงาและพรางสายตาจากแดดที่ไม่เจิดจ้าเกินไป ก่อนจะมองถึงพื้นภาพสีเขียวของสนามหญ้าและสระบัว ภายในตัวอาคารเปิดโปร่งเพื่อรับวิวสวนด้วยบานกระจกรอบอาคาร ตกแต่งในสไตล์ Contemporary ที่ดูร่วมสมัย แต่ยังคงคุมโทนของสีน้ำเงินและเฟอร์นิเจอร์แบบ Outdoor ที่จัดสรรได้เข้ากันลงตัวในแบบ Inside Out และ Outside In เชื่อมโยงความเป็นธรรมชาติ เปลี่ยนบรรยากาศทางการให้เป็นกันเองเสมือนได้พักผ่อนที่บ้าน ใครจะนำไอเดียนี้ไปลองปรับแต่งสวนหลังบ้านให้เขียวสดชื่นเป็นพื้นที่สังสรรค์ เปลี่ยนวันธรรมดาเป็นวันพิเศษบ้างก็คงสดชื่นดีไม่น้อย ขอบคุณ : 99 Rest Backyard Caf é เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น. ซอยพระรามเก้า 41 ถนนเสรี 9 โทร.0 2300 4339
 • Natural Garden สวนธรรมชาติ

  30/04/14

  ไอเดียการตกแต่งสวน สไตล์ Natural Garden หลายๆบ้านที่ต้องการความร่มรื่น เราขอแนะนำให้รู้จักกับ ไอเดียการตกแต่งสวน สไตล์ Natural Garden เป็นสวนที่มักใช้เส้นโค้งในการออกแบบ ซึ่งช่วยให้เกิดรูปทรงอิสระ สร้างรูปแบบที่นุ่มนวล สบายตา โดยเลียนแบบธรรมชาติ 1.) ทัศนียภาพของสวนแบบธรรมชาติ - พื้นปลูกเป็นพื้นแข็ง จึงใช้พืชพรรณไม้ชนิดปลูกในกระถาง ทั้งหมด ตามภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนหน้าบ้าน ขนาดกว้าง 5 เมตร x 5 เมตร พื้นเป็นพื้นแข็งปูดัวยกระเบื้องเซรามิก เป็นพื้นเดียวกันกับบริเวณที่จอดรถ สภาพแสงได้รับแสงแดดจัดตลอดวัน จึงจัดบรรยกาศสวนให้ร่มรื่น ดูสดชื่นด้วยไม้กระถางทั้งหมด โดยใช้พรรณไม้ชนิดที่มีดอกหอม และสร้างจุดเด่นด้วยน้ำพุขนาดเล็ก พร้อมตกแต่งธรรมชาติด้วย การเล่นเส้นแนวขอบเขตของสวนด้วยท่อนไม้สนและระเบียงไม้ 2.) ทัศนียภาพของสวนธรรมชาติ - ใช้พืชพรรณไม้ชนิดให้ความร่มรื่น ดอกหอม ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ พวกตอไม้ ศิลาแลง ตามภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนหน้าบ้านขนานกับที่จอดรถ กว้าง 2.5 เมตร ลึก 5 เมตร สภาพแสงได้รับแสงแดดจัด จึงจัดบรรยกาศสวนให้ร่มรื่นด้วยไม้ดอกหอม ชนิดพืชพรรณที่ไม่ต้องตัดแต่งมากนัก และดูแลรักษาง่าย พร้อมทั้งตกแต่งด้วยตอไม้และศิลาแลงเป็นจุดเด่นของสวน 3.) ทัศนียภาพของสวนธรรมชาติ - ใช้พืชพรรณไม้หลากชนิด หลายหลากวัสดุ ตกแต่ง พรางแสงด้วยซุ้มไม้เลื้อย ตามภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในกระบะบริเวณด้านหลังบ้าน ขนาดพื้นที่กว้าง 5 เมตร ลึก 3 เมตร สภาพแสงได้รับแสงครึ่งวันเช้า ซึ่งต้องการบริเวณสำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ พื้นที่สำหรับปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ และพรางตาถังเก็บน้ำหลังบ้านให้น่าดูมากขึ้น 4. ) ทัศนียภาพของสวนธรรมชาติ - ใช้พืชพรรณหลากสีสัน ตามภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในพื้นที่หน้าบ้านกว้าง 2.5 เมตร ลึก 5 เมตร สภาพแสงหน้าบ้านแดดจัดมาก จึงต้องใช้ระแนงพรางแสงให้พื้นที่ร่มรื่น เพื่อใช้เป็นที่นั่งพักผ่อนและชมสวน ใช้ไม้หมอนรถไฟ และก้อนหินเป็นทางเดินในสวน เพื่อให้กลมกลืนและเป็นธรรมชาติ สร้างสีสันโดยใช้พรรณไม้หลากชนิด เช่น โยทะกา โกสน โมกตอ หลิวใบ และผกากรอง เป็นต้น   5.) ทัศนียภาพของสวนธรรมชาติ - ใช้พืชพรรณไม้เขตร้อน ตามภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในพื้นที่หลังบ้าน กว้าง 4 เมตร ลึก 2.5 เมตร สภาพแสงหลังบ้านร่ม ต้องการใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน และเน้นใช้พรรณไม้เขตร้อน การจัดจึงเลือกใช้ไม้ชอบร่มเงาพวก เฮลิโคเนีย ขิงแดง ดาหลา เป็นต้น 6.) ทัศนียภาพของสวนธรรมชาติ - ใช้พืชพรรณใบหลากชนิดประกอบธาราจำลอง ตามภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในพื้นที่แคบและยาวหน้าบ้าน พื้นที่เป็นกระบะรูปตัวแอล(L) สภาพแสงค่อนข้างร่ม มีการระบายน้ำไม่ดีนัก ใช้วิธีทำระบบระบายน้ำและก่อขอบกระบะยกระดับของดินให้สูงขึ้น ลักษณะสวนที่จำลองลำธาร โดยใช้กรวด เป็นตัวแทนสายน้ำ ใช้เฟิร์นและต้นไม้ใบสวยแปลกตา เป็นองค์ประกอบหลัก 7.) ทัศนียภาพของสวนธรรมชาติ - ใช้พืชพรรณที่มีใบเป็นเส้น ไม่ต้องตัดแต่งมากนัก และใช้เส้นโค้งในการออกแบบ ตามภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในพื้นที่ หน้าบ้าน กว้าง 2.20 เมตร ลึก 2 เมตร พื้นที่จัดเป็นบริเวณหน้าบ้านต่อเนื่องกับลานทางเดินเข้าบ้าน(terrace) ต้องการจัดสวนที่ดูแลรักษาง่าย เน้นเส้นโค้งของแปลงปลูก โดยใช้ต้นจันทร์ผาเป็นไม้ประธาน มีใบเป็นเส้นยาวดูอ่อนช้อย ใช้หินปรดับและกรวดตกแต่งเพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะนิสัยของไม้ประธาน Read more : การจัดสวน ของพรรณเพ็ญ ฉายปรีชา
 • สวรรค์บนดิน ณ Fern Paradise

  18/04/13

  หาก‘เฟิร์น’ คืองานศิลปะชิ้นเอกที่รังสรรค์ขึ้นโดยธรรมชาติ ‘Fern Paradise’ แห่งนี้เปรียบเสมือนแกลเลอรี่ขนาดใหญ่อันสวยงามราวกับสรวงสวรรค์บนดิน ตั้งแต่ก้าวแรกใน Fern Paradise หรือบ้านสวนสันทราย เราสัมผัสได้ถึงความรักและความหลงใหลในพันธุ์ไม้เก่าแก่ของโลกชนิดนี้ของ ดร.นิวัตร ตันตยานุสรณ์ สถาปนิกผู้แปรเปลี่ยนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ในอำเภอสันทรายให้กลายเป็นสวรรค์ของคนรักเฟิร์น   ‘เฟิร์น’ ถือเป็นพืชที่มีมากกว่าหนึ่งหมื่นสายพันธุ์ ดร.นิวัตรรวบรวมพันธุ์หายากไว้ที่นี่ถึง 300 ชนิด มีทั้งต้นที่เพาะปลูกเองและต้นที่ขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ว่าประเภทเฟิร์นต้น เฟิร์นคลุมดิน เฟิร์นอิงอาศัย เฟิร์นน้ำ ซึ่งทุกต้นล้วนได้รับการดูแลรักษาให้สมบูรณ์ตามธรรมชาติมากที่สุด รวมทั้งกระจายการปลูกเลี้ยงออกสู่สังคม   การปลูกเฟิร์นต้องใช้ความรัก ความเอาใจใส่ และความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพืชที่ค่อนข้างบอบบาง สปอร์ของเฟิร์นส่วนใหญ่ไม่สามารถงอกหรือขยายพันธุ์ในเขตอากาศร้อนหรือแห้งแล้ง ในทางตรงกันข้าม เฟิร์นเติบโตได้ดีในที่ชุ่มชื้น ภายใต้ร่มเงาของไม้ใหญ่ มีการระบายอากาศได้ดี ดังนั้นต้นไม้ใหญ่อายุมากกว่า 40 ปีที่ได้ชื่อว่าเป็นไม้ประธานของ Fern Paradise ช่วยเพิ่มความชื้นและความร่มรื่นให้พื้นที่ตามหลักการพึ่งพิงกันของระบบนิเวศ ซึ่งทำให้บรรดาต้นเฟิร์นที่นี่เจริญเติบโตอย่างเขียวขจี หากต้องการปลูกเฟิร์นเพื่อประดับบนต้นไม้ให้สวยงามหรือประหยัดพื้นที่ในการปลูก ควรเลือกเฟิร์นประเภทอิงอาศัยที่รากจะเกาะอยู่เฉพาะผิวหรือเปลือกไม้เท่านั้น เช่น เฟิร์นชายผ้าสีดา เฟิร์นบลูใบริ้ว เป็นต้น หลังจากเลือกประเภทของเฟิร์นได้แล้ว เราควรสังเกตว่าเฟิร์นที่ชอบเหมาะสมกับส่วนใดของบ้าน เราสามารถเลือกประดับในกระถาง ปลูกลงดินตามโคนต้นไม้ใหญ่ ตามข้างกำแพง หรือริมทางเดินในบ้าน โดยเน้นมุมในร่มที่แสงแดดส่องถึงแบบรำไร หากหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดไม่ได้ ลองใช้ตาข่ายช่วยพรางแสงแบบ 60-80 เปอร์เซ็นต์ และเราสามารถเลือกปลูกเฟิร์นได้หลายไซส์ โดยคำนึงถึงขนาดของพื้นที่ตั้งแต่เฟิร์นขนาดเล็กเท่าต้นมอสส์ไปจนถึงต้นเฟิร์นใหญ่ที่มีลำต้นสูงประมาณ 80-90 ฟุต หรือที่เรียกว่า ‘Tree Fern’    การดูแลรักษาต้นเฟิร์นไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยาก เพียงให้ความใส่ใจโดยการรดน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยรดให้เป็นฝอย เพื่อป้องกันดินกระจายและช่วยเพิ่มความชื้นในบรรยากาศด้วย ข้อควรระวังสำคัญคือ ไม่ควรรดน้ำมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดน้ำขังจนรากเน่าได้ สิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาเฟิร์นให้สวยงามและอยู่คู่กับเรานานที่สุดคือ การศึกษานิสัยใจคอและดูแลในแบบธรรมชาติมากที่สุด เพื่อสร้างสวนที่บ้านให้เป็นสวรรค์เฟิร์นเช่นเดียวกับที่ Fern Paradise   ขอขอบคุณ Fern Paradise (บ้านสวนสันทราย) หมู่ 5 อำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่ เบอร์โทรศัพท์ 0 84-687-2474 www.fernparadise.com  
จำนวน 43 รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 3
ไปที่หน้า      
หัวข้อ
จำนวน 5 รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า      
 • แบบห้องนอนสวยๆ 3 แบบ 3 สไตล์

  10/08/17

  เรื่องของ ห้องนอน เป็นเรื่องใหญ่ของคนมีบ้าน เพราะ ห้องนอน ถือเป็นสถานที่พักผ่อนของทุกคน และเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อเจ้าของอย่างมาก เราจึงของเสนอสารพัด ไอเดียแบบห้องนอน และการ แต่งห้องนอน ให้ดูสวยสบายตาน่านอน เพราะ ห้องนอน เป็นห้องที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก โฮมเดคมี แบบห้องนอนสวยๆ 3 แบบ 3 สไตล์ มาเป็นแรงบันดาลใจสำหรับ การตกแต่งห้อง ค่ะ  1. แบบห้องนอน สีสัน Colorful แบบห้องนอน สไตล์นี้เหมาะกับใครที่ชอบความสดใส โดดเด่น ดูมีมิติไม่น่าเบื่อ ทริคอยู่ที่ การตกแต่ง ด้วยสีสันลายทางยาวหรือลายขวาง ลวดลายสีสันจากหมอน ผ้าห่ม พรม หรือผ้าปูที่นอน ผนังสีพื้นสดๆ เฟอร์นิเจอร์หลากสี นำมาแต่งประกอบกันเป็น ห้องนอน ที่ดูมีชีวิตชีวาค่ะ  2. แบบห้องนอน ร่วมสมัย Contemporary   แบบห้องนอน สไตล์นี้ จะเป็นแนวคลาสสิคก็ไม่ใช่ จะโมเดิร์นก็ไม่เชิง ด้วยความเป็นกลางแบบร่วมสมัย จึงตกแต่งออกมาได้ถูกใจใครหลายคน เช่น เน้นเฟอร์นิเจอร์เก่าแต่ใช้สีสดสว่าง หรือ ใช้โทนสีมืดแต่โดดเด่นที่เฟอร์นิเจอร์ ห้องนอนสไตล์นี้จึงชวนให้เกิดจินตนาการต่างๆทุกครั้งที่ได้สัมผัส  3. แบบห้องนอน ธรรมชาติ Natural   แบบห้องนอน สไตล์ นี้ จะให้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ให้รู้สึกว่าได้สัมผัสความสงบ เรียบง่าย แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ที่มาประดับจะเน้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ และสีน้ำตาลธรรมชาติจากไม้นั้นจะช่วยให้ดูสบายตา สีของห้องควรเป็นโทนสีขาว หรือสีอ่อนๆ เหมาะกับใครที่รักความสงบเงียบ และความเป็นส่วนตัวยิ่งนัก
 • ไอเดียตกแต่งผนังห้องนอน Style อาร์ท

  06/09/16

  Style อาร์ท สมัยนี้ถือว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรง ในยุคในสมัยนี้ วันนี้เราก็เลยนำ ตกเเต่งห้องนอน ให้สวยด้วยการ ตกเเต่งผนัง ห้องนอนเเนวอาร์ท ๆ เพราะการที่ ห้องนอน จะสวยได้นอกจากเรื่องของเฟอร์นิเจอร์แล้ว ผนังห้อง ก็ควรจะเข้ากันด้วย หลายๆ คนอาจที่จะมองข้ามการ ตกเเต่งผนัง ของ ห้องนอน ไปเเละปล่อยให้เรียบง่ายเเละไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม  เเต่ถ้าคุณได้ ไอเดียการเเต่งผนังห้อง เเล้วคุณเองจะต้องเปลี่ยนใจใน การตกเเต่งห้องนอน ของคุณอย่างเเน่นอน เดี๋ยวจะว่าผมโม้ มาดูกันเลยดีกว่า การออกเเบบผนังห้อง เเบบที่ 1 เป็นกา รออกเบบ ใน Style สีเขียวธรรมชาติ  Modern  เเสดงถึงความรู้สึกผ่อนคลาย ถ้าคุณได้จัดเเละ ตกเเต่งห้อง เเบบนี้เชื่อได้เลยว่าคุณจะไม่ออกจากห้องไปไหนเเน่ การออกเเบบผนังห้องนอน ในเเบบที่ 2  จัดเเละ ตกเเต่งผนังห้องนอน ในรูปเเบบเรียบๆ เเต่เเฝงไปด้วยความหรูหรา เป็นลายดอกไม้ การออกเเบบผนังห้องนอน ในเเบบที่ 3   จะ เเต่งผนังห้องนอน ใน Style ของศิลปะเเละการวาดรูป เหมาะสำหรับผู้ที่รักศิลปะ คุณสามารถที่จะเเต่งเติมทุกอย่างลงไปด้วยตัวเอง การออกเเบบผนังห้องนอน ในเเบบที่ 4 การจัดเเละ ตกเเต่งผนังห้องนอน ของคุณให้เป็น Style ของ Studio การออกเเบบผนังห้องนอน ในเเบบที่ 5 การจัดเเละ ตกเเต่งผนังห้องนอน ด้วย Style ไม้เเละประตู  เป็นการนำไม้เละประตูบ้านมาทำเป็นผนังห้องสวยเเค่ไหนก็กันเองนะครับ การออกเเบบผนังห้องนอน ในเเบบที่ 6 การจัดเเละ ตกเเต่งผนังห้องนอน ให้สวยใน Style ห้องเเสดงภาพ การออกเเบบผนังห้องนอน ในเเบบที่ 7 การจัดเเละ ตกเเต่งผนังห้องนอน ให้สวยก้วยผ้าม่าน เป็นอย่างไรบ้างครับถูกใจกันบ้างไหมเอ่ย ถ้าถูกใจก็ กด like fanpage  เพื่ออัพเดทการจัดห้องนอนเรื่อยๆนะครับ
 • ไอเดียตกแต่ง ห้องนอนให้วัยโจ๋

  06/09/16

  เมื่อลูกก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ก็มักจะติดเพื่อนมากกว่าที่จะติดพ่อแม่เหมือนตอนเด็กๆ มีความคิดความอ่านอย่างที่ผู้ใหญ่แบบเราๆคิดไม่ถึง มีโลกส่วนตัวของตัวเอง เพราะเช่นนั้นเราควรจะทำ ห้องนอน ให้กับวัยโจ๋สักที เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับเขา เพื่อป้องกันปัญหาเด็กหนี้ออกจากบ้าน วัยรุ่น เป็นวัยช่วงหัวเหลียวหัวต่อ ที่พ่อแม่ต้องดูแลอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆ เพราะถ้าเข้าไปเจ้ากี้เจ้าการกับเขามากเกินไป เขาก็อาจจะเตลิดเปิดเปิงจนพ่อแม่อย่างเราๆคุมไม่อยู่ ถ้าคุณมีลูกหลานที่มีอายุอยู่ในช่วงวัยรุ่น คุณควรจะทราบไว้ว่าการ ออกแบบตกแต่งห้องนอนวัยรุ่น ให้โดนใจพวกเขานั้น เป็นเรื่องที่ยากมาก หากใช้ความคิดของคุณเพียงผู้เดียว  วิธีที่ดีที่สุดคือ คุณควรให้พวกเขามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ออกแบบห้องนอน ด้วยตัวเอง วัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องการทำสิ่งต่างๆด้วยตนเอง ต้องการให้ทุกคนเห็นว่าพวกเขาเป็นผู้ใหญ่ สามารถดูแลตัวเองและตัดสินใจเรื่องต่างๆได้ และที่สำคัญซึ่งทำให้การ ตกแต่งห้อง สำหรับวัยรุ่นเป็นเรื่องยากก็คือ วัยรุ่นโดยส่วนมากจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่ชอบเหมือนใคร ดังนั้นสิ่งที่วัยรุ่นคนหนึ่งชอบ อีกคนหนึ่งอาจจะไม่ชอบก็ได้ ไม่เหมือนการแต่งห้องให้กับเด็กเล็กๆ ที่ดูจะง่ายกว่า เพียงแค่ใส่ตัวการ์ตูนยอดฮิตเสริมเข้าไป หรือเลือกใช้สีที่เขาชอบ ก็ถูกใจกันแล้ว ถ้าคุณไม่สามารถที่จะให้ลูกที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นเลือก ตกแต่งห้อง ด้วยตนเองทั้งหมด ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม เช่น หากปล่อยให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเอง งบประมาณคงจะสูงมากเกินไป อาจจะควบคุมไม่ได้ คุณอาจใช้วิธีแก้ปัญหาโดยให้เขาเลือกธีมที่เขาชอบจากรูปภาพ แล้วเราก็นำเอารูปแบบที่เขาชอบมาตกแต่งในสไตล์และโทนสีเดียวกัน
 • เติมห้องนอนให้สวยเอาใจลูกรัก

  06/09/16

  เรื่องของลูกไม่ว่าจะเล็กหรือจะใหญ่ มักเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับพ่อและแม่ทุกคน เพราะพ่อแม่จะหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก เพราะลูกถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับชีวิตของพ่อแม่ เรามาเริ่มเรื่องแรกที่เราต้องรู้กันครับพัฒนาการของลูกเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง เพราะในทุกช่วงวัยของเด็ก ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ อาจเริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัว อย่าง " ห้องนอน " คอลัมน์ "เดคอเรต" มีไอเดียจากทีมดีไซเนอร์ "อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์" มาแนะนำ   สิ่งที่สำคัญที่สุดของการ ตกแต่งห้องนอนเด็ก (อายุ 5-12 ปี) คือ ต้องเลือกวัสดุที่ปลอดภัย เหมาะสมกับวัย ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไม้ E1 ที่มีส่วนผสมของสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่ทำให้เกิดกลิ่นฉุนต่ำกว่า 0.008% เป็นระดับที่ปราศจากกลิ่นฉุน ไม่ทำให้เกิดอาการแสบตา แสบจมูก หรือระคายเคืองผิวหนัง ปลอดภัยต่อเด็กและคนที่มีโรคภูมิแพ้ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ โดยธรรมชาติเด็กมักจะชอบสีสันสดใส ตุ๊กตา การ์ตูน ทั้งหมดนี้ก็จะส่งผลโดยตรงทางอารมณ์ของเด็กอย่างมาก ทำให้เด็กร่าเริง แจ่มใส อารมณ์ดี ส่วนสีเน้นเป็นสีสันอย่างสีเขียวและขาวที่ให้ความรู้สึกเย็น และในเชิงจิตวิทยาสีเขียวจะช่วยให้เด็กอารมณ์เย็น ไม่งอแงลงด้วย ส่วนฟังก์ชั่นใช้งานไม่ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานซับซ้อน การเลือกของ ตกแต่งบ้าน อาทิ นาฬิกา ภาพติดผนัง รูปปั้น ตุ๊กตา ฯลฯ สามารถสร้างบรรยากาศสดใส สนุกสนาน แต่มีข้อควรระวัง หลีกเลี่ยงการเลือกของ ตกแต่งห้องนอนเด็ก ทำจากแก้ว หรือวัสดุมีคม การติดวอลเปเปอร์สีสดใสเป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นให้เด็กมีอารมณ์แจ่มใส หากผนังห้องเป็นสีขาวอยู่แล้ว สามารถแต่งด้วยวอลสติ๊กเกอร์รูปต้นไม้ รูปสัตว์ อาจให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการติดสติ๊กเกอร์ จะช่วยเพิ่มจินตนาการได้ดี ถ้าจะให้ดีสำหรับ ห้องนอน เด็กควรเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และหมั่นนำพรมหรือผ้าม่านซักทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อไม่ให้สะสมเชื้อโรค สำหรับตัวอย่างคอลัมน์เดคอเรตทีมดีไซเนอร์ได้เลือกชุด ห้องนอน รุ่น "LINPING" นำรูปหมีแพนด้ามาดึงดูดความสนใจ ส่วนประกอบ อาทิ เตียงนอนสีขาว ด้านล่างของเตียงนอนมีลิ้นชักสำหรับเก็บของ ตู้เสื้อผ้าสีเขียว 2 บานเปิดมีลิ้นชักด้านล่างเพื่อสะดวกในการเก็บของ รวมถึงโต๊ะเขียนหนังสือโทนสีเขียวบวกขาว มีทั้งชั้นวางสมุด หนังสือ และลิ้นชักไว้เก็บอุปกรณ์การเขียน เพิ่มความน่ารักและเข้ากันทั้งชุดด้วยมือลิ้นชักและมือจับบานเปิดลายนิ้วหมีแพนด้า เข้ากันกับเตียงนอน เสริมด้วย ชั้นวางของรุ่น PUZZLE สีขาว เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนสุดแสนน่ารักเพื่อลูกรัก
 • ideas แต่งหัวเตียงสวยๆ

  22/10/12

  บทความเหมาะๆสำหรับใครที่เบื่อหัวเตียงแบบธรรมดาๆที่บ้าน แล้วต้องการหา ideas เจ๋งๆไปปรับเปลี่ยนหัวเตียงที่บ้าน ให้ไม่ดูจืดชื่น ให้ดูมีชีวิตชีวา ด้วย 6 ไอเดียที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ ตามมาดูกันเลยครับว่า จะสวยงามน่ามองขนาดไหน  ภาพวาดหรือภาพถ่ายขนาดใหญ่หรือแม้แต่ผ้าไหม จะแขวนหรือจะพิงไว้หัวเตียงหรือจะแขวนไว้ข้างเตียงก็ได้ เหมือนกับไอเดียด้านบน วิธีนี้ถือว่าง่ายและสะดวกในการที่จะเปลี่ยน หากคุณเบื่อก็นำภาพใหม่มาวางได้เลย  หัวเตียงที่น่ารักน่ามองให้กลิ่นอายหวานๆนี้ถูกหุ้มด้วยผ้าที่ให้สัมผัสนุ่ม ยิ่งคู่กับผ้าปูและโต๊ะหัวเตียงสีขาวแล้วยิ่งดูเข้ากัน  อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายก็เลือก headboard แบบที่เค้าทีขายไว้อยู่แล้ว สวยแถมประหยัดเวลามีให้เลือกเยอะอีกต่างหาก  หากบ้านใครก่ออิฐแล้วทาสีอยู่แล้ว ดีเลยค่ะไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่นำหมอนอิงสีสดๆมาพิงไว้ตามปกติ คู่กับโคมไฟตั้งโต๊ะสีแรงๆ แค่นี้ก็ทำให้ห้องดูเก๋ขึ้นมาแล้วค่ะ  หากใครชอบงาน DIY ลองเลือกแผงสินค้าเก่าๆ ทำเป็นหัวเตียงดู เก๋ไก๋ได้กลิ่นอายเก่าๆไปอีกแบบ  สร้างหัวเตียงแบบน่ารักด้วยตัวคุณเอง คุณอาจจะติดแจกันใส่ดอกไม้ แขวนตะกร้า วางนาฬิกาปลุก หรือแม้แต่ติดกรอบรูป ก็สามารถช่วยให้หัวเตียงคุณเก๋ไม่ซ้ำใครแล้ว   ขอบคุณแหล่งที่มา : micasarevista  
จำนวน 5 รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า      
หัวข้อ
จำนวน รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า      
จำนวน รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า      
หัวข้อ
จำนวน รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า      
จำนวน รายการ  :: หน้าที่ 1 จาก 1
ไปที่หน้า